Báo chí Nga ca ngợi kết quả hợp tác Nga-Việt

Nhân chuyến thăm chính thức nước Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, các hãng thông tấn Nga RIA-Novosti và ITAR-TASS, Đài Phát thanh “Tiếng nói nước Nga” ngày 27-10 đã đăng bài ca ngợi kết quả hợp tác Nga-Việt trong thời gian qua.

Các bài báo khẳng định chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược nói chung và sự hợp tác giữa hai nước nói riêng về kinh tế-thương mại, trước hết trong lĩnh vực dầu khí.

Các bài báo nêu rõ kim ngạch trao đổi hàng hóa giữa hai nước trong năm 2007 đã đạt hơn 1 tỷ USD (tăng 16%) và trong 7 tháng đầu năm 2008 đạt 857,9 triệu USD, tăng 64,8%. Đặc biệt, Xí nghiệp liên doanh Vietsopetro hoạt động từ năm 1986 đã khai thác hơn 175 triệu tấn dầu mỏ và phía Nga đã thu 7,3 tỷ USD lợi nhuận.

Các bài báo cho rằng triển vọng hợp tác giữa hai nước là rất sáng sủa và hai nước chủ trương thúc đẩy các dự án quy mô lớn trong các lĩnh vực chế tạo máy, khai khoáng, viễn thông và năng lượng, kể cả năng lượng nguyên tử. Ngoài ra, hai nước đều mong muốn mở rộng hợp tác song phương trong các lĩnh vực nhân đạo, văn hóa, giáo dục và đào tạo.

Trên tinh thần có quan điểm tương đồng về các vấn đề quốc tế chủ yếu, Nga và Việt Nam nhất trí thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược song phương ở cấp quốc tế và khu vực, kể cả trong khuôn khổ Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc; phối hợp hành động trong khuôn khổ ASEAN, APEC và các tổ chức quốc tế khác.

Các bài báo nhấn mạnh Việt Nam là nước duy nhất tại khu vực Đông Nam Á mà người đứng đầu Nhà nước LB Nga đã đến thăm 2 lần vào các năm 2001 và 2006.

H.Q. (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Nhật Bản bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam

Thủ tướng Nhật Bản bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam

Sáng nay, 19-10, lễ đón Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và phu nhân sang thăm chính thức Việt Nam đã diễn ra trọng thể tại Phủ Chủ tịch. Chủ trì lễ đón, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Suga Yoshihide sang thăm chính thức Việt Nam.  

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP