Ba cây chụm lại

SGGP

- Một hội nghị lớn về kinh tế tư nhân xứ mình vừa được mở. Ý kiến đóng góp từ đủ phía rất xôm. Những vướng mắc được chỉ mặt đặt tên cụ thể, để tính đường gỡ cho sớm. Nếu có lợi thế rõ ràng mà cứ phải gọi đó là “tiềm năng” thì thiệt nóng ruột cho sự phát triển.

- Nhưng nhiều chuyện được nói tới lui nhiều lần, mà cứ vướng víu là sao? Nhận diện rõ vấn đề là chuyện không dễ, mà khó hơn lại là chuyện chuyển động để xử lý trên thực tế. Sức của phần đông doanh nghiệp chưa mạnh, mà lại mất thêm sức để gánh những gánh nặng của thủ tục, cửa quyền, hạch hỏi thì dễ “mất lửa”.

- Lâu nay đúng là có chuyện ở tầm Chính phủ thì quyết liệt hơn bộ ngành, rồi xuống tới địa phương lại xìu hơn nữa. Nhưng lần này, hy vọng rằng các gút mắc sẽ được rốt rẻng gỡ bỏ. Nạn cà xịch cà đụi rồi tỉnh bơ bảo đã làm đúng quy trình càng giảm đi, môi trường làm ăn càng thông thoáng.

- Cả bộ máy hành chánh các cấp phải cùng nhuyễn ở một chỗ là chuyện mần ăn có thông suốt thì kinh tế, xã hội mới mạnh lên. Doanh nghiệp tuân thủ pháp luật, đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh càng nhiều thì địa phương hay cả nước mới thêm sức. Mà đã cố gắng, phải đồng bộ. Có mần kinh tế số, cái quyết định vẫn là con người. Muốn xây hòn núi cao vững chắc, luôn phải có “ba cây chụm lại”.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đua sức bền

- Khi dịch diễn biến phức tạp cũng là cơ hội làm ăn của các sàn thương mại điện tử. Lượng thực phẩm tươi sống, rau củ được đặt hàng qua các sàn này liên tục nhích lên. Ai cũng kiếm thêm phần, tức các sàn thương mại điện tử tăng doanh số mà lại bớt phải chi tiền khuyến mãi để cạnh tranh?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Sự kiện & Bình luận