75% hộ dân hưởng ứng thực hiện phân loại rác tại nguồn

(SGGP).- Đó là hiệu quả đạt được của dự án Khu phố xanh hạt nhân thực hiện tại tuyến đường Độc Lập, phường Tân Thành, quận Tân Phú, TPHCM.

Dự án trên do Công ty TNHH một thành viên Môi trường đô thị TPHCM thực hiện và đã thu hút sự tham gia của 100 tình nguyện viên là lực lượng thanh niên, đoàn viên và sinh viên các trường đại học trên địa bàn thành phố tham gia. Lực lượng tình nguyện viên đã đến từng hộ dân để tuyên truyền, vận động 327 hộ gia đình sống dọc theo tuyến đường Độc Lập cam kết thực hiện phân loại rác tại nguồn thành 2 loại là rác thực phẩm và rác vô cơ. Song song đó, Công ty TNHH một thành viên Môi trường đô thị TPHCM cũng bố trí lực lượng thu gom thực hiện thu gom riêng biệt 2 loại rác đã được người dân phân loại. Kết quả sau hơn 1 tháng vận động, có 75% hộ gia đình đã thực hiện tốt việc phân loại rác tại nguồn. Tuy nhiên, nhiều người dân cũng phản ánh, sau khi phân loại xong thì bị lực lượng thu nhặt ve chai trộn lẫn lại với nhau. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng và hiệu quả của dự án. Do vậy, để nâng cao hiệu quả và duy trì tính bền vững của dự án, nhiều hộ dân đề nghị Công ty TNHH một thành viên Môi trường đô thị nên điều chỉnh thời gian thu gom rác phù hợp hơn. Cụ thể, rác hữu cơ vẫn đảm bảo thu hàng ngày từ 17 giờ - 19 giờ. Riêng rác vô cơ thì chỉ cần thu 2 lần/tuần vào thứ tư và chủ nhật, từ 18 giờ đến 20 giờ. Có như vậy mới tạo điều kiện để các hộ dân hợp tác chặt chẽ hơn cùng đơn vị thu gom bằng cách để rác vô cơ trong nhà và chỉ chuyển giao tận tay cho công nhân đi thu gom.

PHÚC ANH

Các tin, bài viết khác

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Thêm 30 triệu USD để Việt Nam thích ứng biến đổi khí hậu

Cùng với dự án 30 triệu USD để hỗ trợ thích ứng biến đổi khí hậu tại 28 tỉnh ven biển Việt Nam, ngày 15-10, Quỹ Khí hậu xanh (GCF) thông qua UNDP và Bộ NN-PTNT đã khởi động thêm dự án 30 triệu USD để xây dựng gần 1.200 ao thích ứng biến đổi khí hậu tại Nam Trung bộ và Tây Nguyên.

Phát triển bền vững

Tây Ninh phát triển chuỗi siêu thị hiện đại

Những năm gần đây, tỉnh Tây Ninh đã chú trọng phát triển hệ thống thương mại dịch vụ hiện đại, phân bổ rộng khắp tại các huyện, thị thành trong tỉnh nhất là chuỗi siêu thị (ST) bán lẻ, gắn kết trực tiếp với vùng sản xuất nông sản nhằm mang đến các dịch vụ bán buôn hiện đại, văn minh và hình thành thói quen mua sắm mới cho người dân.

Phòng cháy chữa cháy

Lặng thầm nghề cứu nạn cứu hộ

Ngâm mình trong dòng nước lạnh, có khi hôi thối nặng mùi, rà từng mét vuông trên sông nước tìm tung tích, thi thể nạn nhân; trèo lên những tòa nhà cao tầng, nóc nhà, trụ điện để khống chế những kẻ ngáo đá hay băng mình qua ngọn lửa để cứu người, cứu tài sản, đó chính là công việc thường ngày của những người lính phòng cháy chữa cháy - cứu nạn cứu hộ (PCCC - CNCH) thuộc Phòng Cảnh sát PCCC - CNCH (Phòng PC07), Công an TPHCM. 

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.