Âm nhạc vang lên từ hoang tàn chiến tranh

SGGP
Tiếng đàn vang lên xen lẫn với tiếng bom đạn từ các quận phía Tây của Mosul, nơi các lực lượng Mỹ và quân đội Iraq hậu thuẫn vẫn đang chiến đấu với IS. Chiến dịch tấn công Mosul khởi động từ tháng 8-2016 và chỉ một phần thành phố này được giải phóng. 

 Anh Mukdad chơi nhạc giữa hoang tàn của chiến tranh tại Mosul

Anh Mukdad chơi nhạc giữa hoang tàn của chiến tranh tại Mosul

Giữa những tàn tích của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Mosul, Moses, Ameen Mukdad - nghệ sĩ violin người Iraq đã có sáng kiến tổ chức một buổi hòa nhạc nhỏ nơi đây khi anh chạy nạn lúc IS chiếm Mosul vào năm 2014. Mukdad từng phải chơi đàn lén lút khi sống dưới sự cai trị của IS tại Mosul. 

“Đây là nơi dành cho tất cả mọi người, không chỉ là của IS vì họ không đại diện cho tôn giáo mà là một hệ tư tưởng ngăn chặn tự do”, anh Mukdad nói với phóng viên Reuters. Theo Mukdad, mọi hoạt động văn hóa với IS đều có vấn đề. Dưới sự cai trị của IS, nhiều loại hình giải trí, trong đó có âm nhạc đã bị cấm. Nhưng trong tình cảnh phải chơi bí mật, Mukdad tiếp tục chơi nhạc ở nhà một mình lặng lẽ hoặc với một vài nhạc sĩ đồng nghiệp, đóng cửa sổ để tránh phát hiện. Hakam Anas, một trong những người bạn của anh đã thành lập một câu lạc bộ âm nhạc gồm những nghệ sĩ violin, thán phục cho biết: “Tôi đã không dám chơi vì quá sợ nhưng Mukdad vẫn tiếp tục. Chúng tôi đã cố thuyết anh rằng anh có thể dễ dàng bị giết, nhưng anh vẫn tiếp tục chơi”. Và một đêm nọ, các chiến binh đột nhập vào nhà của Mukdad, lấy nhạc cụ và thề sẽ trừng phạt Mukdad nhưng anh đã kịp trốn thoát đến Baghdad. IS xem việc Mukdad chơi nhạc là “vi phạm đạo đức của người Hồi giáo Sunni”. 

Buổi hòa nhạc nhỏ của anh kéo dài một giờ vào ngày 19-4, đánh dấu sự trở lại đầu tiên của anh ở thành phố Mosul. Mukdad cho biết anh đã chọn ngôi mộ của Jonas, trong đền thờ Hồi giáo của tiên tri Younis làm địa điểm trình diễn. Nơi đây được người Hồi giáo xem là biểu tượng của sự thống nhất. Mukdad nhấn mạnh: “Tôi muốn có cơ hội gửi thông điệp hòa bình đến thế giới và thông điệp chống khủng bố cũng như tất cả các hệ tư tưởng hạn chế tự do, nhất là với âm nhạc vì âm nhạc là điều tuyệt vời. Bất cứ ai phản đối âm nhạc bằng bạo lực là người xấu”. 

Mukdad đã công khai quảng cáo địa điểm và thời gian tổ chức buổi hòa nhạc trên phương tiện truyền thông xã hội - một động thái được xem là táo bạo ở Mosul vào thời điểm các chiến binh IS vẫn còn kiểm soát một phần thành phố bên sông Tigris này.

Những binh sĩ canh giữ địa điểm này ban đầu ngần ngại với buổi hòa nhạc vì nơi đây cũng vừa bị IS pháo kích và họ không thể bảo đảm an toàn cho công chúng xem nhạc. Nhưng rồi sau đó họ cũng nhượng bộ và quân đội Iraq trở thành khán giả tham gia đông và tích cực nhất. Trong khi đó, một dấu hiệu cho thấy cư dân Mosul vẫn còn ám ảnh IS nên chỉ có 20 người, chủ yếu là thanh niên, xem buổi hòa nhạc.

Chị Tahania Saleh, từng bị các chiến binh IS buộc phải ngưng học đại học, nói: “Buổi hòa nhạc giống như một giấc mơ. Tôi muốn đến để cùng gửi đi thông điệp rằng chiến tranh không thể ngăn chặn cuộc sống ở Mosul. Bạn có thể nhìn thấy rất nhiều cảnh hoang tàn do chiến tranh nhưng chúng tôi vẫn muốn cảm nhận hạnh phúc, chúng tôi muốn nghe nhạc”.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội thảo sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển

Hội thảo sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển

Ngày 25-10, Sở VH-TT-DL tỉnh Trà Vinh phối hợp với Trường Đại học Trà Vinh và các đơn vị liên quan tổ chức hội thảo “Nghệ thuật sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển”, với gần 200 đại biểu là các nhà khoa học, nhà quản lý và nghệ sĩ, nghệ nhân... tham gia.

Phim

Âm nhạc

Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh: Thay đổi cách thức quảng bá để tác phẩm đến gần công chúng

Theo dòng chảy của thời đại, nhiều tác phẩm âm nhạc viết về TPHCM vẫn luôn được các nhạc sĩ tâm huyết sáng tác. Đó là những sáng tác thể hiện tình cảm, góc nhìn của nghệ sĩ đối với cuộc sống, con người thành phố. Tuy nhiên, để tác phẩm viết về TPHCM tiếp cận khán giả là không dễ. Phóng viên Báo SGGP đã gặp gỡ Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh, Chủ tịch Hội Âm nhạc TPHCM (ảnh), để hiểu hơn những thuận lợi, khó khăn của nhạc sĩ trong hành trình sáng tạo nghệ thuật.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Cuộc gặp gỡ giữa khoa học và văn chương

Ngoài thể loại hiện thực, đời sống văn chương trong nước đang dần tiệm cận văn chương thế giới với sự xuất hiện của các thể loại như Fantasy, Sci-fi. Không ít tác phẩm ngay khi được xuất bản đã nhận được sự quan tâm và thích thú của độc giả, như: 451 độ F, Người minh họa, Xứ cát, Người máy có mơ về cừu điện không?… 

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Tìm thấy tranh sau 60 năm thất lạc

Các quan chức tại Bảo tàng Peabody Essex ở bang Massachusetts, Mỹ, cho biết, một bức tranh của nghệ sĩ người Mỹ Jacob Lawrence vẽ năm 1956 (ảnh) đã không xuất hiện trước công chúng trong 60 năm, được tìm thấy và đang được trưng bày trong một cuộc triển lãm gồm 30 bức về tác phẩm của Lawrence.