TPHCM “nóng” các vấn đề tuyển sinh, tuyển dụng giáo viên đầu năm học

SGGPO
Sáng 15-8, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQ) TPHCM phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP tổ chức Hội nghị chuyên đề về công tác chuẩn bị năm học mới 2018-2019. 

Đến tham dự hội nghị có các đồng chí Nguyễn Hồng Hà, Phó trưởng Ban Văn hóa – Xã hội, HĐND TPHCM; Triệu Lệ Khánh, Phó chủ tịch MTTQ TPHCM; Lê Hoài Nam, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM.

TPHCM “nóng” các vấn đề tuyển sinh, tuyển dụng giáo viên đầu năm học ảnh 1 Bà Triệu Lệ Khánh - Phó Chủ tịch UB Mặt trận tổ quốc TPHCM phát biểu tại hội nghị. Ảnh: HOÀNG HÙNG
Phát biểu tại hội nghị, Giáo sư, Bác sĩ, Anh hùng lao động, Nhà thuốc nhân dân Trần Đông A bày tỏ niềm vui mừng khi năm học này, TP có 38 đơn vị trường học được phê duyệt triển khai mô hình trường tiên tiến theo xu thế hội nhập khu vực và quốc tế (trong đó có 12 trường mầm non, 14 trường tiểu học và 12 trường THCS). Việc giảng dạy tiếng Anh nhận được sự đồng thuận cao của phụ huynh. Các hoạt động đẩy mạnh phương pháp dạy học tích hợp liên môn, kết hợp dạy văn hóa với dạy kỹ năng, thể thao... được các trường quan tâm thực hiện.
Thời gian tới, Giáo sư kiến nghị Sở GD-ĐT TP nâng cao hơn nữa công tác tuyên truyền về những tác hại của nghiện thuốc lá, bia rượu đối với học sinh THPT.
Riêng đối với vấn đề tuyển dụng giáo viên, Giáo sư bày tỏ lo lắng khi năm học mới đã cận kề nhưng công tác tuyển dụng ở các địa phương vẫn chưa hoàn tất. Có nơi đến tháng 10-2018 mới tổ chức tuyển dụng gây ảnh hưởng công tác tổ chức tại các trường.
TPHCM “nóng” các vấn đề tuyển sinh, tuyển dụng giáo viên đầu năm học ảnh 2 Quang cảnh hội nghị. Ảnh: HOÀNG HÙNG
Ở góc độ khác, ông Nguyễn Hữu Danh, Phó chủ tịch Hội cựu giáo chức TP, Nguyên hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong cho biết, việc phổ biến kế hoạch năm học trong nhân dân còn hạn chế. Công tác tuyển sinh những năm gần đây được tổ chức khá tốt, hạn chế tối đa tình trạng chạy trường.
Tuy nhiên, cựu nhà giáo kiến nghị Sở GD-ĐT có cơ chế quản lý tốt hơn nguồn thu từ quỹ cha mẹ học sinh, tổ chức thu thế nào?, chi vào những việc gì? Đảm bảo tính công khai, minh bạch.
Bên cạnh đó, vị này cũng bày tỏ lo ngại trước tình trạng thiếu kỹ năng, có hành vi cư xử chưa đúng mực của một bộ phận giáo viên. Do đó, trong công tác tuyên truyền đầu năm học, ngành giáo dục nên có những buổi nói chuyện chuyên đề, tập trung vào từng vấn đề đặc thù ở mỗi bậc học.
Riêng về công tác chuẩn bị cơ sở vật chất đầu năm học, ngoài việc trang bị phương tiện hiện đại ở các trường, cơ quan quản lý cần tổ chức thêm các buổi tập huấn, sử dụng công cụ để giúp các trường sử dụng hết công năng của thiết bị, tránh lãng phí vốn đầu tư.  

Riêng vấn đề bạo hành xảy ra ở các trường mầm non đang gây chú ý dư luận thời gian qua, bà Nguyễn Thị Phương Nam, Chủ tịch MTTQ xã Đa Phước, huyện Bình Chánh cho biết, sau vụ bạo hành xảy ra ở nhóm trẻ Ánh Sao Vàng mới xảy ra, cơ sở này đã đóng cửa, ngưng hoạt động. Hiện trên địa bàn xã còn 4 nhóm lớp đang hoạt độn và địa phương đang nỗ lực giám sát để đảm bảo chất lượng hoạt động của các cơ sở.

Tuy nhiên, qua đây đại diện MTTQ tại địa phương cũng cho biết, quy hoạch trường lớp trên địa bàn xã hiện chưa đủ đáp ứng nhu cầu học tập của người dân. Cụ thể, đối với bậc mầm non, toàn xã chỉ có một trường mầm non công lập, chỉ đảm bảo nhận hết trẻ thuộc diện thường trú và tạm trú 5 tuổi trên địa bàn, còn trẻ tạm trú 3, 4 tuổi phải vào học tại các cơ sở tư thục.

Tương tự, đối với tuyển sinh lớp 1, toàn xã chỉ có một trường tiểu học tuyển sinh 6 lớp 1 với tổng chỉ tiêu 210 học sinh. Số lượng này chưa đủ đáp ứng số lượng trẻ 6 tuổi trên địa bàn (hiện nay toàn xã có 519 trẻ 6 tuổi, trong đó 270 em có hộ khẩu thường trú và 249 em tạm trú).

Tương tự, đối với bậc THCS chỉ có một trường THCS Đa Phước nên nhiều năm qua, nhiều học sinh phải phân tuyến về các trường trên địa bàn 2 xã lân cận là Quy Đức và Phong Phú. 

Trả lời những băn khoăn của các đại biểu, đồng chí Lê Hoài Nam, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP cho biết, TP đang nỗ lực nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên (điểm mới của công tác tuyển dụng năm nay là tuyển giáo viên không có hộ khẩu TPHCM), quản lý tốt công tác thu, chi đầu năm học, tăng cường tổ chức các hoạt động giáo dục đạo đức, kỹ năng cho học sinh. Tuy nhiên, để công tác giáo dục có hiệu quả cần thêm sự phối hợp tốt từ gia đình và xã hội. 

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Tham gia xếp hạng quốc tế: Được nhiều hơn mất

Trong 2 năm trở lại đây, các đại học (ĐH) của Việt Nam đã bắt đầu xuất hiện trên các bảng xếp hạng của châu lục và thế giới. Bỏ qua những hạn chế của việc xếp hạng, việc Việt Nam có tên trong bảng xếp hạng cho thấy các ĐH của ta đã bắt đầu tiếp cận những chuẩn mực của quốc tế về đào tạo, nghiên cứu khoa học, đóng góp cho cộng đồng… Nhiều chuyên gia cho rằng, tham gia các bảng xếp hạng, chúng ta được nhiều hơn mất, biết được đâu là yếu kém, hạn chế để khắc phục.

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Học bổng Nguyễn Văn Hưởng - 21 năm tiếp sức sinh viên ngành y

Lễ trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng lần thứ 21 cho các sinh viên vượt khó học giỏi của hai trường Đại học Y Dược TPHCM và Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch diễn ra đầy ý nghĩa tại Khu di tích Lịch sử - Văn hóa Ban Dân y Trung ương Cục miền Nam. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Người truyền cảm hứng sáng tạo

Bằng sự nhiệt thành, đam mê, lửa nghề trong công việc, trung bình mỗi năm kỹ sư Huỳnh Ngọc Thạch (32 tuổi), Tổ phó Tổ in - Công ty cổ phần In nhãn hàng An Lạc, đã nghiên cứu thành công từ 7 - 10 cải tiến kỹ thuật, giúp đơn vị làm lợi hàng tỷ đồng. Mọi người thường gọi anh là “Thạch sáng tạo”.