Xã hội hóa giáo dục nhưng ấn định mức thu, buộc cả hộ nghèo cũng phải góp tiền

SGGPO

Mặc dù được cơ quan chức năng cho phép xã hội giáo dục, nhưng Trường Tiểu học 2 Sông Đốc không dựa trên tinh thần tự nguyện mà lại ấn định mức đóng góp, phụ huynh học sinh thuộc diện hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số cũng thu.

Nhiều phụ huynh có con em học tại Trường Tiểu học 2 Sông Đốc (thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) phản ánh đến Báo SGGP nhiều bức xúc trước việc nhà trường thực hiện vận động xã hội hóa giáo dục nhưng ấn định mức thu dựa theo… gia đình giàu hay nghèo.

Xã hội hóa giáo dục nhưng ấn định mức thu, buộc cả hộ nghèo cũng phải góp tiền ảnh 1 Trường Tiểu học 2 Sông Đốc

Tiếp xúc với PV Báo SGGP, bà Nguyễn T. L. (gia đình thuộc diện nghèo và là đồng bào dân tộc thiểu số có con học tại Trường Tiểu học 2 Sông Đốc) bức xúc: “Đầu năm học tôi ra đóng tiền, trong túi chỉ còn có 200.000 đồng. Vì vậy, tôi xin cô giáo đóng 100.000 đồng, còn lại mua áo mới cho con đi học vì mấy năm nay cháu đi học toàn mặc đồ cũ. Tuy nhiên, cô giáo không chịu, bắt tôi phải đóng 200.000 đồng. Nhà tôi thuộc diện hộ nghèo xin không đóng mà cô không cho”.

Theo nhiều phụ huynh, khi thu thì nhà trường không nói rõ khoản tiền gì, tự nguyện hay không tự nguyện. Nếu phụ huynh không đồng ý thì giáo viên nói “được công an cho phép thu” nên trước sau gì cũng phải đóng. Và khi thu thì không có ra biên lai đóng tiền. Tình trạng thu này cũng đã diễn ra ở những năm học trước đây.

Vì quá bức xúc, nhiều phụ huynh đã làm đơn tố cáo đến Phòng GD-ĐT huyện Trần Văn Thời và các cơ quan chức năng.

Sau thông tin lùm xùm về thu tiền xã hội hóa giáo dục tại Trường Tiểu học 2 Sông Đốc, ngày 24-11, Trường Tiểu học 2 Sông Đốc đã tổ chức họp toàn thể phụ huynh học sinh.

Theo báo cáo của nhà trường thì năm học 2018-2019, có 481 phụ huynh ủng hộ xã hội hóa giáo dục với kinh phí trên 131 triệu đồng. Số tiền vận động này nhà trường dùng để sửa chữa phòng học, bàn ghế, làm nhà tập thể dục, sửa chữa nhà xe, nhà vệ sinh, thuê mướn tạp vụ dọn nhà vệ sinh… Tổng chi hết 104 triệu đồng, còn lại 27 triệu đồng.

Tại cuộc họp này, nhiều phụ huynh chưa đồng tình vì trường không công khai từng phụ huynh ủng hộ bao nhiêu tiền để đối chiếu vì khi thu tiền không có biên lai. Việc sửa chữa nhà vệ sinh là làm cho có vì sau khi vụ việc bị phanh phui mới làm nên nhiều phụ huynh phản ứng.

Ông Đặng Minh Tuấn, Hiệu trưởng Trường Tiểu học 2 Sông Đốc cho biết, trường sẽ tổng hợp ý kiến phản ánh của phụ huynh học sinh. Những phụ huynh nào không đồng ý đóng tiền xã hội hóa giáo dục thì trường sẽ hoàn trả lại.

Ngày 26-11, Phòng GD-ĐT huyện Trần Văn Thời đã thông báo kết quả giải quyết tố cáo (đối với bà Nguyễn Thị Nhung, giáo viên Trường Tiểu học 2 Sông Đốc được phân công tiếp nhận kinh phí đóng góp xã hội hóa).

Theo đó, qua xác minh việc phụ huynh tố cáo bà Nhung bắt buộc phụ huynh học sinh phải đóng tiền xã hội hóa giáo dục, dùng những lời lẽ chưa đúng quy định với cha mẹ học sinh (thu tiền được sự cho phép của công an)… là có cơ sở.

Ngoài ra, thông báo của Phòng GD-ĐT huyện Trần Văn Thời cũng xác nhận, nhà trường thực hiện công tác xã hội hóa nhưng chưa kịp thời niêm yết công khai việc thu chi, còn để giáo viên buộc phụ huynh nộp theo quy định, còn vận động hộ gia đình nghèo, cận nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số nộp tiền.

TẤN THÁI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Xử lý nghiêm các trường hợp tung tin thất thiệt gây hoang mang dư luận về kỳ thi THPT quốc gia ​

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 diễn ra từ ngày 25-6 đến 27-6. Bộ trưởng Bộ GD-ĐT nhấn mạnh việc xử lý nghiêm các trường hợp tung tin thất thiệt gây hoang mang dư luận về kỳ thi. Các tỉnh, thành cần tăng cường gia cố hạ tầng công nghệ thông tin để công bố kết quả thi thuận lợi, tránh tình trạng nghẽn mạng...

Giáo dục hội nhập

Trường Đại học Nguyễn Tất Thành: Ứng dụng, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao

Hệ thống trường đại học tư thục (ĐHTT) tính đến nay đã hình thành và phát triển gần 30 năm. Trong số 66 trường ĐHTT (cả nước có 235 trường ĐH, chưa tính các trường thuộc khối an ninh quốc phòng), đã có một số trường tạo những điểm sáng đáng ghi nhận. Nhiều trường không chỉ đầu tư lớn cho cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên, mà còn mạnh dạn đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, công bố quốc tế. Dù tỷ lệ sinh viên của ĐHTT chỉ chiếm chưa tới 14% sinh viên cả nước (hơn 1,76 triệu sinh viên), nhưng những đóng góp cho giáo dục ĐH cả nước thật đáng ghi nhận.

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Cô gái Khmer vào giảng đường y khoa

Xuất thân từ gia đình nghèo dân tộc Khmer của tỉnh Sóc Trăng, nhưng bằng ý chí và nghị lực, tân sinh viên y khoa Danh Diễm Trinh đã không ngừng phấn đấu để thực hiện ước mơ trở thành một bác sĩ giỏi.

Giải thưởng tôn đức thắng

Người truyền cảm hứng sáng tạo

Bằng sự nhiệt thành, đam mê, lửa nghề trong công việc, trung bình mỗi năm kỹ sư Huỳnh Ngọc Thạch (32 tuổi), Tổ phó Tổ in - Công ty cổ phần In nhãn hàng An Lạc, đã nghiên cứu thành công từ 7 - 10 cải tiến kỹ thuật, giúp đơn vị làm lợi hàng tỷ đồng. Mọi người thường gọi anh là “Thạch sáng tạo”.