25 năm Quan hệ đối thoại ASEAN-Hàn Quốc: Xây dựng niềm tin, tạo dựng hạnh phúc

Ngày 10-12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đoàn đại biểu Việt Nam đã tới thành phố Busan của Hàn Quốc tham dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 25 năm Quan hệ đối thoại ASEAN-Hàn Quốc, đồng thời thăm, làm việc tại Hàn Quốc từ ngày 10 đến 12-12 theo lời mời của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye.

Định hướng quan hệ đối thoại ASEAN-Hàn Quốc

Với chủ đề “Xây dựng niềm tin, tạo dựng hạnh phúc”, Hội nghị cấp cao kỷ niệm 25 năm Quan hệ đối thoại ASEAN-Hàn Quốc sẽ tập trung kiểm điểm, định hướng quan hệ đối thoại ASEAN-Hàn Quốc trong thời gian tới, thảo luận các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Đoàn Việt Nam tham dự hội nghị với phương châm “tích cực, chủ động và trách nhiệm”, góp phần thúc đẩy quan hệ đối thoại ASEAN-Hàn Quốc phát triển thực chất, hiệu quả.

Tổng thống Park Geun-hye tiếp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Theo kế hoạch, hôm nay 11-12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ cùng các nhà lãnh đạo thảo luận, thống nhất định hướng phát triển mối quan hệ hợp tác ASEAN-Hàn Quốc trong thời gian tới, trong đó có Tầm nhìn tương lai của quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-Hàn Quốc, định hướng và tạo khuôn khổ cho sự phát triển quan hệ Đối tác chiến lược trên tất cả các lĩnh vực chính trị-an ninh, kinh tế, văn hóa - xã hội... trong tương lai. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng sẽ cùng các nhà lãnh đạo trao đổi về các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm.

Thúc đẩy hợp tác thương mại - đầu tư song phương

Chiều 10-12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới thăm Văn phòng Tổng lãnh sự danh dự Việt Nam tại Busan, sau đó có cuộc gặp gỡ, đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc nhằm thúc đẩy các cơ hội hợp tác thương mại và đầu tư song phương Việt Nam - Hàn Quốc. 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Park Geun-hye chứng kiến lễ ký Biên bản thỏa thuận về kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc.

Hàn Quốc là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam về đầu tư, thương mại và viện trợ phát triển chính thức (ODA). Hàn Quốc đã đầu tư vào 18 trên tổng số 21 ngành kinh tế của Việt Nam, tập trung chủ yếu trong các lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, bất động sản, xây dựng, nghệ thuật giải trí và vận tải kho bãi... Hàn Quốc còn là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam và Việt Nam là thị trường xuất khẩu lớn thứ 9 của Hàn Quốc. Kim ngạch thương mại song phương 10 tháng đầu năm 2014 đạt 23,6 tỷ USD. Hai bên đặt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 70 tỷ USD vào năm 2020.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội đàm với Tổng thống Park Geun-hye

Chiều 10-12, tại Busan, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. Hai bên bày tỏ vui mừng và đánh giá cao sự phát triển nhanh chóng, hiệu quả của quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực, nhất là sau khi thiết lập khuôn khổ quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược vào năm 2009.

Hai bên nhất trí tiếp tục duy trì thường xuyên các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao, mở rộng hợp tác giữa các bộ, ngành, cũng như thực hiện hiệu quả các cơ chế đối thoại và hợp tác thực chất trên các lĩnh vực ngoại giao, quốc phòng và an ninh; tăng cường hợp tác về công nghiệp quốc phòng, đào tạo, phòng chống tội phạm xuyên quốc gia và khủng bố.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao việc Hàn Quốc đã phối hợp chặt chẽ với Việt Nam và có các biện pháp cụ thể nhằm cải thiện tình trạng bất cân bằng cán cân thương mại giữa hai nước, đề nghị Chính phủ Hàn Quốc khuyến khích các tập đoàn lớn cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc đẩy mạnh hoạt động đầu tư trong các lĩnh vực công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, điện tử, công nghiệp chế biến, chế tạo, năng lượng, phát triển hạ tầng, đầu tư phát triển hạ tầng khu công nghiệp.

Tổng thống Park Geun-hye khẳng định coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu trong chính sách ODA và sẽ dành ưu tiên cho các dự án thuộc lĩnh vực cơ sở hạ tầng, tăng trưởng xanh, phát triển nguồn nhân lực. Tổng thống Park Geun-hye đánh giá cao hợp tác lao động giữa hai nước, cho đây là lĩnh vực hợp tác hai bên cùng có lợi, hứa sẽ xem xét tích cực việc gia hạn Bản ghi nhớ đặc biệt về hợp tác lao động giữa hai nước.

Hai bên nhất trí duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải, hàng không tại biển Đông là lợi ích chung của các nước trong và ngoài khu vực; ủng hộ ASEAN và Trung Quốc thực hiện nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC), sớm tiến tới Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC).

Sau hội đàm, lãnh đạo hai nước đã chứng kiến lễ ký kết Biên bản thỏa thuận về kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc (VKFTA).

HẠNH CHI (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Tuyên dương 188 tập thể, cá nhân sáng tạo trong học tập Bác

Đây là những tập thể, cá nhân có nhiều cách làm sáng tạo trong hoạt động công đoàn, chăm lo tốt đời sống công nhân lao động. Từ những việc làm thiết thực trong cuộc sống, họ đã giúp đơn vị, doanh nghiệp vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất

Xây dựng Đảng

Nhiều cách làm hay, sáng tạo trong tổ chức xây dựng Đảng

Trưởng ban Tổ chức Thành ủy TPHCM Nguyễn Phước Lộc cho biết, 6 tháng đầu năm, TPHCM đã chọn lựa triển khai một số vấn đề, giải pháp có tính trọng tâm, trọng điểm. Trong đó, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM đã có những phần việc để cụ thể hóa Kết luận 14-KL/TW của Bộ Chính trị về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung.

Vững lòng biển đảo

Khai mạc triển lãm sách về biển và hải đảo Việt Nam

Ngày 5-6, tại Khánh Hòa, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia - Sự Thật phối hợp Trường Đại học Nha Trang tổ chức triển lãm sách và báo cáo chuyên đề về biển và hải đảo Việt Nam. Đây là hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Biển và hải đảo Việt Nam (từ ngày 1 đến 8-6) và Ngày Đại dương thế giới năm 2022 (ngày 8-6).

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhìn thẳng để cải thiện xếp hạng cải cách hành chính

Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2021 vừa được Chương trình phát triển Liên hiệp quốc (UNDP) tại Việt Nam công bố cho thấy, TPHCM từ nhóm trung bình thấp của năm trước, nay tụt xuống nhóm thấp. Nhiều năm qua, TPHCM luôn đặt mục tiêu cải thiện các chỉ số xếp hạng cải cách hành chính, nhưng thực tế là chưa năm nào đạt được.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

" />