Vụ cán bộ xã biến đất công thành “đất ông” đang làm rõ mức độ sai phạm

Ông Lê Thanh Nghiêm, Chủ tịch UBND huyện Tân Hưng, cho biết Huyện ủy và UBND huyện đã cho kiểm tra, xác minh cụ thể những sai phạm mà Báo SGGP đã nêu ở hai xã Hưng Điền và Hưng Điền B. Qua kiểm tra bước đầu, khẳng định những điều báo nêu đa số đều có, còn cụ thể sai trái đến mức độ nào thì chờ đến ngày 15-3 sẽ có báo cáo cụ thể (để báo cáo về Thường trực Tỉnh ủy Long An). Hiện nay, Thường trực Huyện ủy và UBND huyện đã yêu cầu lãnh đạo hai xã này giải trình toàn bộ sự việc, sau đó sẽ cho tiến hành kiểm điểm, xử lý nếu có sai phạm. Quan điểm của huyện là kiên quyết xử lý nếu cán bộ có sai phạm, vi phạm pháp luật.

Cũng theo ông Nghiêm, Ban Thường vụ Huyện ủy Tân Hưng cũng đã yêu cầu ông Đỗ Hồng Phong, Ủy viên Thường vụ Huyện ủy, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Tân Hưng giải trình vì có liên quan đến 1,5ha đất ở xã Hưng Điền mà Báo SGGP đã nêu. Còn ông Lê Văn Lân, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND thị trấn Tân Hưng (nguyên là Bí thư Đảng ủy xã Hưng Điền) cũng phải giải trình vì có liên quan đến vấn đề đất đai ở xã Hưng Điền.

Riêng ở xã Hưng Điền B, trước đây, một số cán bộ lãnh đạo của xã bị dân tố cáo là có tiêu cực trong quản lý, sử dụng đất đai và quản lý tài chính tại xã… Trong lúc huyện cho kiểm tra, tiến hành kiểm điểm một số cán bộ xã như chủ tịch UBND xã, trưởng ban tài chính, nhân viên kế toán, cán bộ địa chính… thì số cán bộ này tiếp tục bị Báo SGGP phản ánh có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Trường hợp này, huyện sẽ chờ xác minh thêm để xử lý một lần.

Tuy nhiên, theo điều tra, xác minh của PV Báo SGGP, vấn đề tiêu cực trong lĩnh vực quản lý quỹ đất công ở huyện Tân Hưng không chỉ ở hai xã Hưng Điền và Hưng Điền B mà còn có ở nhiều xã khác, thậm chí tiêu cực không chỉ dừng lại ở cấp xã.

Dư luận tỉnh Long An hiện nay rất bất bình về vấn đề này. Nhiều người cho rằng, chỉ tính riêng các huyện vùng Đồng Tháp Mười của tỉnh Long An đã có hàng ngàn hộ nghèo, không đất, thiếu đất sản xuất… trong khi CBCNV của xã, của huyện - đối tượng không được cấp đất, giao đất sản xuất nông nghiệp thì được cấp đất, giao đất.

Thậm chí những người này không sản xuất mà đem cho những hộ nghèo ở đây thuê lại, thì thật là bất công, phi lý.

Đăng Nguyên

Thông tin liên quan

- Cần xử lý nghiêm cán bộ biến chất

Cán bộ xã biến đất công thành “đất ông”

- Bài 1: Hè nhau “luộc” đất công

- Bài 2: Mạnh tay vơ vét túi riêng

đăng nguyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mua thực phẩm online, giao hàng tận nơi ngày càng phổ biến

Bất an với thực phẩm bán online

Khi dịch Covid-19 quay trở lại cùng với các biện pháp giãn cách, phong tỏa, người dân ngại tiếp xúc trực tiếp dẫn đến nhu cầu mua sắm online tăng cao. Đặc biệt, nhiều người dân, hộ gia đình tranh thủ chế biến thức ăn bán qua mạng để cải thiện thu nhập. Tuy nhiên, nguy cơ mất an toàn thực phẩm (ATTP) từ loại hình thực phẩm này rất lớn và khó kiểm soát.

Bạn đọc viết

Gầm cầu thành… bãi rác

Một bãi rác và xà bần lớn xuất hiện ngổn ngang, gây ô nhiễm, tạo hình ảnh vô cùng nhếch nhác dưới gầm cầu Phú Hữu (phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TPHCM. 

Cơ quan trả lời

Trình phương án sắp xếp, xử lý căn nhà số 470-472 Xô Viết Nghệ Tĩnh

Trang Nhịp cầu bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 13-5-2021 đăng bài “Lãng phí nhà, đất công do phường xã quản lý”, phản ánh tình trạng nhiều khu nhà, đất công do phường xã quản lý bị bỏ trống, hoang hóa, bị lấn chiếm sử dụng trái phép, gây thất thoát, lãng phí và mất mỹ quan đô thị.

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Kinh nghiệm trong công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Thời gian gần đây tại xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước), cán bộ, chiến sĩ Đội K72, thuộc Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh Bình Phước đã đào tìm quy tập được 94 bộ hài cốt liệt sĩ (HCLS), hầu hết đều có di vật.