Vinh danh Bài chòi Trung bộ là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại

SGGP
Tối 5-5, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, trung tâm TP Quy Nhơn (Bình Định), UBND tỉnh Bình Định phối hợp với Bộ VH-TT-DL cùng với UBND 8 tỉnh Trung bộ long trọng tổ chức lễ đón nhận bằng UNESCO vinh danh Nghệ thuật Bài chòi Trung bộ Việt Nam là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
Dự lễ vinh danh di sản Bài chòi có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương, lãnh đạo và nguyên lãnh đạo các tỉnh, thành phố; ông Michael Croft, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam; các đại biểu trong nước và quốc tế cùng đông đảo đồng bào. 
Vinh danh Bài chòi Trung bộ là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu tham dự buổi lễ         Ảnh: TTXVN
 Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng và biểu dương cộng đồng chủ thể di sản đã sáng tạo, gìn giữ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể đặc sắc này thông qua hai hình thức Hội chơi Bài chòi và Trình diễn Bài chòi. “…Chúng ta hãy cùng chia sẻ niềm vui, niềm tự hào với nhân dân và lãnh đạo tỉnh Bình Định cùng 8 tỉnh, thành miền Trung: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên, Khánh Hòa trong sự kiện đặc biệt này”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề cao những giá trị văn hóa, nghệ thuật của Bài chòi. Đây là nghệ thuật tổng hợp: âm nhạc, thơ, diễn xuất, sân khấu, hội họa, văn học…, là môi trường thực hành và sáng tạo nghệ thuật, đồng thời cũng là nơi bảo tồn vốn văn nghệ dân gian, phong cách trình diễn và các giá trị văn hóa vùng miền.  

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những nỗ lực của Bộ VH-TT-DL, Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia, các nhà khoa học, các tổ chức trong nước và quốc tế đã đóng góp tích cực cho sự nghiệp bảo vệ và phát huy các giá trị của “Nghệ thuật Bài chòi Trung Bộ Việt Nam” nói riêng, di sản văn hóa của Việt Nam và nhân loại nói chung.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ các mục tiêu đã xác định tại Nghị quyết số 33-NQ-TW của Ban chấp hành trung ương Đảng khóa XI về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước. Từ đó, Thủ tướng đề nghị, chính quyền, nhân dân 9 tỉnh, thành cùng các nghệ nhân, nghệ sĩ, cộng đồng thực hành di sản “Nghệ thuật Bài chòi Trung Bộ Việt Nam” và Bộ VH-TT-DL, với tình cảm và trách nhiệm đối với di sản cha ông để lại, cần hợp tác chặt chẽ, triển khai thật nghiêm túc và hiệu quả Chương trình hành động quốc gia bảo vệ và phát huy giá trị của di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trân trọng cảm ơn và mong tiếp tục nhận được sự giúp đỡ, hợp tác chặt chẽ của UNESCO cùng các tổ chức quốc tế đối với công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa của Việt Nam; Đảng và Nhà nước Việt Nam mong luôn nhận được sự hỗ trợ và những tình cảm sẻ chia, gắn kết của bạn bè quốc tế, để các giá trị văn hóa truyền thống của Việt Nam ngày càng lan tỏa sâu rộng, hòa cùng dòng chảy của tinh hoa văn hóa nhân loại…

Thay mặt các đồng chí lãnh đạo và nhân dân 9 tỉnh, thành có di sản, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng phát biểu: “Đây thật sự là thời khắc đầy xúc động và tự hào cho nhân dân 9 tỉnh, thành Trung bộ chúng tôi. Trong thời gian tới, để bảo tồn và phát huy giá trị di sản Nghệ thuật Bài chòi Trung Bộ Việt Nam, 9 tỉnh, thành Trung bộ dưới sự chủ trì của Bộ VH-TT-DL quyết tâm xây dựng Đề án bảo tồn và tiếp tục tạo dựng, phát huy di sản Nghệ thuật Bài chòi Trung bộ Việt Nam, giai đoạn 2018 - 2023, có những đóng góp tích cực vào đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước và sự đa dạng văn hóa của nhân loại”.
Vinh danh Bài chòi Trung bộ là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại ảnh 2 Nghệ nhân bài chòi Trung bộ vui mừng đón nhận hoa  tại lễ vinh danh                  Ảnh: NGỌC OAI
 Tiếp nối 40 phút còn lại của lễ vinh danh là chương trình “Âm vang nghệ thuật Bài chòi”, bao gồm 3 chương: Về nơi nguồn cội Bài chòi, Bài chòi - hồn cốt văn hóa miền Trung và Ngàn năm nhịp phách bài chòi còn vang, quy tụ 400 nghệ sĩ, nghệ nhân trình diễn. 
 Ngày 7-12-2017, tại đảo Jeju, Hàn Quốc, Hội nghị lần thứ 12 của Ủy ban Liên Chính phủ UNESCO về Bảo vệ Di sản văn hóa phi vật thể, đã ra Nghị quyết đưa “Nghệ thuật bài chòi Trung bộ Việt Nam” vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Bài chòi được ghi nhận do bản thân di sản có giá trị nhân văn sâu sắc, gắn liền với đời sống tinh thần và các phong tục, tập quán của người dân, được cộng đồng trân trọng và liên tục lưu truyền qua nhiều thế hệ đến nay.


NGỌC OAI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh: Thay đổi cách thức quảng bá để tác phẩm đến gần công chúng

Theo dòng chảy của thời đại, nhiều tác phẩm âm nhạc viết về TPHCM vẫn luôn được các nhạc sĩ tâm huyết sáng tác. Đó là những sáng tác thể hiện tình cảm, góc nhìn của nghệ sĩ đối với cuộc sống, con người thành phố. Tuy nhiên, để tác phẩm viết về TPHCM tiếp cận khán giả là không dễ. Phóng viên Báo SGGP đã gặp gỡ Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh, Chủ tịch Hội Âm nhạc TPHCM (ảnh), để hiểu hơn những thuận lợi, khó khăn của nhạc sĩ trong hành trình sáng tạo nghệ thuật.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Ra mắt “Nhật ký chú bé nhút nhát” cùng lúc với thế giới

Cùng thời điểm phát hành với Anh và Mỹ, tập 15 của bộ truyện Nhật ký chú bé nhút nhát (tựa tiếng Anh: Diary of a Wimpy Kid) sẽ được ra mắt độc giả Việt Nam vào ngày 27-10 tới tại hệ thống Nhà sách Phương Nam trên cả nước.

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Tìm thấy tranh sau 60 năm thất lạc

Các quan chức tại Bảo tàng Peabody Essex ở bang Massachusetts, Mỹ, cho biết, một bức tranh của nghệ sĩ người Mỹ Jacob Lawrence vẽ năm 1956 (ảnh) đã không xuất hiện trước công chúng trong 60 năm, được tìm thấy và đang được trưng bày trong một cuộc triển lãm gồm 30 bức về tác phẩm của Lawrence.