Hồ Dầu Tiếng

Xả 220 triệu m3 nước đẩy mặn

Ngày 13-2, ông Bùi Hữu Nghĩa, Phó Giám đốc Nhà máy nước Tân Hiệp, cho biết: Tình hình nhiễm mặn nước sông Sài Gòn đã giảm. Nếu như cách đây vài ngày, độ mặn của nước sông Sài Gòn đã lên đến 240 mg/l (trong khi mức cho phép để lấy nước sản xuất là dưới 250 mg/l) thì nay độ mặn đã giảm chỉ còn khoảng 200 mg/l, thậm chí có ngày giảm xuống 180 mg/l.

Đó là do những ngày qua đã xuất hiện mưa trái mùa và Công ty Khai thác thủy lợi hồ Dầu Tiếng đã xả 5,1 triệu m3 nước để đẩy mặn. Hiện nay, công suất phát nước của Nhà máy nước Tân Hiệp từ 170.000m3 đến 180.000m3/ngày.

Nếu hồ Dầu Tiếng đảm bảo đủ nước đẩy mặn thì sản lượng nước sinh hoạt phục vụ cho người dân thành phố trong mùa khô năm nay sẽ không thiếu.

Ngoài ra, theo ông Nguyễn Xuân Thành, Giám đốc Công ty Khai thác thủy lợi hồ Dầu Tiếng, dự kiến, lượng nước mà công ty dành để xả đẩy mặn cho Nhà máy nước Tân Hiệp trong suốt mùa khô năm nay là 220 triệu m3.

Hiện lượng nước trong hồ còn khoảng 996 triệu m3 và dung tích lớn hơn 314 triệu m3 so với cùng kỳ năm ngoái. Lượng nước trong hồ hiện nay đảm bảo đủ để xả đẩy mặn phục vụ cho Nhà máy nước Tân Hiệp lấy nước sản xuất . 

VÂN ANH

Các tin, bài viết khác