Vụ 53.500 tấn gạo bị tắc tại Kiên Giang: Hiệp hội và doanh nghiệp đều sai

(SGGP).- Sau vụ 53.500 tấn gạo xuất khẩu bị tắc tại Kiên Giang nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận, sáng 27-4, tại TP Cần Thơ, Hội đồng quản trị (HĐQT) Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) đã có cuộc họp mở rộng để phân tích, đối thoại nhằm làm rõ vụ việc.

Xoay quanh việc VFA cho Công ty Du lịch Thương mại Kiên Giang (KCT) xuất khẩu 53.500 tấn gạo, ông Nguyễn Thọ Trí, Tổng Giám đốc Công ty Lương thực Trà Vinh cho rằng: Việc đăng ký của KCT là sai quy định mà vẫn được VFA giải quyết, cho xuất khẩu 53.500 tấn thì VFA phải giải quyết nốt 350.000 tấn trong các hợp đồng chưa đăng ký, vượt cân đối cho các doanh nghiệp khác thực hiện. Còn các doanh nghiệp khác thực hiện nghiêm chỉnh, không có vượt cân đối, bị thiệt thòi thì lãnh đạo VFA phải chịu trách nhiệm.

Còn ông Phạm Văn Bảy, Phó Chủ tịch VFA cho rằng: ngày 20-2, VFA ra thông báo ngưng đăng ký hợp đồng xuất khẩu mà đến ngày 23-2, KCT mới đến xin đăng ký là sai.

Ông Nguyễn Hùng Linh, Tổng Giám đốc KCT cho biết, sở dĩ KCT nộp hồ sơ đăng ký xuất chậm vào ngày 23-2 là vì khi công ty nhận được bản Fax thông báo ngưng đăng ký của VFA là cuối giờ chiều ngày thứ sáu (ngày 20-2) nên phải chờ đến 8 giờ sáng ngày thứ 2 của tuần sau (23-2) mới có thể đăng ký (!).

Kết thúc buổi làm việc, ông Trương Thanh Phong, Chủ tịch VFA nhìn nhận: vụ việc 53.500 tấn gạo xuất khẩu vừa qua của Công ty Du lịch Thương mại Kiên Giang, về phía VFA cũng có cái chưa đúng và phía KCT trong việc xử lý cũng thiếu hợp lý nên dẫn đến phức tạp. HĐQT VFA sẽ tổ chức cuộc họp để rút kinh nghiệm vụ việc này. 

ĐÌNH TUYỂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Siêu thị tăng sản lượng hàng hóa

Siêu thị tăng sản lượng hàng hóa

Ngày 20-6, trao đổi với PV Báo SGGP, Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM Nguyễn Nguyên Phương khẳng định, thị trường hàng hóa và sức mua diễn ra bình thường trong ngày đầu tiên TPHCM thực hiện Chỉ thị số 10 của UBND TPHCM về siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid -19. 

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index lập đỉnh mới, vàng giảm giá

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch ngày 18-6 tăng mạnh. Đóng cửa phiên giao dịch, VN-Index tăng 17,85 điểm lên 1.377,77 điểm với 249 mã tăng, 138 mã giảm và 54 mã đứng giá. 

Thị trường

Xu hướng bán lẻ “hậu dịch” 2021

Ngay cả trong quãng thời gian khó khăn nhất vì dịch bệnh, các đại gia bán lẻ vẫn rót mạnh vốn để chiếm lĩnh mặt bằng chất lượng cao, tập trung tại các trung tâm thương mại lớn. Rất nhiều kế hoạch lớn theo dự đoán sẽ tiếp tục được những ông lớn này bung ra trong thời gian tới và điểm nóng sẽ đổ dồn về những đại dự án tại phía Tây Hà Nội với sự xuất hiện của giao lộ metro mới của Thủ đô.

Địa ốc

Shophouse đẳng cấp châu Âu xuất hiện tại Huế

Theo các chuyên gia, một trong những yếu tố quan trọng xác lập đẳng cấp của đô thị chính là kiến trúc. Việc bắt kịp xu hướng và đưa tinh hoa kiến trúc thế giới về Việt Nam cũng giúp định hình tầm vóc và giá trị của sản phẩm bất động sản. Shophouse An Cựu City được hình thành hội tụ đủ các yếu tố về thẩm mỹ, vị trí cũng như khả năng sinh lời trong tương lai.

Nông nghiệp

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Du lịch

“Gọi món online”, mang ẩm thực 5 sao về nhà

Những ngày giãn cách, nếu ngại đi ra ngoài, bạn có thể nghĩ ngay đến phong cách “gọi món online” của khách sạn Grand và Rex Sài Gòn. Bạn chỉ cần gọi điện thoại, khách sạn sẽ mang cả thế giới ẩm thực đỉnh cao đến tận nơi bạn ở, hoàn toàn miễn phí. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế