Xét nghiệm máu cho nhiều loại ung thư

SGGP
Các nhà khoa học đã thực hiện một bước tiến mới trong y học - xét nghiệm máu phổ quát cho nhiều loại bệnh ung thư.

Xét nghiệm máu cho nhiều loại ung thư

Một nhóm nghiên cứu tại Đại học Johns Hopkins, Anh đã thử nghiệm một phương pháp phát hiện ra 8 dạng phổ biến của bệnh ung thư, theo đó dễ dàng để mọi người hàng năm được theo dõi nguy cơ mắc bệnh ung thư và kịp thời chữa trị. Nguyên tắc xét nghiệm dựa vào các khối u giải phóng các dấu vết nhỏ của ADN và protein bị biến đổi vào trong mạch máu. Thử nghiệm đã được tiến hành trên 1.005 bệnh nhân ung thư ở buồng trứng, gan, dạ dày, tụy, thực quản, đại tràng, phổi hay vú chưa lan đến các mô khác. Các xét nghiệm cho thấy độ chính xác 70%.


MAI NGÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bệnh viện Hạnh Phúc nhận danh hiệu “Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc” ​

Bộ Y tế vừa công nhận Bệnh viện (BV) Hạnh Phúc là "Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc" nhờ nỗ lực thực hiện đúng quy trình chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm và hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ, qua đó trở thành một trong những bệnh viện (BV) tư nhân đầu tiên tại Việt Nam đạt danh hiệu này.

Tư vấn dinh dưỡng

Sữa dê - Nguồn dinh dưỡng tốt cho bé và mẹ

Một nghiên cứu của bác sĩ, Tiến sĩ Y khoa Norman Waler, người đã dành hơn nửa cuộc đời nghiên cứu về dinh dưỡng cho rằng, chúng ta nên lựa chọn sữa dê bởi vì sữa dê cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, chất béo và protein. Bác sĩ Norman Waler giải thích thêm, do cấu trúc hữu cơ của các chất dinh dưỡng này trong sữa dê rất tốt cho sức khỏe con người.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).