Xây dựng chương trình an sinh xã hội cho từng đối tượng

Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải:

Sau 1 ngày rưỡi làm việc khẩn trương, nghiêm túc, ngày 3-7, Hội nghị Thành ủy TPHCM lần thứ 14 đã bế mạc. Phát biểu kết thúc hội nghị, đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, nhấn mạnh một số công việc TPHCM cần tập trung làm trong thời gian tới.

Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải phát biểu tổng kết Hội nghị Thành ủy. Ảnh: VIỆT DŨNG

Xốc lại đội ngũ

Đánh giá việc thực hiện Kết luận số 72 của Ban Thường vụ Thành ủy về 52 đầu việc cần giải quyết sau kiểm điểm, đồng chí Lê Thanh Hải cho rằng: “Kết quả bước đầu - chuyển biến về nhận thức, hành động của cấp ủy và đảng viên, không chỉ tác động trong nội bộ đảng, trong hệ thống chính trị mà còn liên quan trực tiếp đến người dân của TP. Những kết quả đó đã minh chứng rõ nhận định: TPHCM thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 4, góp phần tích cực thực hiện nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ TP”. Kết quả đạt được qua thực hiện 52 đầu việc đề ra, đã “chạm” đúng vào những lĩnh vực bức xúc trong dân lâu nay như dự án treo, quy hoạch, tiếp công dân, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, chăm lo an sinh xã hội… Tuy nhiên, kết quả thực hiện vẫn còn chậm so với yêu cầu đề ra. Đồng chí yêu cầu các cấp ủy tiếp tục phát huy và nhân rộng những kết quả đạt được, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến đời sống nhân dân TP. Mỗi cán bộ, đảng viên, mỗi tổ chức đảng, mỗi cơ quan, đơn vị, địa phương phải tự soi rọi lại mình, xốc lại đội ngũ để xây dựng đảng bộ, cơ quan, đơn vị, địa phương mình ngày càng trong sạch, vững mạnh hơn.

Chú trọng chất lượng tăng trưởng

Đồng tình với 8 nhóm nhiệm vụ và giải pháp trong 6 tháng cuối năm 2013 do UBND TP đề ra, Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải nhấn mạnh: Mục tiêu TP đề ra tăng GDP cả năm 2013 từ 9% đến 9,5% trong bối cảnh kinh tế chung là rất khó khăn. Tuy nhiên, TP không đặt quá nặng mục tiêu về lượng mà quan tâm đặc biệt đến chất lượng tăng trưởng như tinh thần Nghị quyết Đại hội IX Đảng bộ TP đề ra. Nhiệm vụ trọng tâm của TP là tập trung khai thác mọi tiềm năng, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất, khai thác thị trường, nhất là 4 nhóm ngành công nghiệp và 9 nhóm ngành dịch vụ là thế mạnh của TP. Chủ động và vận dụng sáng tạo chủ trương của Trung ương nhằm giải quyết đồng bộ 4 vấn đề đang đặt ra: giải quyết hàng tồn kho, hỗ trợ thị trường và đầu tư; giảm chi phí sản xuất - kinh doanh, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hạ giá thành và tiêu thụ sản phẩm; vốn tín dụng; tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản. “Chính quyền TP phải thật sự đồng hành cùng doanh nghiệp trong lúc khó khăn. Sự chia sẻ của nhà nước đối với doanh nghiệp là sức mạnh tinh thần động viên doanh nghiệp vượt qua thách thức hiện nay. Đồng thời, TP tiếp tục các giải pháp kiềm chế lạm phát đã và đang thực hiện tốt thời gian qua” - đồng chí Lê Thanh Hải nhấn mạnh.

Nhấn mạnh đến an sinh xã hội, Bí thư Thành ủy cho đây là thách thức lớn đối với TPHCM. Do vậy, các địa phương, đơn vị trên cơ sở vận dụng sáng tạo các chính sách bảo đảm an sinh xã hội thời gian qua, cần xây dựng một chương trình về an sinh xã hội bao gồm nhiều mặt và theo từng đối tượng. Theo UBND TP, năm nay, TP sẽ hoàn thành thẩm định các chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng đề án điều tra về mức sống, thu nhập trong các tầng lớp dân cư thành phố để làm cơ sở lãnh đạo, chỉ đạo ngăn chặn và giảm dần khoảng cách giàu trong các tầng lớp nhân dân.

Đối với đề án Chính quyền đô thị, Bí thư Thành ủy TP Lê Thanh Hải khẳng định TPHCM đang có đầy đủ điều kiện thuận lợi nhất để triển khai mô hình chính quyền đô thị. Rất thuận lợi, như “trái bóng đã ở cạnh chân” và cần nắm bắt cơ hội này. Về mặt Đảng, TP có Nghị quyết 16, kết luận Trung ương 7; về mặt nhà nước, Quốc hội đã chấp thuận vào năm 2014 sẽ xem xét ban hành một nghị quyết riêng cho phép TPHCM thực hiện thí điểm. Vấn đề đặt ra là làm sao thực hiện nhanh nhất, đạt yêu cầu để trình Chính phủ, Chính phủ trình lên cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

HỒNG HIỆP

>> Thông báo Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa IX

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai chủ trì buổi làm việc của đoàn kiểm tra với Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đồng chí Trương Thị Mai làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM

Trong bối cảnh dịch Covid-19 tác động, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM đã lãnh đạo, chỉ đạo việc tổ chức học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp theo tinh thần đổi mới, thiết thực, phù hợp với tình hình phòng chống dịch Covid-19, không phô trương, tránh hình thức.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Nhiều tấm gương học tập và làm theo Bác

Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tại tỉnh Tây Ninh đã xuất hiện nhiều tập thể và cá nhân điển hình trong học tập và làm theo lời Bác, được Thủ tướng tặng bằng khen.

Xây dựng Đảng

Linh hoạt sinh hoạt trực tuyến ở các tổ chức cơ sở Đảng

Trong thời điểm TPHCM thực hiện giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19, các tổ chức cơ sở Đảng đã linh hoạt vận dụng nhiều giải pháp nhằm đảm bảo nội dung, chất lượng các buổi sinh hoạt Đảng theo đúng quy định. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

Giảm họp, tăng kết nối với dân

Thích ứng linh hoạt với Covid-19, các công sở trên địa bàn TPHCM đã chuyển bộ, nâng cao hiệu quả hoạt động để đảm bảo điều hành, giải quyết công việc. Nhiều đơn vị đã ứng dụng công nghệ thông tin, giảm bớt hội họp, tăng kết nối trực tuyến, nhất là tăng phục vụ người dân theo hình thức trực tuyến.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP