75% hộ dân hưởng ứng thực hiện phân loại rác tại nguồn

(SGGP).- Đó là hiệu quả đạt được của dự án Khu phố xanh hạt nhân thực hiện tại tuyến đường Độc Lập, phường Tân Thành, quận Tân Phú, TPHCM.

Dự án trên do Công ty TNHH một thành viên Môi trường đô thị TPHCM thực hiện và đã thu hút sự tham gia của 100 tình nguyện viên là lực lượng thanh niên, đoàn viên và sinh viên các trường đại học trên địa bàn thành phố tham gia. Lực lượng tình nguyện viên đã đến từng hộ dân để tuyên truyền, vận động 327 hộ gia đình sống dọc theo tuyến đường Độc Lập cam kết thực hiện phân loại rác tại nguồn thành 2 loại là rác thực phẩm và rác vô cơ. Song song đó, Công ty TNHH một thành viên Môi trường đô thị TPHCM cũng bố trí lực lượng thu gom thực hiện thu gom riêng biệt 2 loại rác đã được người dân phân loại. Kết quả sau hơn 1 tháng vận động, có 75% hộ gia đình đã thực hiện tốt việc phân loại rác tại nguồn. Tuy nhiên, nhiều người dân cũng phản ánh, sau khi phân loại xong thì bị lực lượng thu nhặt ve chai trộn lẫn lại với nhau. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng và hiệu quả của dự án. Do vậy, để nâng cao hiệu quả và duy trì tính bền vững của dự án, nhiều hộ dân đề nghị Công ty TNHH một thành viên Môi trường đô thị nên điều chỉnh thời gian thu gom rác phù hợp hơn. Cụ thể, rác hữu cơ vẫn đảm bảo thu hàng ngày từ 17 giờ - 19 giờ. Riêng rác vô cơ thì chỉ cần thu 2 lần/tuần vào thứ tư và chủ nhật, từ 18 giờ đến 20 giờ. Có như vậy mới tạo điều kiện để các hộ dân hợp tác chặt chẽ hơn cùng đơn vị thu gom bằng cách để rác vô cơ trong nhà và chỉ chuyển giao tận tay cho công nhân đi thu gom.

PHÚC ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Rừng ngập mặn ven biển giúp hạn chế nước, rác thải xả trực tiếp ra biển tại xã Vĩnh Trạch Đông, TP Bạc Liêu. Ảnh: CAO THĂNG

Tăng cường giải pháp bảo vệ môi trường biển

Nước thải chưa qua xử lý, các sự cố môi trường như tràn dầu, doanh nghiệp (DN) xả thải sai quy định... đang là những nguyên nhân chính tác động lên môi trường biển của Việt Nam. Điều này đang gây thiệt hại lớn về kinh tế, đời sống, sinh kế của cộng đồng dân cư ven biển và nhiều tổn hại khó lường với các hệ sinh thái, sinh vật biển. 

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nhiều giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo Sở TN-MT TPHCM, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp, TPHCM đã và đang triển khai nhiều kế hoạch hành động để ứng phó. Đơn cử như trong lĩnh vực công nghiệp, thành phố thực hiện công tác kiểm toán năng lượng, xây dựng mô hình quản lý năng lượng ở doanh nghiệp có mức tiêu thụ năng lượng trên 6 triệu kWh/năm. 

Phát triển bền vững

Thăm, tặng quà các trạm y tế lưu động huyện Bình Chánh

 Ngày 16-9, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Tổng Công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) Bùi Hải Thành đến thăm và tặng quà Trạm y tế lưu động số 12 đặt tại Trường Mầm non Ngọc Lan, địa chỉ E1/322/1C ấp 5, xã Đa Phước và Trạm y tế lưu động số 9 đặt tại Văn phòng ấp 2, xã Quy Đức, đều thuộc huyện Bình Chánh. 

Phòng cháy chữa cháy

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.