Xét tuyển nguyện vọng 3: Nhiều trường “đói” hồ sơ

(SGGP).- Tính đến nay, thời hạn xét tuyển nguyện vọng (NV) 3 chỉ còn đúng 2 ngày nữa kết thúc nhưng tình hình nộp hồ sơ tại nhiều trường ĐH-CĐ trên cả nước khá ảm đạm. Các trường có chỉ tiêu xét tuyển nhiều đang thật sự lo lắng vì hồ sơ quá ít.

Nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển NV3 tại Trường ĐHDL kỹ thuật công nghệ TPHCM. Ảnh: T.HÙNG

Tại TPHCM, tính đến nay lượng hồ sơ nộp trực tiếp tại nhiều trường ĐH-CĐ có xét tuyển NV3 khá thưa thớt. Trường ĐH Nông Lâm TPHCM xét tuyển 950 chỉ tiêu nhưng lượng hồ sơ nhận được hơn 400. Trong đó,  các ngành cơ khí, kỹ thuật, lâm nghiệp vẫn không có sức hút với thí sinh. Tính đến cuối ngày hôm qua, Trường ĐH Văn hóa TPHCM cũng mới nhận được gần 300 hồ sơ/425 chỉ tiêu xét tuyển NV3. Trong đó, ngành Văn hóa dân tộc thiểu số nhiều khả năng sẽ không đủ chỉ tiêu để mở lớp.

Trường ĐHDL Văn Hiến nhận được khoảng 1.000 hồ sơ xét tuyển NV3. Tuy nhiên, 2 ngành Việt Nam học và Văn hóa học mới nhận được khoảng 10 hồ sơ. Đối với những thí sinh đã nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào 2 ngành này nhà trường sẽ thỏa thuận với thí sinh để chuyển qua học ngành du lịch hoặc ngữ văn, hoặc một ngành nào đó theo nguyện vọng, sở thích của thí sinh. Trường ĐHDL Hùng Vương TPHCM hiện đã nhận được khoảng 600 hồ sơ NV3 cho 10 ngành hệ ĐH nhưng chủ yếu tập trung vào các ngành kinh tế. Hai ngành tiếng Nhật và công nghệ sau thu hoạch không có hồ sơ nộp.

Tại khu vực ĐBSCL, nhiều trường như Trường ĐH Trà Vinh, ĐH Đồng Tháp, ĐH An Giang dù chỉ tiêu tuyển sinh nhiều nhưng thí sinh đến nộp hồ sơ khá thưa thớt. Nhiều ngành như quản lý đất đai, nuôi trồng thủy sản, sư phạm kỹ thuật công – nông nghiệp chỉ có vài hồ sơ. Khu vực Tây Nguyên và miền Trung, ĐH Tây Nguyên, ĐH Huế và một số trường tại Đà Nẵng nhiều ngành phải đối diện với nguy cơ đóng cửa vì chỉ tiêu đến 40-60 nhưng thống kê chỉ có 5-7 hồ sơ/ngành. Ở phía Bắc, ĐH Thái Nguyên, ĐH DL Hải Phòng, ĐH Sư phạm Kỹ thuật Nam Định, ĐHDL Hồng Đức… nhiều ngành như kỹ thuật, cơ khí, sư phạm, nhóm ngành nông – lâm nghiệp đang chờ hồ sơ.

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, cả nước có tới 118 trường ĐH-CĐ xét tuyển NV3. Hầu hết điểm xét tuyển NV3 chỉ bằng điểm sàn của bộ. Thế nhưng so với kỳ vọng tuyển sinh của các trường, cảnh xét tuyển NV3 đang rất đìu hiu, nhiều ngành có nguy cơ phải đóng cửa, thậm chí có trường đứng trước nguy cơ đóng cửa vì số sinh viên trúng tuyển quá ít.

T.Hùng - P.Thảo

Hủy quyết định công nhận trúng tuyển do hạ điểm chuẩn

Sau khi Bộ GD-ĐT yêu cầu không triệu tập nhập học đối với số thí sinh trúng tuyển do trường hạ điểm để tuyển bổ sung, Trường ĐH Ngân hàng TPHCM đã có thông báo hủy quyết định công nhận danh sách trúng tuyển và không triệu tập nhập học đối với thí sinh trúng tuyển hệ ĐH chính quy, ngành Tài chính Ngân hàng (401) do hạ điểm so với điểm chuẩn trúng tuyển NV1. Trường cũng yêu cầu các thí sinh dự thi ngành Tài chính Ngân hàng đã nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển NV2 có điểm thi 19,5 được triệu tập nhập học theo các ngành học và bậc học đã đăng ký xét tuyển NV2.

Trước đó, ngày 16-9, ĐH Ngân hàng TPHCM đã thông báo hạ điểm chuẩn NV1, tuyển bổ sung 150 chỉ tiêu bậc ĐH với điểm trúng tuyển NV1 là 19,5 và 100 chỉ tiêu bậc CĐ với điểm trúng tuyển NV2 là 15,5 cho ngành Tài chính - Ngân hàng (điểm trúng tuyển NV1 ngành Tài chính - Ngân hàng Trường ĐH Ngân hàng TPHCM là 20 điểm). Việc làm này đã bị Bộ GD-ĐT “tuýt còi” vì vi phạm quy chế tuyển sinh.

L.Nguyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Đại học Quốc gia TPHCM: Tiên phong góp sức cho cộng đồng

Không chỉ là đầu tàu của hệ thống giáo dục đại học trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, trong suốt quá trình phát triển, Đại học (ĐH) Quốc gia TPHCM đã có rất nhiều đóng góp cho các địa phương trong phát triển về đào tạo, nghiên cứu khoa học cũng như phát triển kinh tế - xã hội. 

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.