10 năm, SHTP LABS làm được gì?

Trung tâm Nghiên cứu - Triển khai Khu công nghệ cao TPHCM (SHTP LABS) có vai trò tiếp nhận công nghệ cao và chế thử các sản phẩm để rồi chuyển giao cho các đơn vị sản xuất chế tạo hoặc đến các khu công nghiệp, khu chế xuất trong vùng hoặc đưa ra khu ươm tạo doanh nghiệp công nghệ cao và cũng là nơi tập trung lực lượng khoa học để có thể hợp tác trao đổi với các nước trên thế giới. Vậy qua 10 năm thành lập, trung tâm này đã làm được gì?

Mới đây, Phòng thí nghiệm công nghệ bán dẫn, thuộc SHTP LABS đã công bố hoàn thiện kỹ thuật để bắt đầu đưa linh kiện chỉnh lưu diode Schottky vào sản xuất số lượng lớn. Diode Schottky là sản phẩm hợp tác đầu tiên giữa SHTP LABS và Công ty TNHH Quang lượng tử Việt - Mỹ. Sản phẩm linh kiện điện tử cao cấp này đã được khách hàng nước ngoài ký hợp đồng đặt mua với số lượng lớn trong năm nay.

Theo ông Dương Minh Tâm, Giám đốc SHTP LABS, trung tâm đang triển khai và sẽ đưa ra thị trường các sản phẩm công nghệ cao, công nghệ tích hợp được đặt hàng từ thành phố và nhà nước phục vụ nhu cầu đời sống, chương trình phát triển sản phẩm công nghệ cao quốc gia: cảm biến sinh học, cảm biến áp suất, điện kế điện tử thế hệ mới, khóa xe container có tính năng tracking online…

Để có kết quả trên thì ngay từ khi mới thành lập (3-2004), trung tâm đã được UBND thành phố cấp vốn đầu tư mua sắm thiết bị cho phòng thí nghiệm - công nghệ vi mạch bán dẫn và công nghệ nano. Song song đó, với sự đầu tư của các tập đoàn nước ngoài vào Khu công nghệ cao TPHCM, tập đoàn Nidec đã hỗ trợ máy móc thiết bị cho phòng thí nghiệm cơ khí chính xác... và cả một quá trình thu hút nhân lực cao, trí thức nước ngoài. Đến nay, trung tâm đã hình thành 5 phòng thí nghiệm: công nghệ vi mạch - bán dẫn, nano, cơ điện tử, công nghệ thông tin - viễn thông và công nghệ sinh học và là một trung tâm R&D với phòng sạch vào tốp hiện đại nhất ở nước ta.

Với các kết quả trên cho thấy hoạt động R&D tại Khu công nghệ cao bước đầu đã xây dựng được những yếu tố nền tảng trong thực hiện định hướng phát triển, liên kết hoạt động hướng tới mục tiêu chiến lược của Khu công nghệ cao nói riêng và chiến lược phát triển khoa học công nghệ của TPHCM nói chung. Tuy nhiên, theo Trưởng ban Quản lý Khu Công nghệ cao TPHCM, ông Lê Hoài Quốc: “Trên đây chỉ là những kết quả khiêm tốn và cũng là nền tảng ban đầu thúc đẩy nghiên cứu sáng tạo, tiến đến làm chủ công nghệ nguồn. Chính vì thế trong thời gian tới, SHTP LABS cần mở rộng, nâng cao chất lượng và hợp tác quốc tế... Đây là nhiệm vụ không thể tránh né. Ngay từ bây giờ, sản phẩm tạo ra tại SHTP LABS là thước đo hàng đầu và hoạt động cũng phải căn cứ theo thước đo chuẩn quốc tế để khẳng định vị trí của trung tâm”, ông Lê Hoài Quốc cho biết thêm.

BÁ TÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chia sẻ vị trí bằng mã cộng có thể giúp rút ngắn thời gian và tăng tính chính xác và hiệu quả cho công tác cứu hộ cứu nạn giữa thiên tai

Định vị, dẫn đường bằng mã cộng của Google Map để cứu hộ

Trong những ngày qua, rất nhiều người dân miền Trung bị mắc kẹt trong lũ lụt, chỉ biết kêu cứu qua mạng xã hội, đăng số điện thoại và chờ đợi. Nếu người bị nạn sử dụng mã cộng của Google Map, thì việc cứu hộ sẽ dễ dàng hơn, do việc xác định vị trí, dẫn đường chính xác hơn.

Sản phẩm công nghệ

Câu chuyện công nghệ

UpRace 2020 đạt được hơn 3 triệu km

Dự án chạy bộ cộng đồng qua ứng dụng di động UpRace vừa chính thức khép lại. Kết quả UpRace 2020 đã đạt được hơn 3 triệu km chạy, tăng gấp 1.5 lần so với UpRace 2019.

Thị trường - chính sách

MobiFone được trao giải “Sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ số tiêu biểu”

Tại Lễ trao giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam – Vietnam Digital Awards năm 2020, MobiFone được trao giải thưởng “Sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ số tiêu biểu” với 3 giải pháp nổi bật: truyền thanh thông minh, tổng đài thông minh mAICallCenter, hệ thống quản lý kênh phân phối và bán hàng di động hướng dịch vụ.