Băn khoăn việc đầu tư xe bơm nước chống ngập

Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TPHCM đang đề xuất UBND TPHCM chi 1.400 tỷ đồng mua 63 xe bơm nước (mỗi xe hơn 19 tỷ đồng) và các chi phí bến bãi, đầu tư trang thiết bị… để chống ngập 30 tuyến đường TPHCM giai đoạn 2016-2019. Thông tin này khiến chúng tôi phải sửng sốt.

Theo vị lãnh đạo đơn vị này cho biết, hệ thống cống thoát nước hiện nay chỉ đủ sức thoát nước cho những trận mưa từ 76 - 96mm trong vòng 3 giờ, tương ứng với đỉnh triều 1,32m. Với những trận mưa trên 100mm hoặc với đỉnh triều 1,4m thì tình trạng ngập là không tránh khỏi. Và theo thống kê, những năm gần đây, những trận mưa trên 100mm khá phổ biến, khiến TPHCM xuất hiện 62 điểm ngập. Đó là lý do để đơn vị này đề xuất mua 63 xe bơm di động dùng bơm nước chống ngập.

Dư luận hồ nghi trước đề xuất này, bởi lẽ nhiều năm qua, TPHCM đã tốn kinh phí rất lớn để chi vào việc chống ngập, nhưng hiệu quả lại không cao, giảm điểm ngập ở nơi này nhưng lại phát sinh điểm ngập nơi khác. Bơm chống ngập di động là giải pháp tình thế, cần thiết để ứng cứu khi hệ thống thoát nước quá tải, nhưng giá mỗi xe bơm nước đến hơn 19 tỷ đồng là điều phải băn khoăn cân nhắc về tính hiệu quả lâu dài của đồng vốn, bởi ai cũng hiểu, mua 63 xe là phải thêm ít nhất 63 tài xế, thêm hàng trăm công nhân vận hành, thêm kho, bến xe, thêm chi phí bảo trì, trang thiết bị thay thế… Khu vực TPHCM chỉ có 6 tháng mùa mưa, như vậy trong 6 tháng mùa khô thì số xe bơm và công nhân này sẽ làm gì?

Một cách làm mà nhiều năm trước ngành thoát nước đô thị đã áp dụng hiệu quả là đặt máy bơm công suất cao tại các trọng điểm ngập hoặc gắn van một chiều tại các tuyến cống, cửa xả ra kênh. Thiết nghĩ, việc chống ngập phải gắn liền với giải pháp phù hợp có hiệu quả cao để tạo niềm tin cho người dân.


MỸ LỆ
(quận Bình Thạnh, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lá chắn thép khu cách ly

Lá chắn thép khu cách ly

Nâng cao cảnh giác thời điểm hiện nay là rất quan trọng trong thế trận chống “giặc Covid-19” của TPHCM. Ngoài yêu cầu thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch, công tác đảm bảo an ninh trật tự, phòng cháy nổ ở các khu phong tỏa, cách ly, nơi điều trị Covid-19 đòi hỏi phải an toàn tuyệt đối.

Bạn đọc viết

Rào kín vỉa hè để kinh doanh cây cảnh

Từ nhiều năm nay, vỉa hè trước số nhà 12 đường Nguyễn Chí Thanh, phường 2, quận 10, TPHCM bị một hộ dân kinh doanh chiếm dụng gần chục mét để buôn bán chậu hoa, cây cảnh.

Cơ quan trả lời

Khi nào cần khai báo tạm vắng?

Tôi thường đi công tác ở các tỉnh và lưu trú nhiều ngày. Vậy theo Luật Cư trú 2020, mỗi lần lưu trú tôi có cần khai báo và có cần khai báo tạm vắng? (Lê Anh Vinh, huyện Bình Chánh, TPHCM).

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.