Chống méo

SGGP
- Bộ Công thương ít bữa trước đã làm cú chấn động được lòng dân. Bộ này quyết định cắt giảm ngay hàng trăm thủ tục hành chánh các loại về điều kiện kinh doanh. Nhiều người mần ăn nghe tin đó mừng phát khóc. 
- Ờ, đâu cần cho tiền cho bạc gì, chỉ cần cắt bỏ những rào cản khó thở là người ta mắt sáng rỡ rồi. Nhưng ớn nhất là chuyện nay bỏ thủ tục này, mai lại chế tạo ra thủ tục khác.

- Chuyện đó từng có, nhưng nay có vẻ khác nhiều rồi. Cũng Bộ Công thương lại vừa họp bàn với các bộ ngành liên quan về chuyện giảm thủ tục trong xuất khẩu gạo. Có một ông dù không phải cơ quan nhà nước, nhưng lâu nay cũng nhiều quyền hành cấp phép, sẽ bị cắt bớt vai trò, đó là Hiệp hội lương thực.

- Tưởng hiệp hội cũng là đại diện cho doanh nghiệp chớ? Chả lẽ lại “quân mình đánh quân ta”?

- Chẳng biết có đánh đấm gì không, chỉ biết chắc là lãnh đạo hiệp hội cũng đều là các sếp cơ quan nhà nước nghỉ hưu. Họ quen có quyền, quen “ký nháy” thì mới thông qua. Mà mỗi lần “nháy”, doanh nghiệp lại phải biết điều mới trơn tru được. Bớt được cái nháy nào cũng đều giảm được chi phí.

- Rốt lại là doanh nghiệp không bị đè, người nông dân bán lúa mới được thơm lây. Những ông ngồi không ký nháy tạo ra nhiều thứ méo mó trong nền hành chánh. Bãi bỏ thủ tục, cũng là cách để chống méo thôi!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tình cờ thôi

- Ở xứ mình thiệt lạ. Biển số xe được cấp là do chủ xe tự bấm để số nhảy ra trong màn hình máy tính ở cơ quan cấp biển. Nhưng toàn xe mắc tiền, siêu xe mới được đeo số đẹp. Chuyện hết sức tài tình là mọi tỉnh thành cả nước đều như vậy. Sao lại có chuyện ngẫu nhiên đồng loạt vậy cà?

Giao thông - Đô thị

Triển khai nhiều dự án đường ven sông Đồng Nai

UBND TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đang triển khai 9 dự án (DA) trọng điểm về hạ tầng kinh tế - xã hội với tổng vốn đầu tư lên đến hơn 9.000 tỷ đồng, hướng tới kỷ niệm 320 năm hình thành và phát triển vùng đất Biên Hòa - Đồng Nai. 

Quy hoạch

Bình Phước: Thu hồi đất của dự án Trường Đại học Á Châu

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Nguyễn Văn Trăm vừa ký quyết định thu hồi 228.070m² đất thuộc phường Tân Phú, thị xã Đồng Xoài đã giao cho Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Tân Bách Khoa (Tân Bách Khoa) là chủ đầu tư Dự án Đại học Tư thục Á Châu. 

Sự kiện vấn đề

Khán giả thời số hóa

Không còn là đối tượng thụ động tiếp nhận các sản phẩm được phát trên sóng truyền hình, cuộc cách mạng số hóa đã trao cho khán giả quyền quyết định buộc các đơn vị sản xuất phải lấy họ làm trung tâm.