Viện Pasteur Nha Trang ngừng nhận mẫu xét nghiệm Covid-19

SGGPO

Lý do Viện Pasteur Nha Trang ngưng nhận mẫu xét nghiệm vì Viện đã hết nguồn sinh phẩm, hóa chất, vật tư tiêu hao…

UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, Viện Pasteur Nha Trang vừa có thông báo tạm dừng nhận mẫu xét nghiệm Covid-19. Viện Pasteur Nha Trang cũng đã có thông báo này cho 11 địa phương khác.

Theo thông báo này, Viện Pasteur Nha Trang cho biết nếu muốn xét nghiệm, các địa phương phải gửi kèm hóa chất, sinh phẩm để Viện Pasteur Nha Trang làm giúp. Lý do Viện Pasteur Nha Trang ngưng nhận mẫu xét nghiệm vì Viện đã hết nguồn sinh phẩm, hóa chất, vật tư tiêu hao…

Theo tỉnh Khánh Hòa, việc Viện Pasteur Nha Trang ngưng xét nghiệm khiến tỉnh gặp khó về việc mua sắm hóa chất, sinh phẩm xét nghiệm do thủ tục và khan hiếm hóa chất. Để tháo gỡ khó khăn, hiện nay, có 1 doanh nghiệp đề xuất hỗ trợ máy xét nghiệm với điều kiện địa phương phải mua hóa chất, sinh phẩm của doanh nghiệp để xét nghiệm với số lượng khoảng 4.000 bộ, số kinh phí khoảng 2,7 tỷ đồng.

Viện Pasteur Nha Trang ngừng nhận mẫu xét nghiệm Covid-19 ảnh 1 Viện Pasteur Nha Trang ngưng không xét nghiệm khiến nhiều nơi gặp khó khăn

Theo ông Nguyễn Đắc Tài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, ngoài việc xét nghiệm cho người dân từ vùng dịch trong nước trở về, Khánh Hòa đang phải thực hiện đón tiếp, cách ly, xét nghiệm công dân Việt Nam từ nước ngoài trở về với số lượng lên đến hàng ngàn người. Vì vậy, UBND tỉnh đang giao các sở, ngành tham mưu, lấy ý kiến các cơ quan Trung ương để có hướng xử lý phù hợp. Bởi theo quy định hiện nay, việc mua sắm thiết bị trên 1 tỷ phải đấu thầu hoặc chào hàng cạnh tranh. Tuy nhiên, thủ tục này không thể nhanh được.

Từ đầu năm, UBND tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu mua máy xét nghiệm Covid-19, tuy nhiên, do vướng mắc về thủ tục thẩm định giá, thẩm định chất lượng nên đến nay vẫn chưa thể mua máy để chủ động trong việc xét nghiệm, việc xét nghiệm Covid-19 đều trông chờ vào Viện Pasteur Nha Trang.

VĂN NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngày 17-10, có 1.339 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng và 63 ca tử vong

Ngày 17-10, có 1.339 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng và 63 ca tử vong

Chiều tối 17-10, Bộ Y tế cho biết, trong 24 giờ qua, Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 3.193 ca mắc mới, trong đó 18 ca nhập cảnh và 3.175 ca ghi nhận trong nước (giảm 36 ca so với ngày trước đó) tại 48 tỉnh, thành phố. Trong đó có 1.339 ca trong cộng đồng. Đồng thời cả nước có thêm 1.430 bệnh nhân khỏi bệnh và 63 ca tử vong.

Sức khỏe cộng đồng

Bảo vệ sức khỏe cho trẻ em nông thôn bằng thói quen rửa tay với xà phòng

Nhân ngày Thế giới rửa tay với xà phòng 15-10, nhãn hàng Lifebuoy thuộc tập đoàn Unilever công bố hợp tác cùng tổ chức giáo dục Teach For Vietnam nhằm triển khai dự án giáo dục rửa tay cho 10.000 trẻ em nông thôn cả nước. Mang tên “Lifebuoy đi! Vì 10.000 trẻ em nông thôn Việt Nam”, dự án hướng đến mục tiêu tuyên truyền ý nghĩa của thói quen giữ vệ sinh tay và tạo thói quen rửa tay đúng cách với xà phòng cho các em ngay từ nhỏ.

Tư vấn dinh dưỡng

Tạo nền tảng vững chắc sức khoẻ cho trẻ trước thềm năm học mớ

Năm học mới cũng là thời điểm giao mùa với những sự thay đổi thất thường về thời tiết. Đây là thời điểm có nhiều dịch bệnh đối với trẻ em, trẻ dễ bị ốm hơn các thời điểm khác trong năm. Nếu cơ thể trẻ không có sức đề kháng tốt, nguy cơ nhiễm bệnh và bị ốm sẽ cao hơn. Do vậy, bố mẹ cần chuẩn bị nền tảng tốt sức khoẻ cho trẻ cũng là giải pháp giúp trẻ có được kết quả học tập tốt hơn. 

Thuốc