Xuất khẩu lúa gạo - Lạc quan ngay từ đầu năm

Xuất khẩu nông sản nói chung được dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của suy giảm kinh tế, nhưng riêng mặt hàng lúa gạo lại đón nhận những tin vui ngay từ đầu năm, giúp người nông dân tỏ ra an lòng. PV Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với ông Trương Thanh Phong - Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam và ông Nguyễn Trí Ngọc - Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) về những diễn biến mới nhất liên quan đến thị trường lúa gạo.

- Thưa ông, liệu chúng ta có đạt được những chỉ tiêu đã đề ra từ đầu năm là sẽ xuất khẩu 4,8
triệu tấn gạo trong năm 2009?

Ông Nguyễn Trí Ngọc

- Ông Nguyễn Trí Ngọc: Năm 2008, chúng tôi đã bị phê bình là dự báo kém về thị trường lúa gạo. Do đó, ngay từ đầu năm 2009, chúng tôi đã rút kinh nghiệm khi nắm bắt được những tín hiệu lạc quan từ thị trường xuất khẩu gạo và triển khai ngay chủ trương đẩy mạnh xuất khẩu gạo từ đầu năm để tránh tình trạng tồn kho.

Mục tiêu mà Bộ NN-PTNT đặt ra trong 6 tháng đầu năm 2009 là xuất khẩu hơn 3 triệu tấn gạo để đạt chỉ tiêu xuất khẩu 4,8 triệu tấn gạo cả năm 2009.

- Ông Trương Thanh Phong: Trong khi mặt hàng nông sản còn gặp khó khăn về thị trường xuất khẩu thì riêng lúa gạo hiện nay lại đang mở ra những tín hiệu rất lạc quan.

Hiện tại, mặc dù mới là tháng 2-2009 nhưng các doanh nghiệp của chúng ta đã ký hợp đồng xuất khẩu được 3,1 triệu tấn gạo và sẽ giao 100% trong 6 tháng đầu năm. Từ nay đến cuối tháng 2-2009, sẽ ký thêm 3 - 4 hợp đồng nữa. Do đó, trong 6 tháng đầu năm, có thể xuất khẩu đạt 3,5 triệu tấn gạo và trong 6 tháng cuối năm, sẽ dễ dàng đạt được chỉ tiêu xuất khẩu 4,8 triệu tấn gạo.

Trong tháng 1-2009, chúng ta đã giao được 310.000 tấn gạo. Đây là mức gạo xuất khẩu kỷ lục trong vòng 20 năm qua.

- Liệu chúng ta có đảm bảo đủ sản lượng lúa gạo xuất khẩu khi mà vấn đề an ninh lương thực luôn được đặt ra?

Rộn ràng mùa gặt. Ảnh: CHÂU SÁNG

- Ông Nguyễn  Trí Ngọc: Năm nay, vụ đông xuân trên cả nước tương đối thuận lợi và ở khu vực ĐBSCL chắc chắn sẽ được mùa, đảm bảo đạt sản lượng khoảng 5 triệu tấn ngay trong tháng 2, trong đó tiêu dùng khoảng 1,5 - 1,8 triệu tấn, còn lại dành để xuất khẩu.

Để có gạo xuất khẩu, trước hết phải căn cứ vào nguồn cung, tức là hoạt động sản xuất lúa hàng hóa của nông dân. Năm nay, diện tích gieo trồng lúa trong cả năm đạt khoảng 7,2 triệu ha, sản lượng ước đạt  37,5 triệu tấn trở lên, như vậy đủ đảm bảo an ninh lương thực và xuất khẩu. Trong đó, sẽ dành ra khoảng 10 triệu tấn lúa hàng hóa, tương đương 5 triệu tấn gạo để xuất khẩu.

- Giá gạo xuất khẩu và giá thu mua của nông dân hiện nay ra sao?

Ông Trương Thanh Phong

- Ông Trương Thanh Phong: Hiện giá gạo xuất khẩu đang tăng lên. Gạo 5% tấm đã tăng từ 5-20 USD/tấn. Cụ thể, giá gạo 5% tấm hiện có giá từ 420-500 USD/tấn, gạo 25% tấm từ 370-400 USD/tấn. Giá gạo bình quân trong tháng 2-2009 sẽ là 410 USD/tấn.

- Ông Nguyễn Trí Ngọc: Do giá xuất khẩu gạo thuận lợi nên giá thu mua lúa của nông dân đều tăng. Theo Viện Lúa ĐBSCL, hiện giá lúa thường tại khu vực dao động từ 3.800-4.300đ/kg, cao hơn thời điểm giữa năm 2008 từ 700-1.000đ/kg.

Lúa chất lượng cao giá phổ biến 6.500đ/kg, lúa thơm lên tới hơn 8.000đ/kg, cao hơn năm 2008 từ 2.000đ đến 2.500đ/kg. Do các chi phí đều giảm, giá thành trồng lúa chỉ còn là 1.700-2.000đ/kg nên bà con nông dân bắt đầu có lãi.

- Năm 2008, chúng ta đã rút ra bài học về chuyện “dừng xuất khẩu” mà nguyên nhân chính là do khâu dự báo yếu kém. Năm nay, việc dự báo sẽ ra sao?

Nông dân vui trúng mùa . Ảnh: ĐỨC TRÍ

- Ông Nguyễn Trí Ngọc: Tôi nghĩ công tác dự báo của chúng ta còn nhiều khó khăn. Sản xuất lương thực chịu ảnh hưởng rất nhiều bởi thời tiết, thiên tai, lũ lụt. Do đó, để đưa ra được những dự báo và định hướng trong xuất khẩu, đòi hỏi phải dự báo thời tiết chuẩn. Bộ NN-PTNT cũng đã giao Cục Trồng trọt khảo sát và dự báo tình hình sản xuất lương thực.

Ông Trương Thanh Phong: Tôi tin tưởng nhu cầu gạo 6 tháng cuối năm vẫn tốt

 Mặc dù 6 tháng đầu năm đang được dự báo là có rất nhiều thuận lợi nhưng tình hình 6 tháng cuối năm 2009 lại chưa thể dự báo chính xác được do có cả hai tình huống có thể xảy ra. Chẳng hạn, tình hình thời tiết hiện đang diễn biến phức tạp, ở Australia thì đang cháy rừng rất nặng nề, ảnh hưởng tới cây trồng, còn Trung Quốc thì lại đang bị hạn hán gây thiệt hại cho nông sản, đặc biệt là việc gieo trồng lúa mì.

Nếu trong 6 tháng cuối năm, Trung Quốc tăng thu mua lúa gạo thì giá gạo sẽ lên cao. Ngược lại, nếu Trung Quốc không tăng thu mua và trong trường hợp Ấn Độ cho xuất khẩu lúa gạo bình thường trở lại thì chắc chắn sẽ khó khăn cho tình hình xuất khẩu gạo của chúng ta. Tuy nhiên, tôi tin tưởng nhu cầu gạo 6 tháng cuối năm vẫn tốt, dù năm nay là tâm của khủng hoảng kinh tế nhưng nhu cầu lương thực không ảnh hưởng.

VĂN PHÚC HẬU (SGGP 12G)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều doanh nghiệp xoay trở tìm nguyên liệu

Nhiều doanh nghiệp xoay trở tìm nguyên liệu

60% nguồn nguyên liệu sản xuất trong nước là từ nhập khẩu. Từ tháng 6 đến tháng 9 hàng năm là chu kỳ nhập khẩu nguyên liệu. Tuy nhiên, năm nay nhiều doanh nghiệp (DN) đang gặp khó khi hầu hết giá nguyên liệu tăng khá cao.

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index lập đỉnh mới, vàng giảm giá

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch ngày 18-6 tăng mạnh. Đóng cửa phiên giao dịch, VN-Index tăng 17,85 điểm lên 1.377,77 điểm với 249 mã tăng, 138 mã giảm và 54 mã đứng giá. 

Thị trường

Saigon Co.op căng mình đảm bảo tốt phòng tuyến lương thực, thực phẩm cho người dân TPHCM

Cùng với các bệnh viện, hiện hệ thống siêu thị, cửa hàng thực phẩm tại khu vực TPHCM cũng không tránh khỏi sự tấn công của dịch Covid-19 do cả hai nhóm ngành này đều phải duy trì hoạt động xuyên suốt liên tục song song để bảo vệ sức khỏe và cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân.

Địa ốc

Wyndham Coast - hàng hiếm trên thị trường căn hộ du lịch biển

Khó có thể tìm thấy một dự án nào nằm ở cung đường ven biển đẹp hàng đầu Việt Nam với mức giá hợp lý cùng với hạ tầng giao thông đang gấp rút xây dựng sẽ tạo nên sự tăng trưởng về giá trong tương lai như dự án Wyndham Coast.

Nông nghiệp

Miền Trung tìm cách thích ứng xâm nhập mặn

Vùng hạ du các con sông miền Trung đang bị mặn xâm nhập nghiêm trọng. Tình trạng này khiến người dân đối mặt với thiếu nước, diện tích gieo trồng nhiều nơi phải bỏ hoang, nhiều địa phương phải chạy đua tìm các phương án ứng phó.

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế