Xây dựng Nhà đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam trên quần đảo Trường Sa

SGGPO
Ông Trần Văn Sinh, Trưởng ban phong trào, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho biết, kế hoạch xây dựng Nhà đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam trên quần đảo Trường Sa dự kiến sẽ vận động khoảng 45 tỷ đồng để xây dựng. Công trình sẽ là nơi tránh, trú bão cho ngư dân; nơi sinh hoạt văn hóa cho cán bộ, chiến sĩ, nhân dân trên đảo...

Chiều 21-3, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam họp bàn triển khai thực hiện Kế hoạch của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân tổ chức đoàn đại biểu các doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu, kiều bào, các tầng lớp nhân dân đi thăm quần đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1 và vận động ủng hộ kinh phí để xây dựng nhà đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam trên quần đảo Trường Sa.

Theo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, đoàn đại biểu các doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu, kiều bào, các tầng lớp nhân dân đi thăm quần đảo Trường Sa, Nhà giàn khởi hành trong tháng 4 với khoảng 180 người, bao gồm cả sĩ quan, quân nhân phục vụ tàu. Trong đó có đại diện một số doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu có ủng hộ tài trợ xây dựng công trình; kiều bào tham gia Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, người Việt Nam ở nước ngoài có ủng hộ xây dựng công trình; đại diện một số đơn vị thuộc Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, các bộ ngành, các tổ chức thành viên, mặt trận các tỉnh thành..

Đoàn sẽ thăm, tặng quà trực tiếp cho nhân dân, chiến sĩ trên đảo; xây dựng Nhà đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam trên đảo từ các nguồn đóng góp, ủng hộ của các doanh nghiệp, doanh nhân, kiều bào, tổ chức, chức sắc tôn giáo và các tầng lớp nhân dân.

Về kế hoạch vận động xây dựng Nhà đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam trên quần đảo Trường Sa, ông Trần Văn Sinh, Trưởng ban phong trào, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho biết, dự kiến sẽ vận động khoảng 45 tỷ đồng để xây dựng công trình.

Công trình sẽ là nơi tránh, trú bão cho ngư dân; nơi sinh hoạt văn hóa, thể dục thể thao cho cán bộ, chiến sĩ, nhân dân trên đảo; có kết hợp với quốc phòng... Dự kiến, thời gian kêu gọi ủng hộ cao điểm từ 21-3 đến 31-8. Nếu chưa đủ sẽ tiếp tục vận động từ 1-9 đến khi hoàn thành công trình, chậm nhất kết thúc trước tháng 9-2019. Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sẽ kêu gọi vận động với các doanh nhân, doanh nghiệp, kiều bào, tổ chức, chức sắc các tôn giáo và các địa phương.

Dự kiến công trình do đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng thiết kế, thi công; có 3 tầng, trong đó có 1 tầng bán hầm và 3 tầng nổi. Thiết kế công trình thể hiện rõ biểu trưng của tinh thần đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam, có bản sắc văn hóa, có công năng sinh hoạt tiện lợi, là nơi gặp gỡ, đón tiếp các đoàn từ đất liền ra đồng thời kết hợp được cả công trình phòng thủ. Công trình có kết cấu bê tông cốt thép, chịu được điều kiện khắc nghiệt trên đảo. Dự kiến chi phí xây dựng khoảng 50 tỷ đồng.

Vị trí xây dựng dự kiến xây ở các điểm đảo chìm, kết hợp với các công trình đã có thành cụm công trình đảo chìm trở thành nơi sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ và nơi tránh trú bão của ngư dân. Nếu thuận lợi về thời tiết thì xây dựng trong 6-9 tháng.  

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh cho biết, việc xây dựng công trình nhà đại đoàn kết trên Trường Sa thể hiện tình cảm của nhân dân cả nước với Trường Sa. Đây sẽ là nơi để khẳng định chủ quyền biển đảo, nơi sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ và ngư dân; nơi để giao lưu, gặp gỡ của cán bộ, nhân dân cả nước khi đến với Trường Sa. Đặc biệt, cũng sẽ là nơi phòng thủ trong trường hợp cần thiết.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giữ sức đi xa

- Một tập đoàn Nhật Bản đã đặt mục tiêu trong 4 năm nữa, sẽ mở thêm 20 trung tâm thương mại tại xứ mình. Chỉ riêng những trung tâm thương mại và cửa hàng chuyên doanh khai trương trong giai đoạn vừa qua, họ đã rót hơn 1 tỷ USD vào thị trường Việt. Các “tay chơi” ngoại khác thì sao?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần cơ chế “đặc thù” thực hiện quy hoạch

Thời gian qua, phát triển đô thị tại TPHCM đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng cũng bộc lộ một số hạn chế, bất cập như: quy hoạch nhiều mà thực hiện chậm, dẫn đến “quy hoạch treo, dự án treo”; quy hoạch không đồng bộ, chưa theo kịp sự phát triển của xã hội.

Tin buồn

Tin buồn

Quân chủng Phòng không Không quân; Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận Tân Bình, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường 2, quận Tân Bình và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: