Phó Tổng thư ký Tổ chức du lịch thế giới:

Việt Nam là điểm đến đầy triển vọng

* Hôm nay, chính thức khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Du lịch APEC * Bàn việc hợp tác du lịch với các đoàn Trung Quốc, Nhật Bản và ký hiệp định với Philippines

Ngày 16-10 lãnh đạo Tổng cục du lịch đã có các cuộc tiếp xúc song phương quan trọng với các đoàn tham dự Hội nghị Bộ trưởng Du lịch APEC. Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch (TCDL) Võ Thị Thắng đã có buổi tiếp phái đoàn Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) do ông Taleb Rifai, Phó Tổng thư ký dẫn đầu.

Ca múa chào mừng đại biểu du lịch APEC tại Đêm hội giao hòa.

Tại buổi tiếp, ông Rifai đánh giá cao tiềm năng của thị trường du lịch Việt Nam và cho rằng Việt Nam là điểm đến đầy triển vọng trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương UNWTO muốn đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam chương trình du lịch xóa đói giảm nghèo (STEP) do UNWTO triển khai tại nhiều nước với kinh phí 8 triệu USD.

Hiện UNWTO đã cử chuyên gia quy hoạch sang Việt Nam khảo sát đảo Phú Quốc và khu sinh quyển Cần Giờ, sau đó sẽ đề xuất dự án quy hoạch du lịch đảo Phú Quốc. Hai bên thỏa thuận sẽ hoàn tất kế hoạch hợp tác cụ thể từ đây đến cuối năm để có thể thực thi từ năm 2007.

Cùng ngày, Phó Tổng Cục trưởng TCDL Việt Nam Hoàng Tuấn Anh đã có cuộc gặp song phương với Thứ trưởng Bộ Đất đai, Hạ tầng và Giao thông Nhật Bản Ken Haruta. Tới nay Nhật Bản đã đầu tư 11 dự án du lịch-khách sạn tại Việt Nam với số vốn 163 triệu USD. 8 tháng đầu năm 2006, đã có 234.973 lượt du khách Nhật Bản tới Việt Nam.

Tại buổi tiếp Phó Tổng Cục trưởng TCDL Trung Quốc Cố Triệu Hi, hai bên thảo luận nhiều biện pháp thúc đẩy du lịch. Phía Trung Quốc cho biết sẽ xem xét đề nghị mở chuyến du lịch đường biển từ Quảng Tây tới Đà Nẵng.

* Chiều ngày 16-10, Phó Tổng Cục trưởng TCDL Hoàng Tuấn Anh đã ký kết Hiệp định hợp tác du lịch với Thứ trưởng Bộ Du lịch Philippines Eduardo Jarque.

Hôm nay 17-10, Hội nghị Bộ trưởng Du lịch APEC (TMM) lần thứ 4 năm 2006 chính thức khai mạc tại Palm Garden resort, thị xã Hội An , tỉnh Quảng Nam. Tham dự có 250 đại biểu từ 21 nền kinh tế APEC.  

V.M. 

Hội chợ du lịch Quảng Nam tổ chức tại Hội An cùng với Đêm hội giao hòa là hai trong số nhiều hoạt động chào mừng Hội nghị Bộ trưởng Du lịch APEC. Vị trí tổ chức hai sự kiện văn hóa này là Khu giải trí Đồng Hiệp, ven sông Hoài thơ mộng. Tham gia hội chợ có 62 gian hàng trưng bày của các công ty du lịch, khách sạn và những làng nghề truyền thống trên cả nước. Đây là cơ hội quý giá để các đơn vị kinh doanh du lịch tiếp xúc với các đối tác trong khối APEC.

Các tin, bài viết khác