Vị Chủ tịch nước sâu sát, lắng nghe dân

SGGP
Đó là nhận xét của ông Huỳnh Thiên Phúc, cán bộ hưu trí cùng nhiều cử tri quận 3 TPHCM, khi nói về Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong một lần tiếp xúc cử tri TPHCM.  Ảnh: Việt Dũng

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong một lần tiếp xúc cử tri TPHCM. Ảnh: Việt Dũng

 Tính ra, trong hơn 2 năm ở cương vị Chủ tịch nước và đại biểu Quốc hội khóa XIII, đơn vị số 1 (quận 1, 3, 4), nhiều người cũng chỉ đôi ba lần được gặp người đại biểu của mình trong các cuộc tiếp xúc cử tri. Nhưng mỗi cuộc tiếp xúc cử tri là một vấn đề bức xúc về đời sống, dân sinh mà người dân quan tâm được Chủ tịch nước Trần Đại Quang nêu ra và đề nghị các cơ quan chức năng của Trung ương và TPHCM vào cuộc, giải quyết rốt ráo.

Ông Huỳnh Thiên Phúc nhớ lại: “Vào thời điểm năm 2015, 2016, tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm nóng lên ở nhiều địa phương, trong đó có TPHCM. Đi đâu cũng nghe người dân phản ánh với thái độ bức xúc, lo lắng. Tại cuộc tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIII, rất nhiều ý kiến cử tri quận 3 phản ánh vấn đề này và được Chủ tịch nước Trần Đại Quang trả lời rất xác đáng.

Chủ tịch nước nói: “An toàn vệ sinh thực phẩm đang là vấn đề bức xúc, quan tâm, lo lắng của toàn thể người dân. Chính phủ đang chỉ đạo rất quyết liệt, Quốc hội cũng đưa vào giám sát tối cao về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Các địa phương, trong đó có TPHCM, cũng đang triển khai rất nhiều giải pháp để làm sao đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm từng bữa ăn của người dân. TPHCM cần đẩy mạnh tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm, để mọi người dân và cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc đấu tranh quyết liệt với thực phẩm bẩn, thực phẩm kém chất lượng đang gây nguy hại đến cuộc sống của người dân. Tới đây, Quốc hội sẽ sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện các dự án luật có liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm, trong đó có Luật Vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhưng chúng ta cũng phải kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân và tất cả mọi người đề cao trách nhiệm xã hội và đạo đức kinh doanh. Chúng ta cùng đồng lòng nói “không” với những chất cấm, những chất độc hại, thực phẩm “bẩn”, để làm sao góp phần bảo vệ người tiêu dùng và bảo vệ sức khỏe người dân, cộng đồng ngày càng tốt hơn, trước những nguy cơ gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Cả xã hội cần dấy lên một phong trào, một dư luận xã hội, lên án những người vi phạm về đạo đức kinh doanh, thiếu trách nhiệm xã hội, chỉ coi lợi nhuận, lợi ích cá nhân mà sản xuất, kinh doanh thực phẩm “bẩn” và đưa những chất cấm vào chăn nuôi, trồng trọt gây nguy hại đến sức khỏe người dân. Các cơ quan chức năng cần tăng cường các biện pháp điều tra, xử lý nghiêm minh những vụ việc vi phạm trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm…”. 

Sau đó TPHCM đã kiến nghị với Chính phủ cho áp dụng cơ chế đặc biệt, được thành lập Ban An toàn vệ sinh thực phẩm. Cơ quan này đi vào hoạt động hơn 1 năm nay và bước đầu đã trở thành cơ quan “gác cửa” về an toàn vệ sinh thực phẩm. Kết quả này là một trong những dấu ấn đóng góp thiết thực, cụ thể của Chủ tịch nước Trần Đại Quang với người dân TPHCM.

HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, thành phố đang tập trung vận dụng tối đa chính sách giải quyết có lợi nhất cho bà con Thủ Thiêm.. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Có những cá nhân sai phạm trong vụ Thủ Thiêm phải chịu trách nhiệm trước pháp luật

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri quận 2, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, thành phố đang tập trung vận dụng tối đa chính sách giải quyết có lợi nhất cho bà con Thủ Thiêm. Cùng đó là việc tổ chức kiểm điểm trách nhiệm cán bộ có liên quan, làm căn cứ xử lý trách nhiệm theo pháp luật.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Phụ nữ tự tin hội nhập


Vai trò của người phụ nữ ngày càng được khẳng định trên tất cả lĩnh vực. Dù ở vị trí, vai trò nào thì phụ nữ cũng luôn tự tin vươn lên phát triển kinh tế, làm chủ cuộc sống. 

Xây dựng Đảng

Nhìn thẳng thực trạng công nhân, sinh viên ngại vào Đảng - Bài 3: Đổi mới từ đâu?

Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM Trần Đoàn Trung cho rằng, điều quan trọng nhất với nguồn dự bị kết nạp Đảng là quan điểm, nhận thức về chính trị hiện nay, chứ không phải là lịch sử chính trị. Làm được như vậy, quần chúng sẽ thấy thoải mái, nhẹ nhàng và thuận tiện hơn khi vào Đảng. 

Việt Nam và Thế giới

Đưa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Đan Mạch đi vào chiều sâu, hiệu quả

Chiều 20-10 (giờ địa phương, tức đêm cùng ngày theo giờ Việt Nam), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn cấp cao Việt Nam đã lên đường về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị thượng đỉnh Đối tác vì tăng trưởng xanh và các mục tiêu toàn cầu đến năm 2030 (P4G) và thăm chính thức Đan Mạch.

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự mới

Ông Nguyễn Văn Bách giữ Quyền Cục trưởng Cục QLTT TPHCM

Chiều 19-10, tại Cục Quản lý thị trường (QLTT) TPHCM, ông Trần Hữu Linh, Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT, đại diện Bộ Công thương đã trao quyết định Quyền Cục trưởng Cục QLTT TPHCM cho ông Nguyễn Văn Bách.

Cải cách hành chính

Hiệu quả từ trung tâm phục vụ hành chính công


Thời gian qua, Long An là một trong những địa phương đột phá mô hình trung tâm phục vụ hành chính công nhằm tập trung đầu mối giải quyết các thủ tục hành chính; tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân…  nhanh chóng khi giải quyết các thủ tục hành chính.