6 đoàn cồng chiêng quốc tế sẽ đến Việt Nam

(SGGP).- Tin từ Bộ VH-TT-DL cho biết, Festival cồng chiêng quốc tế lần thứ nhất với tên gọi “Cồng chiêng Tây Nguyên và thông điệp đoàn kết các dân tộc”, được tổ chức từ 12 đến 15-11 tại tỉnh Gia Lai, sẽ có 6 đoàn cồng chiêng quốc tế tham dự. 

Festival cồng chiêng quốc tế lần đầu tổ chức tại Việt Nam sẽ hội tụ nhiều loại hình biểu diễn sân khấu cũng như có số lượng diễn viên đông đảo tham gia. Dự kiến, lễ khai mạc sẽ có sự tham gia của hơn 1.000 diễn viên, quần chúng là đồng bào các dân tộc ở Tây Nguyên như Êđê, Churu, Mnông, Xêđăng, Rơmăm...

Đặc biệt các đoàn cồng chiêng của các quốc gia trong khu vực như Lào, Thái Lan, Malaysia... sẽ đem tới những tác phẩm cồng chiêng mang đậm dấu ấn của dân tộc mình tạo nên nhiều thanh sắc mới cho lễ hội. Bên cạnh đó, nhiều hoạt động bên lề festival cũng được tổ chức như trình diễn chỉnh chiêng, phục dựng lễ Pơthi (bỏ mả), triển lãm ảnh của các học giả Pháp trước năm 1954 về “Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên”... 

V.XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bị phạt 90 triệu đồng vì tổ chức “Hoa hậu Doanh nhân sắc đẹp Việt 2020” không phép

Bị phạt 90 triệu đồng vì tổ chức “Hoa hậu Doanh nhân sắc đẹp Việt 2020” không phép

Thanh tra Bộ VH-TT-DL vừa có Quyết định số 1/QĐ- XPVPHC ngày 13-1-2021 về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa đối với Công ty TNHH MTV đầu tư du lịch giải trí Khổng Tước vì đã có hành vi tổ chức cuộc thi “Hoa hậu Doanh nhân sắc đẹp Việt 2020” tại TPHCM vào ngày 18-11-2020 mà không có giấy phép tổ chức.

Phim

Lộ diện quán quân Dự án làm phim 48 giờ 2020

Dự án làm phim 48 giờ Việt Nam 2020 (48HFP Việt Nam 2020) đã chính thức khép lại sau 6 tháng tranh tài, với sự tham dự của 114 bộ phim ngắn đến từ 1.000 nhà làm phim trẻ.


Âm nhạc

Nhất Sinh và những khúc ca ngọt ngào, chân quê

Tôi lớn lên từ vành nôi/Tôi lớn lên từ bờ tre/Tôi lớn lên từ lời ru…/Bên mái tranh chiều ngày xưa/Chiếc võng kẽo kẹt mẹ đưa/Với tiếng ru hời hời ru/Man mác tâm hồn trẻ thơ/Xao xuyến đến tự bấy giờ… Giữa những ngày gần tết này, khi ngoài phố tất bật bao ngược xuôi người và xe, thì ở đây, trong không gian nhỏ một quán cà phê, NSƯT Nhất Sinh đã hát cho tôi nghe Mẹ và lời ru.

Sân khấu

Tái dựng vở cải lương kinh điển “Nàng Xê Đa“

Sáng 16-1, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang phối hợp với Công ty TNHH Tổ chức Biểu diễn Song Việt tổ chức họp báo thông tin về dự án cải lương “Dấu ấn mới cho các nghệ sĩ trẻ” và công diễn vở Nàng Xê Đa.

Sách và cuộc sống

Khi Phan làm truyện tranh

Từ 2017, đều đặn mỗi năm, Phan (tên thật là Lê Phan - một họa sĩ 9X) lại ra mắt một tác phẩm truyện tranh.

Sáng tác

Chuyến du lịch không đồng

Một mình một vali, vừa ra khỏi nhà, chị đã thấy chống chếnh, bao lâu rồi chị không có cảm giác một mình. Xe lắc lư bốn tiếng, thả chị xuống một nơi hoàn toàn xa lạ.

Mỹ thuật

Triển lãm mỹ thuật Đạo và Phật

Ngày 16-1, Báo Giác Ngộ (85 Nguyễn Đình Chiểu, phường 6, quận 3, TPHCM) khai mạc triển lãm chủ đề Đạo và Phật của hai họa sĩ 8X Hoàng Tùng Linh và Lê Nguyên Bảo Trân.