Phát hiện ổ kiến lửa đỏ có thể gây chết người ở Hàn Quốc

SGGPO

Nhà chức trách Hàn Quốc đang nỗ lực kiểm soát nguy cơ lan rộng của loài kiến lửa đỏ sau khi phát hiện một ổ kiến lửa khoảng 800 con tại một công trình xây dựng ở thành phố Daegu thuộc tỉnh Bắc Gyeongsang, cách thủ đô Seoul 300 km về hướng Đông Nam. 

Ổ kiến này được phát hiện ngày 18-9 trong những tảng đá cảnh quan được nhập từ Trung Quốc. Ảnh: Yonhap

Ổ kiến này được phát hiện ngày 18-9 trong những tảng đá cảnh quan được nhập từ Trung Quốc. Ảnh: Yonhap

Hãng tin Yonhap ngày 19-9 dẫn nguồn tin từ Cơ quan kiểm dịch động vật và thực vật xác nhận rằng, ổ kiến này được phát hiện ngày 18-9 trong những tảng đá cảnh quan được nhập từ Trung Quốc đang được sử dụng tại công trình xây dựng.

Phát hiện ổ kiến lửa đỏ có thể gây chết người ở Hàn Quốc ảnh 1 Kiến lửa đỏ, có tên khoa học Solenopsis invicta
 Ổ kiến lửa đỏ, trong đó có một kiến chúa, đã “bám càng” một container chở đá nhập khẩu từ cảng Quảng Châu của Trung Quốc và cập cảng Busan vào ngày 7-9 vừa qua. Cơ quan chức năng lo ngại loài kiến nguy hiểm này có thể phát triển mạnh do kiến chúa có khả năng tự sinh sản. Cơ quan kiểm dịch nước này đã lắp đặt 150 bẫy ở khu vực bị ảnh hưởng và sẽ bổ sung 500 bẫy trong phạm vi bán kính 5km tính từ nơi phát hiện. Ngoài ra, cơ quan kiểm dịch cũng cấm tất cả các hoạt động di dời và tẩy uế khoảng 120 tảng đá để ngăn chặn sự lây lan.

Đây là lần thứ 2 một con kiến chúa loài này đã được phát hiện tại nước này. Con kiến chúa đầu tiên được phát hiện ở khu vực cảng thành phố Incheon hồi  tháng 7 vừa qua. Trước đó, ổ kiến lửa đỏ khoảng 1.000 con từng được phát hiện lần đầu tiên tại Hàn Quốc vào tháng 9 năm ngoái ở các khu vực cảng Busan. Đây là lần đầu tiên loài kiến này được phát hiện ở sâu trong đất liền, gần trung tâm thành phố, gây nên mối lo ngại Hàn Quốc không còn là nơi an toàn đối với các loài côn trùng hung hăng. Kiến đỏ thường được phát hiện ở các nước như Mỹ, Australia và Trung Quốc. 

Kiến lửa đỏ, có tên khoa học Solenopsis invicta, là loài kiến mang độc tính mạnh trong cơ thể. Người bị kiến cắn có thể xuất hiện các triệu chứng sưng, ngứa nghiêm trọng, nặng hơn có thể dẫn tới chóng mặt và suy hô hấp. Ở Bắc Mỹ, loài kiến này được mệnh danh là “kiến sát nhân”. Trung bình mỗi năm có hơn 80.000 người bị kiến lửa đỏ cắn và hơn 100 người đã tử vong vì loài kiến này.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

78 tuổi phát minh thành công xe hơi bay

78 tuổi phát minh thành công xe hơi bay

Trong ảnh là ông An Shuya (78 tuổi), với giấy chứng nhận bằng sáng chế chiếc xe hơi bay do chính ông chế tạo sau hơn 1 thập kỷ miệt mài nghiên cứu sáng chế.

Hồ sơ - tư liệu

Đức giải bài toán ô nhiễm từ khí thải ô tô

Vấn đề ô nhiễm môi trường đang là một chủ đề nóng tại Đức, quốc gia nổi tiếng thế giới về ngành công nghiệp ô tô. Để giải bài toán giảm mức phát thải của ô tô sử dụng động cơ diesel, Chính phủ Đức đã đưa ra chính sách mới  nhằm đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng lẫn lợi ích của nhà sản xuất. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc truy tặng huân chương chiến công cho nhà thiết kế trang phục Hanbok

Ngày 15-10, Bộ Văn hóa Hàn Quốc cho biết, bà Lee Young-hee, nhà thiết kế trang phục truyền thống (Hanbok) nổi tiếng của Hàn Quốc được chính phủ truy tặng huân chương chiến công văn hóa Geumgwan, huân chương cao quý nhất trong số 5 huân chương chiến công văn hóa vốn dành cho những cá nhân đã có nhiều đóng góp to lớn cho sự phát triển của văn hóa và nghệ thuật của đất nước.