Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án sân bay Long Thành sẽ hoàn thành vào tháng 6-2019

SGGPO
Ngày 2-6, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cùng liên danh các nhà thầu Nhật Bản, Pháp và Việt Nam (liên danh JFV) đã ký kết hợp đồng "Tư vấn khảo sát và lập báo cáo nghiên cứu khả thi giai đoạn 1" dự án sân bay quốc tế Long Thành (Đồng Nai).

Buổi ký hợp đồng giữa các bên

Buổi ký hợp đồng giữa các bên

Tại lễ ký kết, Chủ tịch HĐQT ACV Lại Xuân Thanh cho biết, sau 6 tháng nổ lực triển khai, ngày 18-5 vừa qua, ACV đã chính thức công bố nhà thầu trúng thầu tư vấn là Liên danh Nhật- Pháp- Việt Nam (liên danh JFV). Đặc biệt, tháng 3-2018 vừa qua, ngay khi thiết kế nhà ga được bộ Giao thông Vận tải thông qua, ACV cũng đã chỉ định thầu tác giả phương án kiến trúc “Bông Sen” của nhà thầu phụ Heerim Architects & Planners Co.,Ltd- Hàn Quốc.

Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án sân bay Long Thành sẽ hoàn thành vào tháng 6-2019 ảnh 1 Buổi ký hợp đồng giữa các bên
Theo ông Lại Xuân Thanh với việc hoàn thành công tác lựa chọn nhà thầu tư vấn lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi đúng tiến độ. ACV đã báo cáo Bộ GTVT kế hoạch chi tiết đảm bảo hoàn thành báo cáo nghiên cứu khả thi vào tháng 6-2019 và báo cáo Chính phủ trình Quốc hội thông qua vào kỳ họp tháng 10-2019; chuẩn bị sẵn nguồn lực và tiến hành các công việc chuẩn bị đầu tư để có thể khởi công vào cuối năm 2020 và đưa sân bay Long Thành vào khai thác chậm nhất vào năm 2025.
Tuy nhiên, để đảm bảo tiến độ khởi công dự án vào tháng 6-2020, ACV kiến nghị Chính phủ giao nhiệm vụ cho ACV làm chủ đầu tư các hạng mục chính của dự án để có thể sớm triển khai công tác thu xếp nguồn vốn, chuẩn bị đầu tư.
Kiến nghị thành lập Hội đồng thẩm định Nhà nước, tham gia và cho ý kiến thẩm định dự án ngay trong quá trình triển khai lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án lần 1 vào ngày 30-8 để giúp rút ngắn thời gian thẩm định. Song song với quá trình trình Quốc hội, Thủ tướng phê duyệt báo cáo nghiên cứu thì cần phải thực hiện các hạng mục như rà phá bom mìn, dọn dẹp mặt bằng, lựa chọn nhà thầu san nền.
Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án sân bay Long Thành sẽ hoàn thành vào tháng 6-2019 ảnh 2 Dự kiến, báo cáo nghiên cứu khả thi - giai đoạn 1 dự án CHKQT Long Thành sẽ hoàn thành vào tháng 6-2019
Tại lễ ký kết, Thứ Trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ nhấn mạnh: Dự án Cảng HKQT Long Thành (sân bay Long Thành) là một trong những dự án quan trọng cấp quốc gia của ngành giao thông vận tải. Cảng HKQT Long Thành được quy hoạch theo tiêu chuẩn 4F theo phân cấp của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO). Đây là dự án quan trọng của quốc gia và hướng tới trở thành 1 trong những trung tâm trung chuyển hàng không của khu vực với quy mô, công suất 100 triệu khách/năm cùng với 5 triệu tấn hàng hóa/năm.
Thứ Trưởng Lê Đình Thọ yêu cầu ACV chỉ đạo tư vấn hoàn thành báo cáo nghiên cứu khả thi đảm bảo chất lượng, tiến độ để trình Quốc hội, Thủ tướng trong năm 2019. Cục hàng không Việt Nam, các đơn vị tư vấn của Bộ GTVT phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện để ACV hoàn thành nhiệm vụ được giao như kỳ vọng.      

QUỐC HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ tịch HĐND TPHCM cho rằng, so với đợt giám sát lần trước (tháng 5-2019) tiến độ dự án chống ngập gần 10.000 tỷ đồng đến thời điểm này chưa có gì mới

Khẩn trương hoàn tất thủ tục tái cấp vốn dự án chống ngập gần 10.000 tỷ đồng ​

Phát biểu tại buổi giám sát, bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TPHCM nhấn mạnh: so với đợt giám sát lần trước (tháng 5-2019) tiến độ đến thời điểm này chưa có gì mới, mặt dù Công ty Trung Nam đã có nhiều cố gắng, nỗ lực để thực hiện những công việc như đã cam kết trước đây. 

Quy hoạch

Phải công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư rao bán nhà đất thuộc các dự án nhà ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, hoặc các dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, hoặc các dự án không đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất, bán nhà ở...

Bút Sài Gòn

Sự kiện & Bình luận

Chất keo gắn kết người dân trong khu phố

Những ngày này, tại các khu dân cư trên khắp cả nước đều diễn ra Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, trong không khí ấm áp, nghĩa tình. Đến đây, không khó để bắt gặp những nụ cười rạng rỡ của những người lao động sau một ngày làm việc vất vả.