Việt Nam khẩn cấp tìm nguồn than từ châu Phi

SGGPO
Do lượng than mà các đơn vị khai thác cung cấp cho các nhà máy nhiệt điện thiếu hụt tới 1,36 triệu tấn trong quý 1-2022, dẫn tới nguy cơ thiếu 3.000MW điện, Bộ Công thương đang khẩn cấp xúc tiến nhập khẩu than từ Australia và châu Phi về Việt Nam. 

Văn phòng Bộ Công thương thông tin, ngày 2-4, tại trụ sở Bộ Công thương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã làm việc với ngài Mpetjane Kgaogelo Lekgoro, Đại sứ nước Cộng hòa Nam Phi tại Việt Nam.

Việt Nam khẩn cấp tìm nguồn than từ châu Phi ảnh 1 Buổi làm việc của đại diện hai nước về nhập khẩu than từ Nam Phi về Việt Nam

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên cho biết, Việt Nam đang trong quá trình đẩy mạnh sản xuất, khôi phục phát triển kinh tế hậu đại dịch Covid-19 nên có nhu cầu lớn về nguồn nguyên nhiên vật liệu, trong đó có than. Việc đa dạng hoá nguồn cung ứng than tiềm năng là yêu cầu cấp thiết của Việt Nam hiện nay.

Đánh giá cao năng lực khai thác và xuất khẩu than của Nam Phi (sản xuất gần 260 triệu tấn năm 2020, trong đó xuất khẩu chiếm khoảng 30%), Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị Đại sứ Nam Phi hỗ trợ giới thiệu, kết nối các đối tác tiềm năng của Nam Phi trong lĩnh vực than, khoáng sản với các doanh nghiệp lớn của Việt Nam như Tập đoàn Công nghiệp than và khoáng sản Việt Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng Công ty Than Đông Bắc… để đi đến ký kết hợp đồng, đưa các chuyến hàng than về Việt Nam ngay trong tháng 4, tháng 5 tới. Các loại than do Nam Phi sản xuất là than có chất lượng tốt, quy chuẩn kỹ thuật phù hợp với công nghệ của các nhà máy nhiệt điện than và các ngành sản xuất của Việt Nam.

Việt Nam khẩn cấp tìm nguồn than từ châu Phi ảnh 2 Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên đề nghị Nam Phi hỗ trợ xuất khẩu than cho Việt Nam

Ngoài ra, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng mong muốn hai bên xem xét, sớm thống nhất thời gian ký kết biên bản ghi nhớ giữa hai chính phủ về hợp tác trong lĩnh vực khoáng sản giữa hai nước. 

Việt Nam khẩn cấp tìm nguồn than từ châu Phi ảnh 3 Đại sứ Nam Phi tại Việt Nam ủng hộ chủ trương nhập khẩu than từ Nam Phi của Việt Nam

Ghi nhận các vấn đề Việt Nam quan tâm, Đại sứ Mpetjane Kgaogelo Lekgoro khẳng định, Nam Phi luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác thương mại, năng lượng và khoáng sản với Việt Nam. Đại sứ cho biết sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Công thương Việt Nam và các cơ quan hữu quan trong nước để thúc đẩy giải quyết các vấn đề Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nêu.

Ngay sau cuộc họp này, đại sứ sẽ về nước công tác và sẽ trao đổi ngay với Bộ Tài nguyên và Khoáng sản Nam Phi về nội dung cung ứng than cho Việt Nam cũng như hỗ trợ kết nối doanh nghiệp xuất nhập khẩu than của hai nước. Đại sứ Mpetjane Kgaogelo Lekgoro cũng đề nghị Việt Nam tạo thuận lợi để một số mặt hàng có thế mạnh của Nam Phi có thể tiếp cận thị trường Việt Nam.

Trước đó vào ngày 1-4, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên đã làm việc với Đại sứ Australia tại Việt Nam Robyn Mudie về kế hoạch nhập khẩu than từ Australia, giúp Việt Nam giữ vững an ninh năng lượng và bảo vệ môi trường. Đánh giá cao năng lực khai thác và xuất khẩu than đá của Australia lên tới hơn 200 triệu tấn/năm với giá trị xuất khẩu gần 40 tỷ USD/năm, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị phía Australia cung ứng mỗi năm khoảng 5 triệu tấn than cho sản xuất điện ở Việt Nam. 


VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chợ Gạo lo… hết gạo

Chợ Gạo lo… hết gạo

Chợ Gạo được biết đến từ một chợ chuyên mua bán gạo ngày xưa, sau này, khi phong trào trồng thanh long phát triển thì người dân huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) đã dần bỏ cây lúa để chuyển sang trồng trái cây phục vụ tiêu thụ nội địa và xuất khẩu. Hiện nay, ở huyện Chợ Gạo hầu như không còn ruộng lúa, người dân chủ yếu canh tác thanh long, nhưng loại trái cây này hiện đang ế ẩm, rớt giá thê thảm... 

Địa ốc

Nhà đầu tư nói gì về bất động sản nghỉ dưỡng “chăm sóc sức khỏe”

Nhu cầu chăm sóc sức khỏe tăng vọt sau đại dịch Covid-19, dẫn dắt thị trường bất động sản sức khỏe “Wellness” tăng trưởng nhanh chóng. Trong xu hướng này, giới tinh hoa bắt đầu săn tìm các biệt thự ven biển có khả năng cân bằng giữa tiện nghi hiện đại và sức khỏe tinh thần, phục vụ cho nhu cầu nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Chợ Gạo lo… hết gạo

Chợ Gạo được biết đến từ một chợ chuyên mua bán gạo ngày xưa, sau này, khi phong trào trồng thanh long phát triển thì người dân huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) đã dần bỏ cây lúa để chuyển sang trồng trái cây phục vụ tiêu thụ nội địa và xuất khẩu. Hiện nay, ở huyện Chợ Gạo hầu như không còn ruộng lúa, người dân chủ yếu canh tác thanh long, nhưng loại trái cây này hiện đang ế ẩm, rớt giá thê thảm... 

Đầu tư

Thu hút đầu tư linh hoạt

“Định hướng phát triển các ngành công nghệ cao, công nghệ thông tin, công nghệ sinh học - dược phẩm, công nghệ vật liệu, cơ khí chính xác và tự động hóa gắn liền với chiến lược thu hút đầu tư của thành phố và Khu công nghệ cao” là chỉ đạo của Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2022 của Khu công nghệ cao TPHCM (SHTP). 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />