FPT “tham gia” Hệ thống Chuyển mạch tài chính quốc gia Myanmar

Tập đoàn FPT đã chính thức được Công ty cổ phần Chuyển mạch tài chính - thanh toán quốc gia Myanmar (MPU) lựa chọn là nhà đầu tư chính cho dự án Hệ thống chuyển mạch tài chính quốc gia Myanmar. Đây là bước tiến lớn trong việc hiện đại hóa nền kinh tế Myanmar vốn đang có 95% giao dịch tài chính bằng tiền mặt.

Hợp tác giữa FPT và MPU được xác định theo mô hình chia sẻ lợi nhuận. Cụ thể, trong vòng 1 năm, bắt đầu từ tháng 8-2016, FPT sẽ đầu tư xây dựng và triển khai toàn bộ Hệ thống chuyển mạch tài chính cho Myanmar.

Hợp tác giữa FPT và MPU được xác định theo mô hình chia sẻ lợi nhuận

FPT đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc triển khai hệ thống chuyển mạch tài chính cho các khách hàng trong và ngoài nước như Công ty Cổ phần chuyển mạch tài chính quốc gia Việt Nam, Ngân hàng nhà nước Campuchia, Vietcombank,  BIDV, Sacombank... Việc cung cấp Hệ thống chuyển mạch tài chính quốc gia cho Myanmar tiếp tục khẳng định năng lực và vị thế của FPT trong việc triển khai các bài toán nghiệp vụ phức tạp của ngân hàng và các tổ chức tài chính lớn…

   

FPT sẽ cho MPU thuê hệ thống trong vòng 10 năm và hưởng phần trăm (%) từ việc thu phí trên các giao dịch điện tử. Công ty Hệ thống thông tin FPT (FPT IS) sẽ là đơn vị trực tiếp triển khai dự án này. Trước mắt sẽ có 24/40 tổ chức tài chính tại Myanmar sẽ sử dụng hệ thống này và con số này sẽ tiếp tục tăng lên trong thời gian tới.

Myanmar hiện đang có khoảng 55 triệu dân với 2.000 cây ATM, 4.000 POS và khoảng gần 2 triệu thẻ ATM các loại. Tuy nhiên, 95% giao dịch tại đây vẫn đang sử dụng tiền mặt. Myanmar đang hướng tới một xã hội thanh toán phi tiền mặt. Do đó trong thời gian tới, khi Hệ thống chuyển mạch tài chính quốc gia đi vào vận hành sẽ giúp Myanmar đẩy nhanh quá trình chuyển đổi giao dịch tiền mặt truyền thống sang nền công nghiệp thanh toán phi tiền mặt.

Theo đó, các dịch vụ nổi bật của ngành ngân hàng như Dịch vụ ATM, Dịch vụ thanh toán trên hệ thống POS, Thương mại điện tử (E-Commerce), Dịch vụ giá trị gia tăng trên các thiết bị di động VAS, Dịch vụ thẻ EMV, Dịch vụ thanh toán hóa đơn điện tử… sẽ đều được áp dụng trên nền tảng của hệ thống thanh toán điện tử mới.

BÁ TÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản phẩm công nghệ

OPPO chính thức ra mắt R17 Pro tại Việt Nam

OPPO đã chính thức ra mắt smartphone R17 Pro, kết hợp hoàn hảo giữa thiết kế đậm tính thẩm mỹ và công nghệ đột phá. Bên cạnh thiết kế màn hình giọt nước và mặt lưng chuyển sắc ấn tượng, R17 Pro còn mang đến những công nghệ tiên tiến, đặc biệt là camera chụp đêm Ultra Night Mode và sạc siêu nhanh Super VOOC.

Câu chuyện công nghệ