Chống méo

SGGP
- Bộ Công thương ít bữa trước đã làm cú chấn động được lòng dân. Bộ này quyết định cắt giảm ngay hàng trăm thủ tục hành chánh các loại về điều kiện kinh doanh. Nhiều người mần ăn nghe tin đó mừng phát khóc. 
- Ờ, đâu cần cho tiền cho bạc gì, chỉ cần cắt bỏ những rào cản khó thở là người ta mắt sáng rỡ rồi. Nhưng ớn nhất là chuyện nay bỏ thủ tục này, mai lại chế tạo ra thủ tục khác.

- Chuyện đó từng có, nhưng nay có vẻ khác nhiều rồi. Cũng Bộ Công thương lại vừa họp bàn với các bộ ngành liên quan về chuyện giảm thủ tục trong xuất khẩu gạo. Có một ông dù không phải cơ quan nhà nước, nhưng lâu nay cũng nhiều quyền hành cấp phép, sẽ bị cắt bớt vai trò, đó là Hiệp hội lương thực.

- Tưởng hiệp hội cũng là đại diện cho doanh nghiệp chớ? Chả lẽ lại “quân mình đánh quân ta”?

- Chẳng biết có đánh đấm gì không, chỉ biết chắc là lãnh đạo hiệp hội cũng đều là các sếp cơ quan nhà nước nghỉ hưu. Họ quen có quyền, quen “ký nháy” thì mới thông qua. Mà mỗi lần “nháy”, doanh nghiệp lại phải biết điều mới trơn tru được. Bớt được cái nháy nào cũng đều giảm được chi phí.

- Rốt lại là doanh nghiệp không bị đè, người nông dân bán lúa mới được thơm lây. Những ông ngồi không ký nháy tạo ra nhiều thứ méo mó trong nền hành chánh. Bãi bỏ thủ tục, cũng là cách để chống méo thôi!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phải sụm

- Mỗi tháng, người trẻ xứ mình ăn vặt hết 13.000 tỷ đồng. Con số này không khô khan, vì ít ra nó càng thúc giục những người khởi nghiệp trong lĩnh vực ẩm thực. Chỉ ăn vặt đã chừng đó, ăn “chính quy” chắc còn màu mỡ hơn.

Giao thông - Đô thị

TPHCM tăng cường xe buýt phục vụ dịp Tết Dương lịch 2018

Để phục vụ tốt nhu cầu đi lại trong dịp nghỉ lễ Tết Dương lịch 2018, Trung tâm Quản lý điều hành vận tải hành khách công cộng TPHCM sẽ tăng chuyến trên 20 tuyến xe buýt và giảm chuyến, ngưng hoạt động trên một số tuyến đến các trường đại học.

Quy hoạch

Đẩy nhanh tiến độ cải tạo, xây mới chung cư cũ

Ngày 8-12, Quận ủy quận 10 (TPHCM) tổ chức Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ quận lần thứ 11, nhiệm kỳ 2015 - 2020. Đồng chí Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM đã đến dự. 

Sự kiện vấn đề

Không để cái ác lộng hành

Thời gian gần đây xảy ra nhiều vụ bạo hành đến mức tàn nhẫn. Tại TPHCM, một số bảo mẫu đã cùng ra tay hành hạ các trẻ trong một cơ sở mầm non; một cháu bé 6 tuổi bị giết hại dã man.