9 dự án BOT đang tạm dừng thu phí cần được bảo trì

SGGP
Bộ GTVT đã yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN) tìm giải pháp tạm thời để thực hiện bảo trì 9 dự án BOT đang tạm dừng thu phí.

Trạm BOT Cai Lậy

Trạm BOT Cai Lậy

 Trong số đó, có 4 dự án nhà đầu tư dừng không thực hiện bảo trì gồm: quốc lộ (QL) 2 đoạn Nội Bài - Vĩnh Yên, QL1 đoạn tránh Hà Tĩnh, QL1K đoạn Km2+478 - Km12+971 và QL1 đoạn tránh Cai Lậy. Có 2 dự án nhà đầu tư bảo trì cầm chừng không đạt chất lượng là QL1 đoạn tránh TP Thanh Hóa và QL91 đoạn Km14 - Km50+889. Có 3 dự án nhà đầu tư vẫn tiếp tục bảo trì là cầu Đồng Nai, QL20 đoạn qua các thị trấn và QL1 đoạn Hòa Cầm - Hòa Phước và Tứ Câu - Vĩnh Điện.

Đây là các dự án chưa thanh lý được hợp đồng và chưa bàn giao công trình, do cơ quan quản lý và nhà đầu tư chưa thống nhất được các chi phí để xác định thời gian hoàn vốn như lợi nhuận nhà đầu tư trong giai đoạn xây dựng, một số chi phí, lãi vay... Để tránh việc thu phí vượt quá thời gian, Tổng cục ĐBVN chủ động tạm dừng thu phí các dự án trên. 

Sau khi tạm dừng thu phí, một số doanh nghiệp dự án đã dừng việc bảo trì hoặc thực hiện kém hiệu quả. Tổng cục ĐBVN đã đàm phán nhiều lần nhưng với lý do không được thu phí, không có quy định pháp lý, các nhà đầu tư không thực hiện bảo trì khiến công trình phát sinh hư hỏng, gây mất an toàn giao thông. Bộ GTVT yêu cầu Tổng cục ĐBVN tìm giải pháp tạm thời để bảo trì các dự án trong thời gian chờ thanh lý hợp đồng, hoàn tất thủ tục xác lập quyền sở hữu toàn dân về tài sản.

MINH DUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Điểm cuối đường Vành đai 3 kết nối tại thị trấn Bến Lức, tỉnh Long An. Ảnh: CAO THĂNG

Thực hiện dự án Vành đai 3, Vành đai 4 theo hình thức PPP

Ngày 14-5, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương, Long An và Bà Rịa - Vũng Tàu nhằm tháo gỡ vướng mắc để triển khai nhanh dự án tuyến đường Vành đai 3, Vành đai 4.

Quy hoạch

Bút Sài Gòn

Gặp mình ở trỏng

- Video âm nhạc mới trình làng của một người làm nhạc xứ mình đã nhanh chóng đạt hàng triệu lượt xem trên mạng YouTube. Ca từ của video này rất đời và giàu tính ẩn dụ, còn phần hòa âm phối khí được thực hiện chỉn chu. 

Sự kiện & Bình luận

Trách nhiệm của nghệ sĩ với cộng đồng

Nghệ sĩ, những người nổi tiếng tham gia hoạt động truyền thông, quảng cáo không còn là chuyện mới mẻ. Song thời gian gần đây, việc nhiều gương mặt được cho là người của công chúng liên tiếp xuất hiện trong những quảng cáo “nhảm”, PR trá hình cho các sản phẩm, dịch vụ, trò chơi chưa được kiểm chứng đã khiến dư luận bất bình đặt câu hỏi: Đâu là trách nhiệm của nghệ sĩ với cộng đồng?