3 người Việt Nam nhiễm nCoV đều về nước trên cùng chuyến bay từ ngày 17-1

SGGPO
Chiều 30-1, Bộ Y tế đã thông tin cụ thể về 3 trường hợp người Việt Nam bị dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona (nCoV) gây ra. Đáng chú ý, cả 3 trường hợp này đều từ TP Vũ Hán, Trung Quốc về nước vào ngày 17-1, trên cùng một chuyến bay của Hãng Southern China.

Tin liên quan

Theo Bộ Y tế, qua khai thác tiền sử dịch tễ cho thấy, 3 ca nhiễm nCoV là công dân Việt Nam đều có chung tiền sử dịch tễ là cùng 5 người Việt Nam khác được Công ty TNHH Nihon Plast của Nhật Bản cử sang Trung Quốc tập huấn tại TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc cách đây 2 tháng và cùng trở về Việt Nam ngày 17-1 trên cùng chuyến bay CZ8315 của Hãng Southern China. Trong 3 bệnh nhân này 1 ca đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa; 2 trường hợp còn lại đang cách ly và điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Cụ thể:

Bệnh nhân nữ Nguyễn Thị Tr. ( 25 tuổi, công nhân, ở huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hoá), khởi phát ngày 24-1, được Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hoá lấy mẫu ngày 24-1 chuyển đến Viện Vệ sinh dịch tết Trung ương cùng ngày. Tiền sử dịch tễ cho thấy, ngày 17-1, chị Nguyễn Thị Tr. về Việt Nam bằng đường hàng không qua Sân bay Nội Bài, sau đó được công ty đón bằng xe công ty di chuyển về trụ sở tại xã Thiện Kế, huyện Bình Sơn, tỉnh Vĩnh Phúc. Ngày 23-1, bệnh nhân bắt xe ra bến xe Giáp Bát và di chuyển bằng xe khách về Yên Định, Thanh Hóa lúc 18 giờ cùng ngày, đến khoảng 22 giờ bệnh nhân có biểu hiện sốt, ho. Đến 13 giờ ngày 24-1, bệnh nhân được gia đình đưa đến Bệnh viện đa khoa huyện Yên Định khám và được chuyển xuống điều trị tại Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa trong tình trạng tỉnh táo, sốt, ho. Hiện tại, bệnh nhân đang được được cách ly tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hoá trong tình trạng ổn định.

3 người Việt Nam nhiễm nCOv đều về nước trên cùng chuyến bay từ ngày 17-1  ảnh 1 Việt Nam đã ghi nhận thêm 3 người nhiễm virus Corona mới gây viêm phổi cấp

Bệnh nhân nam Phạm Văn Ch. (29 tuổi, ở huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc), khởi phát bệnh ngày 21-1, được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương lấy mẫu ngày 26-1. Tiền sử dịch tễ, bệnh nhân khi có triệu chứng khởi phát ngày 21-1 đã đi khám bệnh tại phòng khám tư tại huyện Tam Dương, sau đó đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc ngày 23-1. Bệnh nhân điều trị không khỏi nên nhập Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở ngày 26-1. Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

3 người Việt Nam nhiễm nCOv đều về nước trên cùng chuyến bay từ ngày 17-1  ảnh 2

Bệnh nhân nữ Nguyễn Thị D. (23 tuổi, ở huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc), khởi phát bệnh ngày 25-1 tại nhà, được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương lấy mẫu ngày 27-1. Tiền sử dịch tễ, ngày 25-1, bệnh nhân đi taxi cùng bố đẻ đến nhập viện Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh. Kể từ khi nhập cảnh vào Việt Nam ngày 17-01-2020 đến khi nhập viện, bệnh nhân tiếp xúc với nhiều người thân, họ hàng.

Theo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, cả 3 mẫu bệnh phẩm của 3 bệnh nhân trên đều dương tính với  nCoV bằng cả 2 kỹ thuật, bao gồm: Giải trình tự gene thế hệ mới (Next Generation Sequencing - NGS) và  Realtime RT - PCR.

 

KHÁNH NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hiểm họa ngộ độc rượu

Hiểm họa ngộ độc rượu

Mới đây, một nhóm sinh viên đã tổ chức ăn nhậu và sử dụng rượu không rõ nguồn gốc khiến 2 người tử vong, 4 người nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Vụ việc này một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc sử dụng rượu không đảm bảo an toàn, dẫn đến ngộ độc rượu.

Sức khỏe cộng đồng

Những chiến dịch lan tỏa nụ cười 1998-2022

Nhãn hàng P/S đã hợp tác với Hội Răng hàm mặt Việt Nam giáo dục, chăm sóc răng miệng cho học sinh tiểu học và mầm non cả nước từ năm 1998 đến nay. Chương trình được triển khai với hơn 40 thành viên y sĩ, nha sĩ, các tuyên truyền viên và hơn 20 xe nha.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Lưu ý sử dụng cây thuốc Vòi tím

Thời gian qua, nhiều người đã tìm kiếm cây thuốc Vòi (thuốc Dòi, thuốc Giòi, Bọ Mắm) để hỗ trợ điều trị Covid-19 và phơi khô để sử dụng dần. Đây là thảo dược quý đã được sử dụng trên toàn thế giới, dùng chữa nhiều loại bệnh như cúm, lao… 
" />