Bạc Liêu-Sóc Trăng: Dịch bệnh heo tai xanh tiếp tục lây lan

Chi cục Thú y tỉnh Bạc Liêu cho biết: Đến ngày 25-6, bệnh heo tai xanh đã lan rộng ra 14 ấp (gần gấp đôi so với đầu tháng 6-2008) thuộc thị trấn Châu Hưng, xã Châu Hưng A và xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi với tổng số heo mắc bệnh phải tiêu hủy lên 274 con.

Đây không phải lần đầu tiên tỉnh Bạc Liêu đối phó dịch heo tai xanh, nhưng sau khi phát hiện dịch bệnh, khâu xử lý ổ dịch, tiêu hủy lợn bệnh còn nhiều lúng túng, thậm chí chưa đúng quy trình kỹ thuật. Nguy hiểm hơn là sau khi phát dịch bệnh, người dân bán tháo đàn heo bệnh, làm cho mầm bệnh lây lan nhanh, khó kiểm soát.

Tại Sóc Trăng, từ ngày 19-6 đến nay, dịch heo tai xanh tăng mạnh ở thị trấn Mỹ Xuyên, huyện Mỹ Xuyên với số heo mắc bệnh từ 47 lên gần 80 con.

Ng.Trần

  • Cà Mau: 4 ca tử vong vì sốt xuất huyết

Theo Trung tâm Y tế dự phòng Cà Mau, đến 25-6, trên địa bàn tỉnh này đã có 4 trường hợp tử vong vì bệnh sốt xuất huyết. Trong đó tại huyện Trần Văn Thời có 3 ca và huyện Thới Bình 1 ca. Tính từ đầu năm đến nay, Cà Mau đã phát hiện trên 1.300 ca sốt xuất huyết, cao gấp 5 lần so với số ca bệnh sốt xuất huyết được phát hiện hồi cùng kỳ năm 2007. Hiện dịch bệnh hoành hành mạnh ở các huyện Trần Văn Thời (đã phát hiện trên 550 ca); U Minh (trên 200 ca) và địa bàn TP Cà Mau.

Ngành y tế tỉnh Cà Mau đang đẩy mạnh công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn toàn tỉnh. Trong đó, biện pháp ưu tiên hàng đầu là phun xịt thuốc khử trùng, diệt lăng quăng.

Đ.Mũi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bác sĩ Tú Dung đang thăm khám cho bệnh nhân

Cả xóm nhập viện vì tiêm ''silicon Thái xách tay''

Cả xóm tự mua "silicon hàng Thái xách tay" rồi tiêm tập thể, muốn đẹp chỗ nào tiêm silicon chỗ đó. Có người tiêm đến  1-2 lít silicon lỏng vào cơ thể, người gặp biến chứng, kẻ bị silicon tràn phổi gây tử vong.

Sức khỏe cộng đồng

Đối thoại về chấn thương tâm lý

Buổi đối thoại với chủ đề “Tuổi thơ dữ dội - Nhận diện và chữa lành chấn thương tâm lý thuở thiếu thời” diễn ra vào lúc 14 giờ ngày 24-1, tại Cà phê thứ bảy Trẻ, 264 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, quận 3, TPHCM.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).