Nông dân châu Phi thời 4.0

SGGP
Theo Tổ chức Nông lương thế giới (FAO), mặc dù sở hữu đến 65% diện tích đất phù hợp cho nông nghiệp của thế giới, song các quốc gia châu Phi hiện đang chỉ chiếm khoảng 3% xuất khẩu nông nghiệp toàn cầu và hàng năm vẫn phải chi khoảng 35 tỷ USD để nhập khẩu lương thực phục vụ dân số ngày càng tăng.

Nông dân châu Phi thời 4.0

 

Để bắt kịp xu thế cách mạng 4.0, nhiều giải pháp mới giúp nông dân lục địa đen ra đời trên nền tảng di động.

Trước nhất phải kể đến Khula - ứng dụng điện thoại giúp nông dân Nam Phi kết nối trực tiếp với các chuỗi siêu thị để chào hàng và bán nông sản, hiện đang phát huy tác dụng tích cực sau 3 tháng thử nghiệm. Đã có hơn 600 nông dân nước này sử dụng Khula như một kênh tiêu thụ chính cho các sản phẩm nông nghiệp của mình. Ứng dụng này do 2 doanh nhân trẻ Karidas Tshintsholo và Matthew Piper phát triển, cho phép các doanh nghiệp đặt hàng và thu mua trực tiếp nông sản từ nông dân mà không phải qua bất cứ một kênh trung gian nào. Nhờ đó cắt bỏ những chi phí không cần thiết, giúp nông dân bán sản phẩm với giá cao hơn cũng như có thu nhập ổn định hơn.

Một ứng dụng khác mang tên myArgo có giải pháp căn cơ về vốn giúp nông dân tránh khỏi các rủi ro tài chính. myAgro do nữ doanh nhân Anushka Ratnayke khởi xướng vào năm 2011, mang đến cho nông dân một hệ thống đầu tư nông nghiệp an toàn và dễ sử dụng thông qua chiếc điện thoại. A.Ratnayake sống tại một vùng nông thôn hẻo lánh ở Rwanda, làm việc cho một tổ chức tín dụng.

Theo cô quan sát, những người nông dân có kha khá tiền vào mùa thu hoạch, nhưng khi đến thời kỳ trồng trọt, cần mua hạt giống và phân bón thì họ lại hết tiền. Từ đó, ý tưởng về myAgro hình thành và hiện nay đang là một dự án tiết kiệm tiên phong, hoạt động chủ yếu ở Mali và Senegal. Với nền tảng Layaway Mobile của myAgro, người nông dân có thể gửi các khoản tiền tiết kiệm dành cho hạt giống, phân bón hay các khóa đào tạo nông nghiệp thông qua một chiếc thẻ như thẻ cào điện thoại. Thẻ có thể mua được tại cửa hàng tiện lợi của địa phương, người nông dân sau đó sẽ nhắn số trên tấm thẻ đến tài khoản myAgro của mình. Họ sẽ được ghi danh vào một chương trình để khi đến thời điểm thu hoạch, khi họ có tiền, myAgro sẽ đến để giúp họ tiết kiệm và lên kế hoạch cho vụ mùa kế tiếp.

Đến mùa gieo trồng, hạt giống được mua bằng khoản tiền tiết kiệm nói trên được chuyển đến nông dân. Hơn nữa họ còn được tham gia các khóa đào tạo nông nghiệp để đảm bảo năng suất vụ sau cao hơn vụ trước.

Đến năm 2017, myAgro đã có 34.000 khách hàng từ Mali và Senegal. Ratnayake tính toán, một người nông dân tham gia vào chương trình sẽ tăng khoảng 60% thu nhập trung bình năm. Ratnayake và nhóm của cô mới đây đã nhận được giải thưởng Skoll, giải trao cho các dự án giúp cải thiện thế giới.

Đội ngũ phát triển myAgro hy vọng những thành quả đạt được hiện nay sẽ bền vững đến năm 2021. Mục tiêu của nhóm là đến năm 2025, sẽ có khoảng 1 triệu hộ nông dân tham gia vào mô hình và giúp họ nhân đôi thu nhập, với mức tăng khoảng 550 USD /gia đình/năm.

PHƯƠNG AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy ép nho làm rượu 1.500 năm tuổi

Máy ép nho làm rượu 1.500 năm tuổi

Theo Cơ quan Quản lý công viên và thiên nhiên (INPA) của Israel, các nhà khảo cổ đã tìm thấy một máy ép nho làm rượu có niên đại 1.500 trước đây tại công viên quốc gia Chorazin, phía Bắc biển Galillee. 

Hồ sơ - tư liệu

Thế giới đối phó dịch tả heo châu Phi

Đã có 20 quốc gia ghi nhận xuất hiện dịch tả heo châu Phi (ASF), trong đó chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Trung Quốc. ASF là bệnh xuất huyết dễ lây lan ở heo mọi độ tuổi. Virus có độc lực cao, gây sốt cao, chán ăn, xuất huyết da và nội tạng. Tỷ lệ tử vong của heo nhiễm bệnh có thể lên tới 100%. Tuy nhiên, chưa ghi nhận ca bệnh nào lây từ heo sang người.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Nhiên liệu sinh học cho máy bay

Các nhà khoa học thuộc Viện Vật lý hóa học Đại Liên, Trung Quốc, đã thiết kế được một quy trình có thể tận dụng những thực vật phế thải trong quá trình thu hoạch nông nghiệp và chế biến gỗ thành nhiên liệu chất lượng cho động cơ phản lực, qua đó có thể giúp giảm khí thải CO2 từ máy bay và tên lửa.