2.884 dòng virus máy tính mới xuất hiện tại Việt Nam

(SGGP).- Ngày 27-4, Trung tâm An ninh mạng Bkis cho biết, trong tháng 4-2010, đã có thêm 2.884 dòng virus máy tính mới xuất hiện tại Việt Nam, trong đó 2.878 có xuất xứ từ nước ngoài. Các virus này đã lây nhiễm gần 4 triệu lượt máy tính ở Việt Nam, nhiều nhất là virus W32.AutorunUSB.Worm, đã lây nhiễm trên 202.000 lượt máy tính.

Bkis cho biết, lỗ hổng trong cấu trúc file PDF của nhà sản xuất phần mềm Adobe được công bố hồi cuối tháng 3-2010 hiện vẫn chưa được vá. Vì thế, nguy cơ nhiễm virus từ việc mở các file PDF bằng Acrobat Reader là rất cao. Theo đó, khi mở một file PDF dạng này, người sử dụng sẽ nhận được một yêu cầu tự động Save As file hiện tại ra một thư mục (thường là Desktop hoặc My Documents).

Thực chất, file được Save As chính là một virus do đoạn mã khai thác lỗ hổng sinh ra. Sau đó, một cửa sổ yêu cầu mở file vừa được ghi ra ổ đĩa xuất hiện. Nếu người sử dụng chọn nút Open, máy tính của người sử dụng sẽ bị nhiễm virus. Trong trường hợp này, cần đóng ngay hộp thoại “Save As” và thoát khỏi Acrobat Reader. Trường hợp nghi ngờ máy tính bị nhiễm virus, mà trước đó người sử dụng đã từng mở các file PDF, cần sử dụng ngay phần mềm diệt virus có cập nhật mẫu nhận diện mới nhất để quét toàn bộ máy tính .

TRẦN BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các nhà khoa học đoạt giải thưởng chính tại VinFuture lần thứ nhất với công trình  “Vaccine mRNA Công nghệ đột phá để cứu sống con người” tại buổi giao lưu. Ảnh: VIẾT CHUNG

Vượt dịch, tăng tốc khởi nghiệp sáng tạo - Bài 2: Khơi nguồn cảm hứng

Trong buổi giao lưu với chủ đề Talk Future sáng 21-1, chủ nhân các giải thưởng VinFuture đã chia sẻ những câu chuyện đằng sau từng công trình nghiên cứu. Đó không chỉ là thành quả của quá trình lao động hăng say bởi chính các nhà khoa học trên thế giới, mà là những bài học, nguồn cảm hứng cho khởi nghiệp - sáng tạo của người Việt Nam.

Sản phẩm công nghệ

HUAWEI MateBook 14 sẽ sớm có mặt tại Việt Nam

Hôm nay 21-1, Nhóm Kinh doanh Tiêu dùng HUAWEI Việt Nam giới thiệu chiếc máy tính xách tay cao cấp mới nhất - HUAWEI MateBook 14. Sản phẩm được hứa hẹn sẽ là chiếc máy tính xách tay toàn diện tốt nhất dành cho những ai đang tìm kiếm tính di động và hiệu năng.

Câu chuyện công nghệ

Thị trường - chính sách