Viện Pasteur hoàn thành việc giải mã gien virus H5N1

Sáng 15-11-2005, Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh thông báo đã giải mã gien virus cúm A H5N1 trên gia cầm và người, sau 1 năm 3 tháng nghiên cứu. Đây là công trình khoa học của Tiến sĩ Cao Bảo Vân, Trưởng khoa sinh học phân tử của Viện, vừa được Hội đồng Khoa học Bộ Khoa học-Công nghệ và Bộ Y tế nghiệm thu.

Tiến Sĩ Nguyễn Kim Tiến, Giám đốc Viện Pasteur cho biết: đây là công trình có ý nghĩa quan trọng vì lần đầu tiên Việt Nam đã giải được mã gien virus cúm A H5N1 một cách hoàn chỉnh, giúp cho việc phòng chống đại dịch cúm gia cầm ở nước ta và trên thế giới có điều kiện nghiên cứu và sản xuất vaccin cho người và gia cầm đối với bệnh thuộc chủng virus này.

Theo Tiến Sĩ Cao Bảo Vân, qua nghiên cứu giải mã 30 bệnh phẩm từ gia cầm và người, công trình đã bước đầu tiếp cận với việc biến đổi đột biến trên người và gia cầm ở Việt Nam, cơ chế lây từ gia cầm sang người và các biến đổi với sự kháng thuốc tiêm chủng cũng như điều trị. Điều cần quan tâm là ở các mẫu bệnh phẩm của người tại tỉnh Bạc Liêu và Đồng Tháp qua giải mã cho thấy có đột biến chưa rõ nguyên nhân, có dấu hiệu kháng thuốc và mang độc tính cao, cần được tiếp tục nghiên cứu .

Bác sĩ Ngô Thanh Long, Trưởng phòng Chuẩn đoán dịch tễ Trung tâm thú y vùng cho biết: ổ dịch tại 2 tỉnh Bạc Liêu và Đồng Tháp đã phát dịch truớc khi đàn gia cầm và thủy cầm được tiêm chủng. Qua khảo sát thí nghiệm tiêm chủng ở tỉnh Tiền Giang cho thấy đã qua 4 tuần tiêm chủng không phát hiện ổ dịch, đây là tín hiệu đáng mừng và còn chờ đợi kết luận qua thực tế trong vài tháng tới.

V.Q (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác