Vị thế mới Việt Nam

Hôm nay, tại Geneva, Việt Nam trở thành một thành viên mới của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Và, chỉ vài tuần nữa, các nhà lãnh đạo APEC sẽ nhóm họp ở Hà Nội. Chúng ta vừa vui vì có đủ tự tin để bước vào “sân chơi” chung của số đông, vừa mừng vì không còn ở trong phần “thiểu số” còn lại của thế giới.

Sẽ không có những sự kiện này nếu không có “đổi mới”. Và, bài học giản dị mà chúng ta nhận ra ở đây là, một dân tộc chỉ có thể thực sự “làm bạn được với tất cả” khi khẳng định được mục tiêu độc lập dân tộc của mình.

Cuối thập niên 80, những biến cố ở Liên Xô và các nước Đông Âu xảy ra khi mà đổi mới ở Việt Nam chỉ mới bắt đầu, khi mà sản xuất vừa mới được phục hồi và lạm phát thì phi mã. Liên Xô lúc ấy là chỗ dựa gần như duy nhất.

Không còn người “anh cả” để ta “hợp tác toàn diện”. Không còn khoản viện trợ hơn một tỷ rúp hàng năm. Việt Nam không còn sự lựa chọn nào khác hơn là phải độc lập thực sự, phải tự bước đi trên chính đôi chân của mình.

Kết quả là chúng ta không những không sụp đổ như nhiều dự đoán lúc đó mà còn lớn mạnh hẳn lên. Không còn dựa được hẳn vào một người bạn, chúng ta nhìn thấy bàn tay của rất nhiều người bạn khác. Việt Nam lần lượt gia nhập ASEAN, Việt Nam bình thường hóa quan hệ với Trung Quốc, với Quỹ Tiền tệ quốc tế IMF, với EU, với Mỹ, và giờ đây, trở thành một thành viên của WTO.

Để có được vị thế như ngày nay, Việt Nam đã phải từ bỏ cơ chế tập trung, bao cấp. Một cơ chế quan liêu tới mức trở thành tác nhân chủ yếu, trong một thời gian dài, kiềm hãm các nguồn lực phát triển của đất nước.

“Đổi mới”, giờ đây nhìn lại, về bản chất là một quá trình giải phóng các nguồn lực đó. Sự tham gia của các thành phần kinh tế, của xã hội, của từng hộ gia đình, của người dân đã làm cho nền kinh tế vốn đang kiệt quệ khi chỉ có sự độc quyền của Nhà nước đã dần khởi sắc và rồi tăng trưởng nhanh.

Việt Nam đã rút dần được khoảng cách với phần còn lại của thế giới. Người dân Việt Nam đã dễ dàng tiếp cận hơn với những giá trị của loài người. Không như những lo ngại lúc đầu, từ bỏ tập trung quan liêu, đất nước chỉ đi theo một đường hướng là hợp tác và phát triển.

Tuy nhiên, chỉ có tự tin khi bước vào cuộc chơi ở WTO là chưa đủ. Nền kinh tế của chúng ta gần như chỉ mới từ chỗ như những chiếc lò xo bị nén vừa được bung ra. Sức cạnh tranh chỉ mới được thử thách chủ yếu ở trên “sân nhà”. Những cuộc cọ xát ở sân chơi toàn cầu đang còn ở phía trước.

Những thách thức mới này đòi hỏi không chỉ sự năng động của các doanh nghiệp, tính hiệu quả của nền kinh tế mà còn phải có sự hỗ trợ rất nhiều của bộ máy Nhà nước. Một bộ máy không những phải giảm bớt nhũng nhiễu, phiền hà, mà còn phải có khả năng tạo ra sức bật mới cho những chiếc “lò xo” xã hội và kinh tế.

Để có một bộ máy Nhà nước như vậy, đòi hỏi chúng ta phải tiến hành thêm không ít những cải cách từ bên trong. Những cải cách hướng tới sự gọn nhẹ và thực sự hữu hiệu cho hệ thống chính trị. Những cải cách, theo đó: các cơ quan quyền lực của dân như Quốc hội, hội đồng nhân dân phải do dân và được thiết lập sao cho có thể chế ước được sự lộng quyền dẫn tới tham nhũng, lãng phí hay sử dụng ngân sách vào những công cuộc đầu tư không hiệu quả; một hệ thống hành chính gồm những viên chức thực sự là công bộc; một hệ thống tư pháp khôi phục được niềm tin của nhân dân vào công lý.

Hành trình đi tới WTO của chúng ta không chỉ bao gồm những cải cách kinh tế. Sở dĩ hành trình ấy khơi dậy và tập trung được mọi nguồn lực là vì tính thuyết phục của mục tiêu mà nó hướng tới. Một mục tiêu không có gì quan trọng hơn là đi tới tận cùng những giá trị nhân văn của nhân loại và dân tộc.

Chính mục tiêu ấy đã đánh thức những tiềm lực ở bên trong, đặc biệt là tiềm lực về con người và thu hút sự quan tâm của những nguồn lực bên ngoài. Chính mục tiêu ấy mới có thể hóa giải, gắn kết và tạo ra sức mạnh chung của cộng đồng người Việt ở trong và ngoài nước.

Và, chỉ có đi tới tận cùng những giá trị nhân văn của nhân loại và dân tộc mới làm cho nền độc lập của Việt Nam thực sự bền vững, làm tăng vị thế của Việt Nam và luôn kiến tạo cho Việt Nam những mối quan hệ bạn bè.

VÕ VĂN KIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Phát triển toàn diện quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Nhật Bản - Việt Nam

Sau lễ đón chính thức được tổ chức trọng thể vào sáng 19-10, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide. Trước đó, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; làm việc với Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản Phạm Minh Chính...

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP