Vinh danh Bài chòi Trung bộ là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại

SGGP
Tối 5-5, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, trung tâm TP Quy Nhơn (Bình Định), UBND tỉnh Bình Định phối hợp với Bộ VH-TT-DL cùng với UBND 8 tỉnh Trung bộ long trọng tổ chức lễ đón nhận bằng UNESCO vinh danh Nghệ thuật Bài chòi Trung bộ Việt Nam là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
Dự lễ vinh danh di sản Bài chòi có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương, lãnh đạo và nguyên lãnh đạo các tỉnh, thành phố; ông Michael Croft, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam; các đại biểu trong nước và quốc tế cùng đông đảo đồng bào. 
Vinh danh Bài chòi Trung bộ là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu tham dự buổi lễ         Ảnh: TTXVN
 Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng và biểu dương cộng đồng chủ thể di sản đã sáng tạo, gìn giữ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể đặc sắc này thông qua hai hình thức Hội chơi Bài chòi và Trình diễn Bài chòi. “…Chúng ta hãy cùng chia sẻ niềm vui, niềm tự hào với nhân dân và lãnh đạo tỉnh Bình Định cùng 8 tỉnh, thành miền Trung: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên, Khánh Hòa trong sự kiện đặc biệt này”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề cao những giá trị văn hóa, nghệ thuật của Bài chòi. Đây là nghệ thuật tổng hợp: âm nhạc, thơ, diễn xuất, sân khấu, hội họa, văn học…, là môi trường thực hành và sáng tạo nghệ thuật, đồng thời cũng là nơi bảo tồn vốn văn nghệ dân gian, phong cách trình diễn và các giá trị văn hóa vùng miền.  

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những nỗ lực của Bộ VH-TT-DL, Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia, các nhà khoa học, các tổ chức trong nước và quốc tế đã đóng góp tích cực cho sự nghiệp bảo vệ và phát huy các giá trị của “Nghệ thuật Bài chòi Trung Bộ Việt Nam” nói riêng, di sản văn hóa của Việt Nam và nhân loại nói chung.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ các mục tiêu đã xác định tại Nghị quyết số 33-NQ-TW của Ban chấp hành trung ương Đảng khóa XI về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước. Từ đó, Thủ tướng đề nghị, chính quyền, nhân dân 9 tỉnh, thành cùng các nghệ nhân, nghệ sĩ, cộng đồng thực hành di sản “Nghệ thuật Bài chòi Trung Bộ Việt Nam” và Bộ VH-TT-DL, với tình cảm và trách nhiệm đối với di sản cha ông để lại, cần hợp tác chặt chẽ, triển khai thật nghiêm túc và hiệu quả Chương trình hành động quốc gia bảo vệ và phát huy giá trị của di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trân trọng cảm ơn và mong tiếp tục nhận được sự giúp đỡ, hợp tác chặt chẽ của UNESCO cùng các tổ chức quốc tế đối với công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa của Việt Nam; Đảng và Nhà nước Việt Nam mong luôn nhận được sự hỗ trợ và những tình cảm sẻ chia, gắn kết của bạn bè quốc tế, để các giá trị văn hóa truyền thống của Việt Nam ngày càng lan tỏa sâu rộng, hòa cùng dòng chảy của tinh hoa văn hóa nhân loại…

Thay mặt các đồng chí lãnh đạo và nhân dân 9 tỉnh, thành có di sản, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng phát biểu: “Đây thật sự là thời khắc đầy xúc động và tự hào cho nhân dân 9 tỉnh, thành Trung bộ chúng tôi. Trong thời gian tới, để bảo tồn và phát huy giá trị di sản Nghệ thuật Bài chòi Trung Bộ Việt Nam, 9 tỉnh, thành Trung bộ dưới sự chủ trì của Bộ VH-TT-DL quyết tâm xây dựng Đề án bảo tồn và tiếp tục tạo dựng, phát huy di sản Nghệ thuật Bài chòi Trung bộ Việt Nam, giai đoạn 2018 - 2023, có những đóng góp tích cực vào đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước và sự đa dạng văn hóa của nhân loại”.
Vinh danh Bài chòi Trung bộ là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại ảnh 2 Nghệ nhân bài chòi Trung bộ vui mừng đón nhận hoa  tại lễ vinh danh                  Ảnh: NGỌC OAI
 Tiếp nối 40 phút còn lại của lễ vinh danh là chương trình “Âm vang nghệ thuật Bài chòi”, bao gồm 3 chương: Về nơi nguồn cội Bài chòi, Bài chòi - hồn cốt văn hóa miền Trung và Ngàn năm nhịp phách bài chòi còn vang, quy tụ 400 nghệ sĩ, nghệ nhân trình diễn. 
 Ngày 7-12-2017, tại đảo Jeju, Hàn Quốc, Hội nghị lần thứ 12 của Ủy ban Liên Chính phủ UNESCO về Bảo vệ Di sản văn hóa phi vật thể, đã ra Nghị quyết đưa “Nghệ thuật bài chòi Trung bộ Việt Nam” vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Bài chòi được ghi nhận do bản thân di sản có giá trị nhân văn sâu sắc, gắn liền với đời sống tinh thần và các phong tục, tập quán của người dân, được cộng đồng trân trọng và liên tục lưu truyền qua nhiều thế hệ đến nay.


NGỌC OAI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều chương trình nghệ thuật đặc biệt

Nhiều chương trình nghệ thuật đặc biệt

Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, tại TPHCM, các hoạt động thông tin, triển lãm, văn hóa - văn nghệ sẽ diễn ra từ ngày 25-1 đến ngày 3-2 phía trước Nhà hát thành phố (quận 1, TPHCM).

Phim

Xin chào hạnh phúc

Lên sóng lúc 20 giờ từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần trên kênh VTV3, series Xin chào hạnh phúc (Vietcomfilm sản xuất) gồm những phim ngắn có nội dung gần gũi hàm chứa những bài học sâu sắc.

Âm nhạc

Sân khấu

Tìm “giờ vàng” cho sân khấu truyền hình

Nhiều năm qua, sân khấu truyền hình gần như hoạt động trong lặng lẽ, nguyên nhân phần lớn là vì giờ phát sóng thường rơi vào thời điểm khán giả đang đi làm, đi học, hoặc đang ngủ. Sự chiếm sóng ngày càng dày đặc của các chương trình giải trí hiện đại khiến số lượng người yêu thích sân khấu truyền hình giảm đi và mất dần.

Sách và cuộc sống

Tặng sách gì ngày tết?

Với mong muốn giúp bạn đọc có thêm một món quà tri thức để trao gửi ngày đầu năm, vài năm trở lại đây, một số nhà xuất bản và công ty sách đã đầu tư không chỉ về nội dung mà cả phần hình thức, nhằm phục vụ nhu cầu mua sách làm quà tặng tết đang dần hình thành trong cộng đồng. 

Sáng tác

Giọng quê

Giữa thành phố gần 10 triệu dân, tôi lại gặp được nhiều đồng hương qua giọng nói chân chất, mộc mạc, bao nhiêu thương nhớ bỗng chốc hiện về. Thương người và thương quê!

Mỹ thuật