Vụ đường gần trăm tỷ “nát bét”: Đơn vị thi công lên tiếng

SGGPO

Nhà thầu thi công nói đường hư do đá bị dính nước, thừa độ ẩm, còn "mưa chỉ làm vị trí hư lớn hơn thôi". Trong khi đó, chủ đầu tư không nhắc đến đá làm đường hư mà xác định đường hư do mưa nhiều, nước thấm qua các vết nứt và ngâm mấy tháng làm bung lớp kết cấu mặt lán nhựa...

Tin liên quan

Vụ đường gần trăm tỷ “nát bét”: Đơn vị thi công lên tiếng ảnh 1 Một vị trí đường hư hỏng

Liên quan đến việc đường gần trăm tỷ tan nát sau mấy tháng đưa vào sử dụng, một trong hai đơn thị thi công là Công ty TNHH xây dựng Thuận Nguyên (gọi tắt là Công ty Thuận Nguyên, địa chỉ 26 Trần Khánh Dư, phường Diên Hồng, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai) đã chính thức lên tiếng.

Theo ông Bùi Tá Thuận, Phó Giám đốc Công ty TNHH xây dựng Thuận Nguyên, vị trí hư hỏng trên tuyến đường mà báo phán ánh nằm trên đoạn tuyến thi công của cả 2 nhà thầu, trong đó đoạn do công ty ông thi công bị hư nhiều nhất.

Diện tích hư hỏng dao động từ 1.500m2 đến 2.000m2. Đường trong thời gian bảo hành nên cả 2 nhà thầu tự bỏ tiền sửa chữa, ước tính kinh phí sửa chữa đường khoảng 1 tỷ đồng.

Ông Thuận nói, đối với con đường này, nhà thầu thi công làm rất nhanh, làm tốc lực cả ngày đêm. Đến khi đường hư thì ông cũng “không hiểu và rất bất ngờ...", và "không hiểu nguyên nhân thế nào".

Về nguyên nhân, ông Thuận cho rằng đường hư là do nguồn vật liệu đầu vào, cụ thể là đá bị dính nước, thừa độ ẩm, còn “mưa chỉ làm vị trí hư lớn hơn thôi”.

Tuy nhiên trước đó, vào ngày 9-10, trong buổi làm việc với PV SGGP, khi đề cập đến nguyên nhân làm hư đường, ông Phạm Xuân Điệp, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Gia Lai (thuộc UBND tỉnh Gia Lai), đơn vị chủ đầu tư con đường, lại không nhắc đến lý do "đá" như nhà thầu thi công đã nêu.

Ông Điệp cho rằng nguyên nhân chính khiến đường hư  là do mưa nhiều, nước thấm qua các vết nứt và ngâm mấy tháng làm bung lớp kết cấu mặt lán nhựa. Ngoài ra, một lý do khác là xe quá tải.

Như vậy, trong vấn đề xác định nguyên nhân khiến đường hư, dường như giữa chủ đầu tư và đơn vị thi công vẫn chưa tìm được tiếng nói chung.

Vụ đường gần trăm tỷ “nát bét”: Đơn vị thi công lên tiếng ảnh 2 Láng nhựa bong tróc
 Như SGGP đã đưa tin việc tuyến đường liên huyện Đắk Đoa – Chư Prông (tỉnh Gia Lai) có mức đầu tư 95 tỷ đồng, nguồn vốn ngân sách tỉnh, được hoàn thành và đưa vào sử dụng vào tháng 2-2018, thời gian bảo hành 12 tháng và do Công ty Thuận Nguyên và Công ty cổ phần Xây dựng và Thương mại Hà Mỹ Hưng (gọi tắt là Công ty Hà Mỹ Hưng) thi công. Tuy nhiên, con đường mới đưa vào sử dụng mấy tháng thì xuất hiện tình trạng hư hỏng nặng nề, trải dài qua các xã Ia Băng, Ia Dơk (huyện Đắk Đoa)

Chủ đầu tư phát hiện đường hư vào khoảng tháng 6 nhưng đến ngày 9-10 vẫn chưa thấy sửa chữa. Đường hư hỏng làm người dân sống bên đường rất khổ sở, gây mất an toàn giao thông, khiến nhiều người vô cùng bức xúc.

Sau phản ánh của báo, Sở GT-VT tỉnh Gia Lai cũng đã đi kiểm tra chỉ ra những điểm hư hỏng trên con đường này và đánh giá tình trạng hư hỏng “gây mất an toàn giao thông, ảnh hưởng đến chất lượng công trình và gây dư luận không tốt về hiệu quả đầu tư dự án”.  

HỮU PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách sử dụng hợp đồng điện tử dưới 9 chỗ phải có niên hạn sử dụng không quá 12 năm (tính từ năm sản xuất)

Sửa đổi, bổ sung 8 nhóm quy định quản xe công nghệ

Để quản lý chặt chẽ đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách dưới 9 chỗ (kể cả người lái xe) sử dụng hợp đồng điện tử, đảm bảo công bằng đối với xe taxi, Bộ Giao thông vận tải đã đề xuất bổ sung 8 nhóm quy định, trong đó có việc xe sử dụng hợp đồng vận chuyển hành khách điện tử phải báo cáo thông tin về hợp đồng trước khi vận chuyển; phải có thiết bị để truy cập vào nội dung của hợp đồng và truy cập để xem danh sách hành khách.

Quy hoạch

Phải công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư rao bán nhà đất thuộc các dự án nhà ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, hoặc các dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, hoặc các dự án không đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất, bán nhà ở...

Bút Sài Gòn

Thuốc chữa quên

- Xứ mình nên có phần thưởng, hay ít nhất là cũng phải biểu dương những cơn mưa. Do mưa gió, làm lộ ra quá trời chuyện bậy bạ, tắc trách của tùm lum ông công quyền. 

Sự kiện & Bình luận

Nỗi lo ô nhiễm nguồn nước

Hơn 10 ngày qua, câu chuyện nước sinh hoạt ở TP Hà Nội bị ô nhiễm dầu thải trở thành tâm điểm của cả nước khi mà cuộc sống hàng trăm ngàn hộ dân bị đảo lộn.