Xuất khẩu dệt may hồi phục tốt hơn da giày

(SGGP). – Trong khi thị trường xuất khẩu (XK) dệt may có dấu hiệu hồi phục khả quan trong những tháng cuối năm thì ngành da giày lại gặp khó khăn hơn, với tỷ lệ giảm sút XK 2 con số. Qua nửa năm 2009, XK da giày chỉ đạt hơn 2 tỷ USD, so với mục tiêu đạt 5,1 tỷ.

Hiệp hội da giày Việt Nam nhận định, ảnh hưởng suy thoái kinh tế, thị trường XK da giày trên thế giới đang lập lại thị phần mới, XK của các nước như Ấn Độ, Tunisia đang tăng lên.

Do vậy, thị trường XK da giày chính của Việt Nam là EU có tác động mạnh đến tỷ lệ XK da giày của VN vào đây. Tuy nhiên, có một tín hiệu tốt cho ngành da giày Việt Nam khi XK sang thị trường Hoa Kỳ tăng khoảng 9% so với cùng kỳ năm trước.

Với những khó khăn hiện tại, ngành da giày Việt Nam chỉ có thể đạt được kim ngạch bằng với XK của năm 2008, đạt khoảng 4,7 tỷ USD.

MỸ HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các chung cư mới dọc tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên. Ảnh: CAO THĂNG

Thực hiện quy hoạch: Chế tài phải nghiêm

Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, ông Hoàng Minh Trí, nguyên Viện trưởng Viện Quy hoạch TPHCM, cho rằng nguyên nhân bộ mặt đô thị lộn xộn như hiện nay là do… thiếu chế tài khi thực hiện quy hoạch. Mở đầu cuộc trò chuyện, ông Hoàng Minh Trí cầm trên tay một xấp tài liệu và nói:

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Tóm gọn ổ rượu lậu hình trâu “mác ngoại”

Hàng trăm chai rượu thành phẩm đã được dán nhãn với ngôn ngữ nước ngoài cùng hàng nghìn vỏ chai hình các con vật và các vật dụng khác như can, phễu, máy khò, nắp chai, màng co nilon tại cơ sở kinh doanh thuộc Công ty cổ phần Âu Việt Phát vừa bị Đội QLTT số 14 phối hợp với Phòng 7, Cục Cảnh sát môi trường C05 - Bộ Công an tóm gọn.

Địa ốc

Nông nghiệp

Việt Nam sắp có vaccine dịch tả heo châu Phi

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến thông tin, chương trình nghiên cứu vaccine dịch tả heo châu Phi hiện đã có kết quả rất khả quan và sẽ sớm đưa vào sản xuất, thương mại hóa.

Đầu tư

Khởi công giai đoạn 2 dự án FLC Quảng Bình

Ngày 17-1, Tập đoàn FLC tổ chức lễ khởi công Tổ hợp khách sạn 500 phòng tiêu chuẩn 5 sao và Trung tâm Hội nghị quốc tế tại gần 1.200 chỗ tại xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Dự án dự kiến sẽ được đưa vào vận hành trong cuối năm 2021.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế