Viện Pasteur Nha Trang ngừng nhận mẫu xét nghiệm Covid-19

SGGPO

Lý do Viện Pasteur Nha Trang ngưng nhận mẫu xét nghiệm vì Viện đã hết nguồn sinh phẩm, hóa chất, vật tư tiêu hao…

UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, Viện Pasteur Nha Trang vừa có thông báo tạm dừng nhận mẫu xét nghiệm Covid-19. Viện Pasteur Nha Trang cũng đã có thông báo này cho 11 địa phương khác.

Theo thông báo này, Viện Pasteur Nha Trang cho biết nếu muốn xét nghiệm, các địa phương phải gửi kèm hóa chất, sinh phẩm để Viện Pasteur Nha Trang làm giúp. Lý do Viện Pasteur Nha Trang ngưng nhận mẫu xét nghiệm vì Viện đã hết nguồn sinh phẩm, hóa chất, vật tư tiêu hao…

Theo tỉnh Khánh Hòa, việc Viện Pasteur Nha Trang ngưng xét nghiệm khiến tỉnh gặp khó về việc mua sắm hóa chất, sinh phẩm xét nghiệm do thủ tục và khan hiếm hóa chất. Để tháo gỡ khó khăn, hiện nay, có 1 doanh nghiệp đề xuất hỗ trợ máy xét nghiệm với điều kiện địa phương phải mua hóa chất, sinh phẩm của doanh nghiệp để xét nghiệm với số lượng khoảng 4.000 bộ, số kinh phí khoảng 2,7 tỷ đồng.

Viện Pasteur Nha Trang ngừng nhận mẫu xét nghiệm Covid-19 ảnh 1 Viện Pasteur Nha Trang ngưng không xét nghiệm khiến nhiều nơi gặp khó khăn

Theo ông Nguyễn Đắc Tài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, ngoài việc xét nghiệm cho người dân từ vùng dịch trong nước trở về, Khánh Hòa đang phải thực hiện đón tiếp, cách ly, xét nghiệm công dân Việt Nam từ nước ngoài trở về với số lượng lên đến hàng ngàn người. Vì vậy, UBND tỉnh đang giao các sở, ngành tham mưu, lấy ý kiến các cơ quan Trung ương để có hướng xử lý phù hợp. Bởi theo quy định hiện nay, việc mua sắm thiết bị trên 1 tỷ phải đấu thầu hoặc chào hàng cạnh tranh. Tuy nhiên, thủ tục này không thể nhanh được.

Từ đầu năm, UBND tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu mua máy xét nghiệm Covid-19, tuy nhiên, do vướng mắc về thủ tục thẩm định giá, thẩm định chất lượng nên đến nay vẫn chưa thể mua máy để chủ động trong việc xét nghiệm, việc xét nghiệm Covid-19 đều trông chờ vào Viện Pasteur Nha Trang.

VĂN NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).