Qua kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ

51 trường hợp có biểu hiện thi hộ

Theo tin từ Trung tâm Tin học (Bộ GD&ĐT), trong hồ sơ thi tuyển vào các trường đại học, cao đẳng năm nay đã xuất hiện 51 trường hợp có biểu hiện thi hộ, trong đó có trường hợp có biểu hiện nghi vấn là 2 người đi thi hộ cho 1 thí sinh.

Giáo viên đang chấm thi môn Văn (vòng 1) tại Hội đồng thi trường ĐH Nông Lâm TPHCM ngày 15-7-2005. Ảnh: M.Hải.

Ông Quách Tuấn Ngọc, Giám đốc Trung tâm Tin học (Bộ Giáo dục - Đào tạo) cho biết: biểu hiện cụ thể là trên máy tính đã xuất hiện có 52 "cặp" thí sinh có sự trùng hợp 1 cách "khác thường".

Các thí sinh này không chỉ giống nhau về họ tên, ngày tháng năm sinh, mà còn trùng hợp cả quê quán và lại có khả năng dự thi tại 2 trường khác nhau. Vì thế rất nhiều khả năng, đây là những trường hợp thuê người thi kèm, thi hộ.

Tất cả những trường hợp nghi vấn này đã được Bộ Giáo dục -Đào tạo chuyển cho cơ quan công an và các ngành liên quan xác minh làm rõ.

Đề xuất giải pháp phòng chống và ngăn chặn tình trạng thi hộ này, ông Quách Tuấn Ngọc cho rằng cần đưa ra phương án nhập dữ liệu số chứng minh thư, điểm học tập 3 năm phổ thông vào hồ sơ dự thi.

Như vậy, thí sinh có điểm tổng kết những năm ở bậc phổ thông kém nhưng điểm thi đại học lại cao, thì những trường hợp ấy sẽ bị đưa vào diện nghi vấn. Nếu không có học bạ, cơ quan chức năng sẽ khó có thể phát hiện sự phi lý này.

Trong năm trước, cũng nhờ cách kiểm tra này Trung tâm tin học (Bộ Giáo dục - Đào tạo) đã phát hiện hàng chục trường hợp nghi vấn thi hộ và giao cho cơ quan công an xử lý và kết quả là chính xác.

L.D (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thí sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2020-2021 tại TPHCM

Chưa an tâm với tuyển sinh lớp 10

Sau nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung Kế hoạch huy động trẻ ra lớp và tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2021-2022, trong đó có đề xuất phương án tuyển sinh lớp 10, tờ trình mới đây nhất của Sở GD-ĐT TPHCM chưa thể khiến phụ huynh và học sinh an lòng. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh lớp 10 tại TPHCM: Cân nhắc phương án thi tuyển kết hợp xét tuyển

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022 không thể diễn ra vào cuối tháng 7 như kế hoạch. Sở GD-ĐT TPHCM đề xuất 2 phương án: Xét tuyển và thi tuyển kết hợp xét tuyển đối với tuyển sinh lớp 10. Đâu là giải pháp phù hợp trong tình hình hiện tại?

Giáo dục hội nhập

Bồi dưỡng giáo viên theo đề án tin học quốc tế

 Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản gửi Phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và các quận huyện, hiệu trưởng trường THPT và trường phổ thông nhiều cấp học về việc bồi dưỡng giáo viên tin học, thực hiện đề án tin học theo chuẩn quốc tế.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục