Việt Nam tôn trọng, bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo

(SGGP).- Chiều 22-2, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã tiếp ông Kyoichi Sugino, Phó Tổng thư ký Tổ chức quốc tế tôn giáo vì hòa bình.

Giới thiệu với ông Kyoichi Sugino, ông Trần Thanh Mẫn cho biết, đến nay Việt Nam đã công nhận 40 tổ chức thuộc 14 tôn giáo. Các tôn giáo của Việt Nam có khoảng 80.000 chức sắc, nhà tu hành; 113.803 chức việc, 25.922 cơ sở thờ tự, cơ sở sinh hoạt tôn giáo đang sử dụng; 102 cơ sở đào tạo, bồi dưỡng chức sắc, nhà tu hành và 761 cơ sở hoạt động từ thiện nhân đạo. Tổng cộng Việt Nam có hơn 22 triệu tín đồ các tôn giáo; ngoài ra còn có rất đông đảo người dân tham gia các tín ngưỡng, lễ hội tín ngưỡng và các hành vi tín ngưỡng, tôn giáo truyền thống của dân tộc, ước tính khoảng 95% người Việt Nam có tín ngưỡng tôn giáo. “Chủ trương, chính sách nhất quán của Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn luôn tôn trọng, bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo và tự do không tín ngưỡng tôn giáo của mọi người dân. Điều này đã được thể hiện nhất quán, xuyên suốt trong các văn kiện, nghị quyết của Đảng và các chính sách, pháp luật của Nhà nước”, ông Trần Thanh Mẫn khẳng định.

Ông Kyoichi Sugino cho biết, Tổ chức quốc tế tôn giáo vì hòa bình có trụ sở tại New York, là tổ chức phi chính phủ quốc tế được Hội đồng kinh tế - xã hội Liên hiệp quốc công nhận, với hơn 90 nước tham gia. Tổ chức hướng đến thúc đẩy xây dựng hòa bình, phát triển bền vững và bảo vệ môi trường thông qua hợp tác giữa các tôn giáo. Ông thăm Việt Nam lần này với mong muốn nhận được những ý kiến định hướng của Đảng và Chính phủ Việt Nam về tình hình đối thoại, hợp tác giữa các tôn giáo ở Đông Nam Á, khả năng xây dựng nền tảng cho hợp tác giữa các tôn giáo ở Việt Nam. Ông Kyoichi Sugino đánh giá cao sự phát triển hài hòa giữa các tôn giáo ở Việt Nam, trong đó có vai trò to lớn của Mặt trận.

LÂM NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hành động vì dân

Ban Thường vụ Quận ủy quận 1 (TPHCM) và cấp ủy các cấp đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo, quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện toàn diện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn quận. Từ những cách làm hay, mô hình thiết thực đã giúp cải thiện quy trình phục vụ dân, góp phần hỗ trợ đời sống người dân ngày càng tốt hơn.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Long An bầu nhiều chức danh lãnh đạo chủ chốt

Ngày 21-6, HĐND tỉnh Long An,  khóa X (nhiệm kỳ 2021-2026) họp lần thứ nhất để bầu Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; bầu Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh và nhiều chức danh khác... 

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP