Bác sĩ về cơ sở

Chỉ trong vòng nửa tháng, 3 cuộc ra quân đưa bác sĩ ở các bệnh viện trung ương về hỗ trợ bệnh viện tuyến dưới nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân được Bộ Y tế tổ chức rầm rộ ở cả 3 miền (Huế, TPHCM và Hà Nội).

Những cuộc ra quân trên nhằm thực hiện Đề án 1816, cử cán bộ y tế luân phiên từ bệnh viện tuyến trên về hỗ trợ bệnh viện tuyến dưới nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân. Bởi lẽ, chất lượng y tế cơ sở còn nhiều vấn đề, mà theo như Bộ trưởng Y tế Nguyễn Quốc Triệu, đó chính là sự chênh lệch, mất cân đối về số lượng, trình độ giữa bác sĩ trung ương và tuyến tỉnh, huyện.

Tại một số tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, số giường bệnh chỉ chiếm 15% trong tổng số giường bệnh cả nước nhưng lại có tới 80% thầy thuốc giỏi và tay nghề cao. Thực tế này đã ảnh hưởng đến hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân ở các vùng sâu, vùng xa; đồng thời cũng ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động của bệnh viện tuyến trung ương khi người bệnh dưới cơ sở vượt tuyến lên thẳng bệnh viện tuyến trên, gây ra tình trạng quá tải triền miên.

Thực tế thì nhiều người bệnh không dám đặt tính mạng của mình vào bệnh viện tuyến dưới. Do vậy, việc Bộ Y tế xây dựng và triển khai Đề án 1816 mang ý nghĩa quan trọng.

Cũng cần phải nói rằng, việc cử cán bộ y tế tuyến trên về cơ sở không phải là mới. Ngay từ những năm 1999 - 2000, Bộ Y tế cũng đã có những phong trào, hoạt động tăng cường bác sĩ về cơ sở “cầm tay chỉ việc”, nhưng chất lượng và những bất cập của y tế tuyến dưới vẫn không được cải thiện là bao. Vì thế, khi triển khai Đề án 1816, cần phải tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm cụ thể những hoạt động tương tự trước đó, để tránh lặp lại tình trạng “đầu voi đuôi chuột”.

Hơn nữa trong đề án, có quy định thời gian luân phiên cán bộ tuyến trên là 3 tháng cũng khiến cho không ít cơ sở y tế tuyến dưới lo lắng. Bởi lẽ, đây là một khoảng thời gian tương đối ngắn, rất khó để cán bộ y tế tuyến dưới tiếp thu được những “tinh hoa” và kinh nghiệm quý báu của bác sĩ trung ương. Về phía những cán bộ y tế tuyến trên xuống cơ sở cũng không phải là không có sự lo âu.

Không chỉ có nỗi lo về “hậu phương” của mình ở thành phố, nỗi lo chính lại là trang thiết bị y tế tuyến dưới liệu có đảm bảo để họ phát huy được hết khả năng phục vụ người dân và chuyển giao những kỹ thuật, kinh nghiệm cho cán bộ y tế cơ sở.

Ở một góc nhìn khác, nếu đã có chủ trương luân phiên cán bộ y tế tuyến trên xuống hỗ trợ cơ sở, thì cũng rất cần đưa cán bộ tuyến dưới lên tuyến trên để học hỏi, tiếp cận với thiết bị y tế hiện đại. Có sự trao đổi hai chiều như vậy thì chủ trương luân chuyển đầy đủ hơn và đặc biệt là chất lượng khám chữa bệnh cho người dân của các bệnh viện tuyến dưới mới nhanh chóng được cải thiện.

Khánh Nguyễn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn