Xe dù, mánh kinh doanh…

Tình trạng xe dù ở TPHCM là chuyện không mới, nhưng nó liên tục gây bức xúc vì ngày càng có nhiều xe tham gia. Một trong những nguyên nhân của việc này cũng do cung nhiều hơn cầu buộc các DN vận tải, các chủ xe phải tìm đủ “mánh lới” để tranh giành khách.

Vừa mới đây, Tổng Công ty Cơ khí Giao thông Vận tải TPHCM (Samco) - “mẹ” của hai bến xe: Bến xe Miền Đông và Bến xe Miền Tây - đã có văn bản gửi UBND TPHCM, Sở Giao thông Vận tải phản ánh tình trạng, các hãng vận tải thực chất là đưa đón khách liên tỉnh như các DN vận tải hoạt động trong hai bến xe, nhưng lại ngụy biện là kinh doanh du lịch mở (open tour) ngang nhiên lập bến, bán vé và đưa đón khách trong nội thành.

Theo ông Phạm Quốc Tài, Phó Tổng Giám đốc Samco, điều này không những ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình kinh doanh của hai bến xe mà còn làm rối loạn trật tự an toàn giao thông thành phố. Xe của các DN đa phần là xe lớn với 50 chỗ ngồi trở lên, do vậy khi đi vào nội thành đón khách đã là một trong những tác nhân lớn gây ùn tắc giao thông.

Điều trớ trêu là trạm bán vé và đưa đón khách của nhiều DN “open tour” lại nằm ngay trên đường Lê Hồng Phong, sát nách trụ sở Thanh tra Giao thông Vận tải. Việc hành khách ra, vào những nơi này để mua vé và lên xe đi rất dễ nhận ra, song không hiểu vì sao lại không dễ… xử lý (?). Phải chăng nhu cầu “sống còn” của các DN trong bối cảnh cung vượt cầu đã làm cho nhiều quy định về quản lý vận tải bị lung lay?

Tâm Đức

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

TPHCM: Xe buýt phục vụ không nghỉ tết

Theo Trung tâm Quản lý giao thông công cộng (Sở GTVT TPHCM), trong thời gian phục vụ Tết Tân Sửu (từ 21 tháng Chạp năm Canh Tý đến mùng 10 Tết Tân Sửu, tức ngày 2-2 đến ngày 21-2-2021) các tuyến xe buýt có trợ giá chỉ ngưng hoạt động duy nhất vào chiều 30 Tết Nguyên đán (11-2-2021).

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

Tin buồn Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 24, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC