Việt Nam là đối tác thương mại hàng đầu của Nga tại ASEAN

(SGGP).- Ngày 22-11, tại cuộc họp bàn về giải pháp tiếp cận thị trường Nga, ông Trần Việt Phương, Phó Trưởng phòng Nga - SNG, Vụ Thị trường châu Âu (Bộ Công thương), cho biết Việt Nam đang trở thành đối tác thương mại hàng đầu của Nga tại ASEAN.

Xu hướng nhập khẩu sản phẩm tại thị trường Nga đang diễn biến theo hướng các doanh nghiệp (DN) Nga sẽ gia tăng sản phẩm sản xuất từ Việt Nam, Banglades thay cho hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Hiện với sự hỗ trợ từ Chính phủ Nga, trung tâm thương mại tại Mátxcơva với tổng kinh phí đầu tư 200 triệu USD do Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) hỗ trợ đã được khánh thành và đưa vào sử dụng. Trung tâm này tập trung trưng bày và mua bán sản phẩm Việt Nam, nhằm hỗ trợ DN Việt đưa sản phẩm hàng hóa vào sâu trong thị trường Nga.

Hiện tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa hai chiều của hai nước chỉ đạt chưa tới 1% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của mỗi nước. Điều này cho thấy, kết quả hoạt động thương mại giữa hai nước trong thời gian qua còn thấp, chưa tương xứng với tiềm năng cần khai thác. Lý giải nguyên nhân này, đại diện các DN Việt Nam cho rằng, bất cập lớn nhất khi xuất khẩu sang thị trường Nga chính là thông lệ thanh toán. Đối tác khách hàng tại Nga chưa tuân thủ chặt chẽ các thông lệ quốc tế, ưu tiên sử dụng phương thức thanh toán chuyển tiền trả chậm (trong các giao dịch nhập khẩu từ Việt Nam) hoặc chuyển tiền trả trước (trong các giao dịch xuất khẩu sang Việt Nam), gây khó khăn về vốn và tăng yếu tố rủi ro cho các DN Việt Nam. Các phương thức thanh toán theo thông lệ như nhờ thu hộ tại Nga có chi phí khá cao khiến cho DN không ưu tiên lựa chọn; các kênh thanh toán giải quyết nhanh nhu cầu của DN nhưng lại không chính thống, thậm chí cung cấp rất nhiều dịch vụ thanh toán không được pháp luật bảo vệ cũng gây nên nhiều rủi ro cho DN… Trước thực tế trên, Chính phủ đã chỉ đạo Ngân hàng BIDV và Ngân hàng Ngoại thương Nga VTB ký kết thiết lập kênh thanh toán song phương riêng giữa Việt Nam và Nga. Đây là giải pháp nhằm giải quyết rủi ro cho DN xuất nhập khẩu, đồng thời tạo điều kiện để hàng hóa Việt Nam tiến sâu vào thị trường Nga trong thời gian tới.

MINH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Đến đầu tháng 7, khắc phục tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã tổ chức nhiều cuộc họp và đã thành lập tổ công tác để xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh giao dịch trên HoSE. Bộ trưởng Bộ Tài chính và lãnh đạo bộ cũng đã làm việc và chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HoSE để cùng đưa ra giải pháp khắc phục sự cố.

Thị trường

Địa ốc

Wyndham Coast - hàng hiếm trên thị trường căn hộ du lịch biển

Khó có thể tìm thấy một dự án nào nằm ở cung đường ven biển đẹp hàng đầu Việt Nam với mức giá hợp lý cùng với hạ tầng giao thông đang gấp rút xây dựng sẽ tạo nên sự tăng trưởng về giá trong tương lai như dự án Wyndham Coast.

Nông nghiệp

Miền Trung: Cây trái đặc trưng được mùa, giá cao

Dù ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, song thời tiết thuận lợi nên nhiều loại cây trái, củ quả của bà con nông dân miền Trung được mùa, cho năng suất rất cao. Trong đó, các loại cây trái, rau củ đặc trưng, độc lạ được giá, đã mang lại thu nhập khá cho người dân.

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế