Giải quyết dứt điểm tín dụng đen: Cho vay tiêu dùng cũng là giải pháp chọn

SGGP
Trong một hội thảo về thực trạng tín dụng gần đây, các chuyên gia cho rằng, đã đến lúc cần mở rộng và phát triển mạnh hệ thống tổ chức tín dụng phi ngân hàng bao gồm công ty tài chính, công ty cho thuê tài chính, tổ chức tài chính vi mô, quỹ tín dụng nhân dân… 

PGS.TS Nguyễn Thị Mùi (bên trái) đã có nhiều góp ý cho sự phát triển của thị trường tín dụng tiêu dùng

PGS.TS Nguyễn Thị Mùi (bên trái) đã có nhiều góp ý cho sự phát triển của thị trường tín dụng tiêu dùng

Việc làm trên không chỉ đáp ứng tối đa nhu cầu vốn của xã hội, mà cần góp phần đẩy lùi thực trạng tín dụng đen hiện nay.

Tín dụng đen chưa hết “nóng”

Có thể nói rằng, liên tục trong thời gian gần đây, dù cơ quan chức năng đã cảnh báo và bắt giữ nhiều nhóm đối tượng vi phạm nhưng các tổ chức hoạt động tín dụng đen vẫn tiếp tục hoành hành trên cả nước. Còn nhớ, cuối tháng 1-2019, Công an Hà Nội đã triệt phá được ổ nhóm tội phạm “tín dụng đen” lớn nhất từ trước tới nay, thu giữ hơn 10 tỷ đồng, 3 xe ô tô Mercedes cùng nhiều tài sản, giấy tờ, tang vật các loại…

Hay trước đó, Công an tỉnh Gia Lai cũng triệt phá đường dây tín dụng đen “núp bóng” là Cty TNHH Nhất Tín. Sau khi khám phá đường dây này, lực lượng chức năng đã tiến hành khởi tố, bắt tạm giam 7 đối tượng có hành vi cho vay nặng lãi. Được biết, các đối tượng hoạt động cho vay nặng lãi với lãi suất lên tới 144% một năm… Hồi đầu tháng 1- 2019, Công an TP Thanh Hóa đã phải huy động hàng trăm cảnh sát đồng loạt truy quét 32 điểm kinh doanh “tín dụng đen” cho vay với lãi suất cắt cổ, khởi tố, bắt giam nhiều đối tượng.

Đánh giá của giới chuyên môn, tín dụng đen có chiều hướng phức tạp, các giao dịch diễn ra kín đáo, bí mật. Đối tượng dùng nhiều thủ đoạn ép buộc, thỏa thuận với người vay viết giấy không ghi lãi suất hoặc yêu cầu người vay viết giấy nhận tiền để lo công việc nhằm chuyển hướng sang giao dịch dân sự, gây khó khăn trong công tác điều tra, xử lý…

Làm thế nào để giải quyết dứt điểm?

Theo các chuyên gia kinh tế, để giải quyết dứt điểm tình trạng tín dụng đen nhất thiết cần phải có một chiến lược tài chính nhằm tăng khả năng tiếp cận dịch vụ tín dụng chính thức qua ngân hàng, công ty tài chính, quỹ tín dụng nhân dân... Đặc biệt, cần mở rộng và phát triển mạnh mẽ hệ thống tổ chức tín dụng phi ngân hàng bao gồm công ty tài chính, công ty cho thuê tài chính, tổ chức tài chính vi mô, quỹ tín dụng nhân dân... nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu vốn của xã hội.

Theo PGS.TS. Nguyễn Thị Mùi - nguyên Phó Giám đốc Học viện Tài chính, kinh nghiệm từ sự phát triển của thị trường tín dụng tiêu dùng tại nhiều quốc gia đều cho thấy với sự hiện diện của công ty tài chính sẽ giúp thị trường tài chính tiêu dùng phát triển tích cực và lành mạnh hơn, hướng khách hàng đến một kênh tài chính chính thống có sự quản lý của Nhà nước.

“Nếu không có kênh vay vốn này, nhiều người trong số họ do không đủ điều kiện tiếp cận vốn vay từ các NHTM sẽ phải tìm đến kênh cho vay nặng lãi, không được pháp luật bảo hộ, dẫn đến nhiều hệ lụy về kinh tế và xã hội”- bà Mùi nói.

Cũng theo bà Mùi, để góp phần đẩy lùi tín dụng đen, trước hết cần có giải pháp để tăng khả năng tiếp cận dịch vụ tài chính ngân hàng cho người dân và doanh nghiệp. Sự phát triển mạnh mẽ của các công ty tài chính ngày càng đáp ứng tốt hơn nhu cầu tài chính của người dân chính là giải pháp quan trọng để đẩy lùi “tín dụng đen”.

Được đánh giá là “con át chủ bài” để xóa bỏ tệ nạn tín dụng đen nhưng câu hỏi đặt ra là các định chế như công ty tài chính cần được phát triển như thế nào?

Trả lời câu hỏi này, TS Cấn Văn Lực, chuyên gia tài chính NH cho rằng, cần chú trọng hành lang pháp lý để quản lý các hình thức cho vay mới, tránh biến tướng dẫn đến rủi ro. Trong đó, liên quan tới một nội dung được nhiều người quan tâm là lãi suất cho vay, ông Lực cho rằng, không nên áp trần lãi suất.

“Trong hệ thống ngân hàng bên cho vay và bên vay đã có thỏa thuận về lãi suất. Nếu cho vay tiêu dùng áp trần lãi suất 20% trong điều kiện rủi ro sẽ không ai dám cho vay, tức vô hình trung bóp nghẹt cho vay tiêu dùng. Thực tế ở Anh cũng đã chứng minh áp trần lãi suất làm méo mó hoạt động cho vay tiêu dùng”- ông Lực nói.

THANH TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Daehan Motors ra mắt thị trường dòng thương hiệu Howo-Sinotruk

Daehan Motors ra mắt thị trường dòng thương hiệu Howo-Sinotruk

Thương hiệu Howo-Sinotruk do Daehan Motors nhập khẩu, sản xuất và phân phối đã được tổ chức ra mắt trang trọng tại Nhà máy Daehan Motors tại Khu công nghiệp Cơ khí ô tô TPHCM, thuộc huyện Củ Chi. Sự kiện trên đánh dấu bước chuyển mới của Daehan Motors trong phân khúc xe tải nặng. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Kiểm tra việc cải thiện môi trường kinh doanh của ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Quyết định số 1276/QĐ-NHNN về kế hoạch kiểm tra công tác cải cách hành chính và thực hiện kế hoạch hành động của ngành ngân hàng thực hiện Nghị quyết 02/NQ-CP và các nghị quyết của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp.

Thị trường

Giá xăng giảm mạnh

Từ 15 giờ ngày 17-6, giá xăng RON95-III giảm 1.085 đồng/lít, không cao hơn 20.134 đồng/lít; xăng E5 RON92 giảm 986 đồng/lít, không cao hơn 19.233 đồng/lít...

Địa ốc

Nghiên cứu mô hình quản lý nhà, đất công hiệu quả

Chiều 28-5, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM tổ chức hội nghị chuyên đề về tăng cường kiểm tra, thanh tra, giám sát việc lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện công tác quản lý, sử dụng nhà, đất và tài sản gắn liền với đất thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn thành phố. 

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế