Học hoài không thuộc

SGGP

- Thanh long Bình Thuận vô chính vụ, mà giá rớt tè le. Bán ở vườn, cỡ 1 ngàn đồng/ký vẫn không kiếm được người mua. Đổ cho bò ăn, riết rồi bò cũng lắc đầu vì ngán. Nghe nói là đầu ra cho thanh long xuất khẩu phụ thuộc quá nhiều vào thương lái Trung Quốc. Họ nắm sát nhíp sản lượng từng vụ, rồi bóp thả làm nông dân mình quay cuồng.

- Cũng có nguồn tin khác cho biết “ở bển” phát triển mạnh trồng diện tích thanh long. Cung vượt cầu nên hàng bị ứ. Đâu cần phải đụng chuyện mới biết thanh long xứ mình chủ yếu xuất qua Trung Quốc. Khi hướng này thắt cổ chai thì đình trệ đầu ra hết trọi. Trong khi đó, ở siêu thị xứ mình, giá thanh long vẫn cỡ 20 ngàn đồng/ký.

- Vậy có nên kêu gọi giải cứu thanh long không?

- Cứu hoài cũng oải. Hết chuối, khoai lang, mít, ớt, thanh long… cứ tới mùa ế ẩm, ai cứu cho nổi. Khi sản xuất không căn cơ về thị trường tiêu thụ mà cứ mạnh ai nấy trồng thì dính chùm là điều biết trước. Dù là xuất khẩu hay tiêu thụ nội địa, cũng phải ký hợp đồng với doanh nghiệp có uy tín để bảo đảm đầu ra. 

- Bữa trước thì hạt tiêu cũng cung vượt cầu, nhiều nhà nông lỗ lớn. Thấy được giá, quá trời người nhào vô cùng làm một thứ, nên đến lúc dội chợ thì cùng ứ hự. Bài học “được mùa mất giá” năm nào cũng cay đắng nước mắt vắn dài, mà học hoài không thuộc.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Đảm bảo quyền lợi cho người dân tạm cư tại quận 2

UBND TPHCM vừa chỉ đạo UBND quận 2 phối hợp với các đơn vị liên quan lập điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch phân khu (điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị) tỷ lệ 1/2000 Khu dân cư Bình Trưng Đông; đồng thời xác định các trường hợp đủ điều kiện bố trí nhà ở tái định cư nhưng chưa thực hiện chính sách bố trí nhà ở tái định cư, cũng như các trường hợp lấn chiếm đất. 

Sự kiện vấn đề

Loay hoay thủ tục làm phiền dân

Để xây dựng hệ thống hành chính nhà nước kiến tạo, liêm chính, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp, Chính phủ đã chỉ đạo tập trung cải cách, hoàn thiện thể chế, xây dựng bộ máy hành chính nhà nước liêm chính, trong sạch, hiệu lực, hiệu quả, kỷ luật, kỷ cương.