Bảo đảm công tác y tế phục vụ đại hội Đảng

* Dân số Việt Nam chưa vượt qua 92 triệu người

(SGGP).- Ngày 14-1, Bộ Y tế cho biết, để bảo đảm công tác y tế phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, Bộ Y tế đã huy động gần 200 cán bộ y tế trực tiếp tham gia công tác y tế phục vụ đại hội.

Bộ Y tế yêu cầu các tổ y tế trực 24/24 giờ tại các nhà khách, khách sạn phục vụ đại hội từ ngày 19 tới 29-1. Giám đốc các bệnh viện chịu trách nhiệm về công tác chuyên môn và cán bộ y tế trực tại các khách sạn, nhà khách. Đồng thời giám đốc các bệnh viện chịu trách nhiệm trước Bộ trưởng Bộ Y tế và Trưởng Tiểu ban Y tế về hoạt động của các tổ y tế và đảm bảo sức khỏe cho các đại biểu tham dự đại hội nghỉ tại các nhà khách, khách sạn.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các bệnh viện trung ương trực thuộc Bộ Y tế, Bệnh viện Việt Pháp và các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế Hà Nội bố trí các tổ y tế thường trực tại các bệnh viện, chuẩn bị giường bệnh chất lượng cao sẵn sàng tiếp nhận, điều trị bệnh nhân, đồng thời lập các tổ cấp cứu lưu động. Các bệnh viện đa khoa, bệnh viện chuyên khoa bố trí các giáo sư đầu ngành thường trực hỗ trợ khi có yêu cầu và bố trí sẵn cơ số giường bệnh để phục vụ đại hội khi cần thiết. Theo PGS-TS Nguyễn Thị Xuyên - Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Tiểu ban Y tế phục vụ Đại hội lần thứ XII của Đảng, để bảo đảm công tác y tế phục vụ đại hội Đảng, Bộ Y tế yêu cầu thành viên các tổ y tế nghiêm túc, sẵn sàng triển khai và nâng cao trách nhiệm phục vụ, đảm bảo đúng nhiệm vụ, vị trí và thời gian phục vụ.

Cùng ngày, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế phối hợp với Sở Y tế Hà Nội cũng đã tổ chức đoàn kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ Đại hội lần thứ XII của Đảng.

* Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến, năm 2015, quy mô dân số Việt Nam vẫn ở mức ổn định, chưa vượt qua 92 triệu người; duy trì được tốc độ gia tăng dân số trong khoảng 1%, với mức sinh ổn định là 2,1 con. Mất cân bằng giới tính khi sinh giữ ở mức 113 trẻ trai/100 trẻ gái. Việc duy trì mức sinh thấp hợp lý đã góp phần giảm tỷ lệ tử vong mẹ, tử vong trẻ sơ sinh, nâng cao chất lượng dân số và giúp Việt Nam có điều kiện chăm sóc tốt hơn cho nhóm đối tượng trẻ em và người cao tuổi.

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến nêu những thách thức mà ngành dân số - kế hoạch hóa gia đình đang gặp phải như: nguồn ngân sách nhà nước đầu tư cho chương trình dân số - kế hoạch hóa gia đình bị cắt giảm nhiều, tổ chức bộ máy làm công tác dân số tại địa phương còn nhiều bất cập… Do đó, ngành dân số - kế hoạch hóa gia đình cần tiếp tục hoàn thiện các văn bản pháp luật, củng cố hệ thống bộ máy tổ chức, cán bộ làm công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình tại địa phương góp phần nâng cao hiệu quả của đội ngũ cán bộ, cộng tác viên làm công tác dân số tại cơ sở. Bên cạnh đó, tăng cường truyền thông, vận động người dân miền núi, vùng sâu, vùng xa để giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, nâng cao chất lượng dân số.

* Ngày 14-1, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã khai trương dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4 về cấp, cấp lại chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh của Bộ Y tế. Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên, việc Bộ Y tế khai trương thực hiện thêm một dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 thuộc lĩnh vực khám, chữa bệnh là một bước tiến mới trong cấp chứng chỉ hành nghề cho người hành nghề, tăng cường việc quản lý người hành nghề khám, chữa bệnh và tạo điều kiện thuận lợi cho cơ sở khám, chữa bệnh và người hành nghề trong việc xin cấp chứng chỉ hành nghề. Đồng thời, Bộ Y tế cũng đang quyết liệt đẩy nhanh tiến độ ứng dụng công nghệ thông tin trong toàn bộ các lĩnh vực hoạt động nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành, chất lượng các hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ, tạo thuận lợi và nâng cao mức độ hài lòng của người dân và doanh nghiệp.

Việc khai trương dịch vụ này sẽ giúp quy trình đăng ký, tiếp nhận hồ sơ được đơn giản hóa. Các tổ chức, cá nhân thực hiện khai báo và gửi hồ sơ cấp, cấp lại chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh lên hệ thống mạng Internet và thực hiện thanh toán phí, lệ phí trực tiếp mà không phải đến nộp hồ sơ tại Bộ Y tế và chờ đợi như cách làm thủ công trước đây. Dịch vụ này góp phần tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí cho người hành nghề, các cơ sở khám, chữa bệnh và doanh nghiệp. Tất cả hồ sơ được quản lý tập trung, đảm bảo tính chính xác, bảo mật và dễ dàng tra cứu, theo dõi phục vụ mục tiêu quản lý. Trung bình 1 tháng Cục Quản lý khám, chữa bệnh tiếp nhận hơn 1.000 hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề từ các cơ sở khám, chữa bệnh và người hành nghề.

MINH KHANG - NGỌC MINH - NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một bệnh nhân được bảo hiểm y tế chi trả kỷ lục: hơn 38 tỷ đồng

Một bệnh nhân được bảo hiểm y tế chi trả kỷ lục: hơn 38 tỷ đồng

Chiều 13-4, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bệnh nhân Phan Hữu Ng. (37 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long) chính thức xuất viện vào ngày mai (14-4) sau hơn 11 năm nhập viện và trải qua 26 lần phẫu thuật để điều trị căn bệnh Hemophilia A (rối loạn đông máu đo thiếu một trong ba yếu tố đông máu (yếu tố VIII, IX và X). Đây là bệnh nhân được bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả nhiều nhất tại TPHCM lên đến 38,3 tỷ đồng.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).