50 năm quan hệ tốt đẹp Việt Nam-Thụy Sĩ

Năm 2021 là năm đặc biệt trong quan hệ Việt Nam và Thụy Sĩ, khi hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Từ năm 1971 đến nay, quan hệ hai nước không ngừng phát triển và mở rộng trên nhiều lĩnh vực. 

Năm nay cũng đánh dấu 30 năm quan hệ hợp tác Việt Nam - Thụy Sĩ trong việc hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế - xã hội để trở thành quốc gia hiện đại và thịnh vượng. Trước năm 2016, các hoạt động hợp tác của Thụy Sĩ tại Việt Nam tập trung chủ yếu vào các mục tiêu giảm nghèo thông qua hỗ trợ phát triển nông thôn, quản trị địa phương... Sau đó, mục tiêu được chuyển dịch sang thúc đẩy phát triển các điều kiện kinh doanh mang tính nhất quán và tin cậy, đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam tuân thủ các chuẩn mực quốc tế, tiếp cận thị trường nước ngoài. 

Kể từ khi Việt Nam thực hiện chính sách đổi mới, thương mại giữa hai nước dần phát triển. Xuất khẩu của Thụy Sĩ vào Việt Nam chủ yếu là các sản phẩm hóa chất và dược phẩm, sau đó là máy móc và các thiết bị chính xác. Ở chiều ngược lại, hàng Việt Nam xuất khẩu vào Thụy Sĩ phần lớn là kim loại quý, điện tử, da giày và dệt may. Vốn đầu tư chảy vào Việt Nam từ Thụy Sĩ cũng bắt đầu tăng. Hiện tổng vốn đầu tư trực tiếp của Thụy Sĩ vào Việt Nam là 1,6 tỷ francs (tương đương 40.000 tỷ đồng). Sự đầu tư này trợ giúp tạo ra 20.000 việc làm ở các lĩnh vực như xây dựng, chế biến thức ăn, dược phẩm, dịch vụ logistics, công nghệ thông tin... Hiện có hơn 100 doanh nghiệp Thụy Sĩ đang hoạt động tại Việt Nam, trong đó có các tập đoàn lớn như ABB, Novartis, Roche, Schindler, Swiss Re…

Giáo dục, khoa học và đổi mới sáng tạo là các lĩnh vực đang mở rộng. Nhiều trường đại học của Thụy Sĩ đã xây dựng quan hệ với các trường cao đẳng và đại học của Việt Nam. Từ năm ngoái, Quỹ Khoa học quốc gia Thụy Sĩ và đối tác Việt Nam là Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ quốc gia đã hỗ trợ các dự án hợp tác nghiên cứu giữa các nhóm nghiên cứu của Thụy Sĩ và Việt Nam… Ngoài ra, biến đổi khí hậu hay viện trợ nhân đạo cho Việt Nam cũng luôn là các chủ đề trọng tâm trong quan hệ hợp tác nữa hai nước…

Cuối tháng 3 vừa qua, trong cuộc họp báo thông báo về các sự kiện, hoạt động được tổ chức để chào mừng dấu mốc đặc biệt trong quan hệ giữa hai nước, Đại sứ Thụy Sĩ tại Việt Nam, ông Ivo Sieber, nhấn mạnh mối quan hệ giữa hai nước đã phát triển theo chiều hướng tốt đẹp mà không ai có thể nghĩ đến vào 50 năm trước. Với sự phát triển vượt bậc của Việt Nam cùng với cam kết lâu dài của Thụy Sĩ, ông Ivo Sieber tự tin rằng quan hệ hợp tác Thụy Sĩ - Việt Nam sẽ tiếp tục được củng cố và phát triển trong tương lai.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Bám sát cơ sở để giải quyết những tồn đọng, vướng mắc

Bám sát cơ sở để giải quyết những tồn đọng, vướng mắc

Ngày 29-9, Ban Chấp hành Đảng bộ quận 8 tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 13 khóa XII, nhiệm kỳ 2020-2025, đánh giá các nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ quận trong 9 tháng đầu năm và triển khai phương hướng trong 3 tháng cuối năm 2023.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.