Về việc tường thành Đại La bị xâm hại: Mời các chuyên gia khảo cổ vào cuộc

(SGGP).- Ngày 10-5, UBND TP Hà Nội có văn bản số 3229/UBND-VHKG đồng ý đề nghị của Sở VH-TT-DL, tạm dừng thi công đối với tuyến đường Văn Cao - Hồ Tây cắt qua đường Hoàng Hoa Thám để triển khai công tác nghiên cứu thu thập hiện vật khảo cổ và đề xuất phương án xử lý tiếp theo.

Theo đó, Ban quản lý dự án giao thông đô thị có trách nhiệm mời Sở VH-TT-DL Hà Nội, Viện Khảo cổ học tiến hành nghiên cứu khảo cổ, thu thập hiện vật tại hiện trường và mời các chuyên gia chuyên ngành đánh giá tại chỗ về giá trị và tham mưu đề xuất phương án giải quyết với thành phố.

Theo tư liệu thư tịch cổ và kết quả nghiên cứu đến nay cho thấy, tuyến đường Hoàng Hoa Thám, đê Bưởi vốn là vòng thành ngoài cùng của kinh thành Thăng Long thời Lý - Trần và vòng Hoàng thành Thăng Long thời Lê sơ. Đây là những đoạn thành còn lại duy nhất, là nguồn tư liệu vật chất quan trọng trong việc nghiên cứu, tìm hiểu về lịch sử Thăng Long - Hà Nội.

Th.Hà

Thông tin liên quan:

>> Về việc tường thành Đại La bị xâm hại: Tạm dừng công trình để nghiên cứu khảo cổ

>> Tường thành Đại La bị xâm hại: Cảnh báo nhiều lần vẫn làm ngơ

th.hà

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

MC Trác Thúy Miêu và bài đăng trên Facebook cá nhân bị xử phạt (Ảnh chụp màn hình FBNV)

Ảo tưởng về danh xưng

Sở TT-TT TPHCM vừa có quyết định xử phạt bà V.H.P. (MC Trác Thúy Miêu) 7,5 triệu đồng về việc cung cấp, chia sẻ thông tin trên mạng xã hội có nội dung gây hoang mang trong nhân dân về công tác hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19.

Phim

Chung sức xây dựng điện ảnh Việt

Trước nhu cầu của thị trường, các khóa học ngắn hạn về điện ảnh ngày càng nở rộ. Hình thức này dù đối diện không ít khó khăn nhưng đang góp phần tạo nên hiệu quả tích cực với điện ảnh Việt. 

Âm nhạc

Mang tiếng hát đến bệnh viện dã chiến

Team tình nguyện viên nghệ sĩ Nhà văn hóa Thanh niên TPHCM vừa tổ chức một đêm diễn 60 phút không ánh sáng rực rỡ, không âm thanh hoành tráng, không áo quần lộng lẫy… với khán giả là hàng trăm nhân viên y tế và hơn 10.000 bệnh nhân mắc Covid-19. 

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Khám phá nguồn tư liệu đầy đủ về các di chỉ văn hóa Óc Eo

NXB Tổng hợp TPHCM vừa ra mắt trọn bộ 2 quyển sách Khảo cổ học Đồng bằng sông Mê Kông - Tập II: Văn minh vật chất Óc Eo của tác giả Louis Malleret do Nguyễn Hữu Giềng, Nguyễn Thị Hiệp, Olivier Tessier tổ chức, biên dịch và giới thiệu. 

Sáng tác

Mỹ thuật

Triển lãm Art Moments Jakarta trở lại

Sau 1 năm bị hoãn do dịch Covid-19, triển lãm nghệ thuật độc đáo Art Moments Jakarta đã mở cửa trở lại ở Indonesia, để đưa du khách và các nhà sưu tập “du hành xuyên thời gian”.