Xe chở cát phá nát đường

SGGP
Nhiều năm qua, hàng trăm xe tải chở cát của 4 doanh nghiệp (DN) khai thác từ lòng sông Ba đã băm nát tuyến đường bê tông qua làng Phú Lễ (xã Hòa Thành, thị xã Đông Hòa, tỉnh Phú Yên) nhưng không chịu khắc phục. Nhiều hộ dân bức xúc chặn xe phản đối.

Tuyến đường bê tông qua thôn Phú Lễ bị xe tải chở cát cày nát. Ảnh: NGỌC OAI

Tuyến đường bê tông qua thôn Phú Lễ bị xe tải chở cát cày nát. Ảnh: NGỌC OAI

Theo ghi nhận, tuyến đường dài gần 150m, rộng khoảng 3m vốn là đường bê tông thì nay đã bị xe tải phá nát thành đường đất với những hố sình lầy, trơn trượt. Ông Nguyễn Văn Si (người dân thôn Phú Lễ) cho biết, 4 năm trước, tuyến đường được người dân và chính quyền đổ bê tông, phục vụ đi lại của hàng trăm hộ dân.

“Bây giờ, ngày nào xe tải chở cát cũng nối đuôi nhau chạy thành hàng dài, cày xới cả mặt đường. Nắng thì bụi mù trời, mưa thì sình lầy, trơn trượt khiến học sinh đi học liên tục bị ngã, rất nguy hiểm. Người dân đã phản ánh mà chưa được giải quyết”, ông Si bức xúc. 

Bất bình vì nhiều lần yêu cầu khắc phục, trả lại đường nhưng các DN khai thác cát vẫn chây ỳ, không thực hiện, người dân xã Hòa Thành đã liên tục đổ cát ra đường thành đống, dựng lều bạt, không cho xe tải chở cát đi qua.

Trước sự phản ứng gay gắt của người dân, ông Nguyễn Trãi, Chủ tịch UBND xã Hòa Thành, cho biết đã mời đại diện 4 DN khai thác cát trên sông Ba đến làm việc và yêu cầu sớm khắc phục đường đi cho dân, song các DN vẫn chậm khắc phục. “Ngay trong sáng 18-12, chúng tôi đã buộc các DN huy động máy móc, triển khai khắc phục, làm lại tuyến đường cho người dân.

Các DN cam kết sẽ làm đường bê tông rộng 3m, dài 190m, đến ngày 25-12 hoàn thành”, ông Trãi thông tin. Ngoài ra, theo Chủ tịch UBND xã Hòa Thành, địa phương cũng đã kiến nghị Phòng TN-MT thị xã Đông Hòa, Sở TN-MT tỉnh Phú Yên cần kiểm tra lại một số nội dung vượt thẩm quyền của xã đối với 4 DN khai thác cát, bao gồm: độ sâu, mốc giới, tải trọng quá trình vận chuyển… để kịp thời chấn chỉnh, khắc phục dứt điểm các bất cập.

Trao đổi với PV Báo SGGP, đại diện Sở TN-MT tỉnh Phú Yên cho biết, hiện tại trên sông Ba (đoạn qua xã Hòa Thành) có 2 mỏ cát được cấp phép, còn 2 DN khác đang thực hiện nạo vét để thực hiện một số công trình, dự án của địa phương. “Tới đây, chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra lại về độ sâu, mốc giới khai thác của 2 mỏ cát được cấp phép. Còn về tải trọng vận chuyển thuộc về trách nhiệm của thanh tra giao thông”, đại diện Sở TN-MT tỉnh Phú Yên cho biết.

Từ thực tế nói trên, chính quyền địa phương và các ngành chức năng tỉnh Phú Yên sớm can thiệp, buộc các DN khắc phục, trả lại tuyến đường bê tông nguyên vẹn cho người dân. Đồng thời, yêu cầu các DN có trách nhiệm bảo vệ môi trường, hạn chế tác động làm ảnh hưởng đời sống của dân.

NGỌC OAI - MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cử tri phường Phước Long B, TP Thủ Đức, TPHCM nêu ý kiến  tại buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 8 HĐND TPHCM khóa X. Ảnh: THU HƯỜNG

Ý kiến cử tri gửi đến kỳ họp thứ 8 HĐND TPHCM khóa X: Kiến nghị quan tâm đến các vấn đề dân sinh

Kỳ họp thứ 8 HĐND TPHCM khóa X sẽ khai mạc vào ngày 7-12. Tiếp xúc với các đại biểu (ĐB) trước kỳ họp, cử tri đã nêu hàng trăm ý kiến. Qua những ý kiến này, có thể hình dung phần nào bức tranh kinh tế - xã hội của TPHCM hiện nay, cùng những tâm tư nguyện vọng của cử tri. 

Bạn đọc viết

Cơm có thịt miễn phí cho người khó khăn

Vào thứ sáu hàng tuần, lúc 10 giờ sáng, quán cơm Dì Tư nằm trên đường Bà Triệu (cổng sau Bệnh viện Chợ Rẫy), quận 5, TPHCM, phục vụ cơm miễn phí cho hơn 200 người có hoàn cảnh khó khăn đang nuôi bệnh nhân.

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Gian nan đòi lại đất rừng bị mua bán trái phép

Dù đã được chính quyền địa phương có quyết định giải tỏa và giao lại cho doanh nghiệp thực hiện dự án quản lý bảo vệ rừng, trồng rừng, nhưng 14.000m2 đất rừng thuộc dự án trồng rừng tại ngoại thành TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) vẫn bị người dân lấn chiếm, sang nhượng, xây dựng trái phép từ nhiều năm nay, không được xử lý dứt điểm.

Ý kiến

Hố sâu nguy hiểm trên đường

Bạn đọc có số điện thoại 090… 920 liên tục phản ánh Đường dây nóng Báo SGGP về các hố sâu nguy hiểm trên đường Trần Não, phường An Khánh, TP Thủ Đức.