Viện Pasteur Nha Trang ngừng nhận mẫu xét nghiệm Covid-19

SGGPO

Lý do Viện Pasteur Nha Trang ngưng nhận mẫu xét nghiệm vì Viện đã hết nguồn sinh phẩm, hóa chất, vật tư tiêu hao…

UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, Viện Pasteur Nha Trang vừa có thông báo tạm dừng nhận mẫu xét nghiệm Covid-19. Viện Pasteur Nha Trang cũng đã có thông báo này cho 11 địa phương khác.

Theo thông báo này, Viện Pasteur Nha Trang cho biết nếu muốn xét nghiệm, các địa phương phải gửi kèm hóa chất, sinh phẩm để Viện Pasteur Nha Trang làm giúp. Lý do Viện Pasteur Nha Trang ngưng nhận mẫu xét nghiệm vì Viện đã hết nguồn sinh phẩm, hóa chất, vật tư tiêu hao…

Theo tỉnh Khánh Hòa, việc Viện Pasteur Nha Trang ngưng xét nghiệm khiến tỉnh gặp khó về việc mua sắm hóa chất, sinh phẩm xét nghiệm do thủ tục và khan hiếm hóa chất. Để tháo gỡ khó khăn, hiện nay, có 1 doanh nghiệp đề xuất hỗ trợ máy xét nghiệm với điều kiện địa phương phải mua hóa chất, sinh phẩm của doanh nghiệp để xét nghiệm với số lượng khoảng 4.000 bộ, số kinh phí khoảng 2,7 tỷ đồng.

Viện Pasteur Nha Trang ngừng nhận mẫu xét nghiệm Covid-19 ảnh 1 Viện Pasteur Nha Trang ngưng không xét nghiệm khiến nhiều nơi gặp khó khăn

Theo ông Nguyễn Đắc Tài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, ngoài việc xét nghiệm cho người dân từ vùng dịch trong nước trở về, Khánh Hòa đang phải thực hiện đón tiếp, cách ly, xét nghiệm công dân Việt Nam từ nước ngoài trở về với số lượng lên đến hàng ngàn người. Vì vậy, UBND tỉnh đang giao các sở, ngành tham mưu, lấy ý kiến các cơ quan Trung ương để có hướng xử lý phù hợp. Bởi theo quy định hiện nay, việc mua sắm thiết bị trên 1 tỷ phải đấu thầu hoặc chào hàng cạnh tranh. Tuy nhiên, thủ tục này không thể nhanh được.

Từ đầu năm, UBND tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu mua máy xét nghiệm Covid-19, tuy nhiên, do vướng mắc về thủ tục thẩm định giá, thẩm định chất lượng nên đến nay vẫn chưa thể mua máy để chủ động trong việc xét nghiệm, việc xét nghiệm Covid-19 đều trông chờ vào Viện Pasteur Nha Trang.

VĂN NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

340 công dân Việt Nam từ Mỹ về nước an toàn

340 công dân Việt Nam từ Mỹ về nước an toàn

Chiều tối 20-9, Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết, trong ngày, cả nước không có thêm người mắc mới dịch Covid-19 và là ngày thứ 18 không có ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. 

Sức khỏe cộng đồng

Cảnh báo bệnh sốt xuất huyết vào mùa

Trong khi dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp thì dịch sốt xuất huyết (SXH) cũng vào giai đoạn cao điểm với số người mắc tăng mạnh tại nhiều địa phương. Tuy nhiên, do lo ngại nguy cơ lây nhiễm chéo dịch bệnh, nhiều người có những triệu chứng của bệnh SXH đã không dám tới bệnh viện để khám và điều trị mà tự ý áp dụng những biện pháp điều trị tại nhà dẫn tới hậu quả rất đáng tiếc.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).