1/3 người đứng đầu các NXB không có chứng chỉ hành nghề biên tập viên

(SGGPO).- Chỉ có 40/62 người là giám đốc, tổng biên tập các NXB được cấp chứng chỉ biên tập viên, đây là thông tin được đưa ra trong lễ trao chứng chỉ hành nghề biên tập, do Cục Xuất bản, In và Phát hành, Bộ TT-TT tổ chứng ngày 9-12, tại Hà Nội.

Ông Chu Văn Hòa, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành cho biết, cùng với việc trao chứng chỉ hành nghề biên tập viên cho 331 người (năm 2014) và  804 người (năm 2015), từ 1-1-2016, mọi hoạt động quản lý xuất bản sẽ đi vào hoạt động quy củ, đồng bộ. Theo đó, mọi cuốn sách khi ra thị trường đều phải có lai lịch với các thông tin như: tên người biên tập, tên nhà xuất bản, ngày xuất bản, tổng biên tập, giám đốc NXB... Những cuốn không có đầy đủ những thông tin này đều là sách bất hợp pháp. Cũng theo ông Hòa, từ ngày 1-1-2016, những cuốn sách do các biên tập viên chưa có chứng chỉ hành nghề biên tập, hoặc sách của các NXB mà tổng biên tập hoặc giám đốc chưa có chứng chỉ này thì sẽ bị từ chối nộp lưu chiểu.

Luật Xuất bản năm 2012 có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7-2013 cũng đã xác định rõ những quy định về tiêu chuẩn, nhiệm vụ, quyền hạn của biên tập viên và các chức danh tổng giám đốc (giám đốc), tổng biên tập các nhà xuất bản (NXB). Theo đó, tổng biên tập và biên tập viên NXB phải có chứng chỉ hành nghề biên tập do Bộ TT-TT cấp. Như vậy có thể hiểu từ 1-1-2016 tới, sẽ có đến 1/3 NXB không đủ điều kiện để cho ra đời những cuốn sách hợp pháp.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

12 chùa được thử nghiệm ứng dựng cúng dường qua ví điện tử

12 chùa được thử nghiệm ứng dựng cúng dường qua ví điện tử

Thực hư liên quan đến việc ứng dụng ví điện tử vào việc cúng dường, cầu an, ngày 23-2, tại Hà Nội, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có trao đổi với báo chí.

Bút Sài Gòn

Quy hoạch bằng mồm

- Nhiều người đổ vốn vô mua đất ở Bảo Lộc (Lâm Đồng) hiện đang ngồi trên lửa. Bởi hàng chục tỷ đồng hoặc hơn nữa đã dồn vô những quả đồi nhiều nguy cơ sẽ mất trắng. Bởi lẽ, lúc mua họ nhẩm tính khoản lời khẳm sau khi hiến đất làm đường rồi phân lô bán nền. Nhưng tính lời hóa ra là… sặc gạch!

Giao thông - Đô thị

Nên phát triển đô thị theo 2 hướng chính: Đông và Tây Bắc

LTS: Như Báo SGGP đã thông tin, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện theo Luật Quy hoạch đô thị, TPHCM đã triển khai lập Nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung TP đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060; nhằm điều chỉnh tổng thể đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng TPHCM đến năm 2025 (được phê duyệt năm 2010). Với sự tham mưu của Sở QH-KT TPHCM và đơn vị tư vấn là Viện Quy hoạch xây dựng Thành phố, báo cáo Nhiệm vụ quy hoạch đã được Ban cán sự Đảng UBND TP trình Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM và được đồng ý với những nội dung cơ bản. Báo SGGP phối hợp với Sở QH-KT đã giới thiệu những nội dung cơ bản của nhiệm vụ tới bạn đọc trong số báo ra ngày 5-2-2021. Báo đã nhận được phản hồi góp ý của Hiệp hội Bất động sản TPHCM và ý kiến của một số chuyên gia. Xin trân trọng giới thiệu thêm với bạn đọc.

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Tin buồn

TIN BUỒN

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: