Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Bảo đảm tất cả học sinh đều có sách giáo khoa

Ngày 16-5, Tại Hà Nội, Thường trực Chính phủ, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành liên quan về vấn đề giá sách giáo khoa (SGK) và việc chuẩn bị SGK cho năm học mới.

Đến ngày 15-8 sẽ có đủ SGK cho năm học mới

Theo báo cáo của Bộ GD-ĐT, việc chuẩn bị SGK cho năm học 2008-2009 đã được tiến hành từ đầu năm và hiện là thời điểm phải đưa sách tới các địa phương trong cả nước để kịp cho các em có SGK vào ngày khai trường. Tuy nhiên, do việc chi phí đầu vào tăng trung bình từ 20% đến trên 100% đã khiến nhiều nhà in trúng thầu in SGK năm 2008 cho NXB Giáo dục tạm ngừng việc in SGK và đề nghị NXB Giáo dục điều chỉnh lại giá các gói thầu.

Trước tình hình đó, NXB Giáo dục đã kịp thời giải quyết một số khó khăn trước mắt cho các nhà in, và đang cùng với các nhà in khẩn trương triển khai kế hoạch in để đảm bảo có đủ SGK phục vụ năm học 2008-2009 (NXB Giáo dục đã hỗ trợ các nhà in trúng thầu in sách giáo khoa phần tăng chi phí là 6,5 tỷ đồng để đảm bảo đúng tiến độ in ấn SGK).

Bộ GD-ĐT cũng đã chỉ đạo NXB Giáo dục thực hiện nhiều biện pháp để hạ giá thành như tổ chức đấu thầu in, giảm 2% phí lưu thông trong hệ thống phát hành, giảm các chi phí đầu vào trong khâu phát hành, sản xuất... Tính đến ngày, 9-5, NXB Giáo dục đã in và nhập kho được trên 50 triệu bản sách và 25 triệu bản đã được đưa về các tỉnh, thành trong cả nước. NXB Giáo dục cam kết đến ngày 15-8 sẽ có đủ SGK cho năm học mới.

Tuy nhiên, để thực hiện được cam kết đó, NXB Giáo dục đã đề xuất với Chính phủ 2 phương án. Phương án 1 là tiếp tục triển khai việc điều chỉnh giá bán lẻ SGK năm học 2008-2009 với mức tăng không quá 10%. Với phương án này, giá bộ sách tiểu học tăng trung bình 9,62%, với mức tăng thấp nhất là 3.300 đồng/bộ và cao nhất là 6.100 đồng/bộ.

Tương tự, mức tăng cao nhất đối với bộ sách THPT là 12.200 đồng/bộ và THCS là 9.600 đồng/bộ. Nếu tăng như vậy, theo Bộ GD-ĐT, một gia đình có 2 con đi học thì chi phí tiền SGK tăng thêm cao nhất là 24.000 đồng/2 bộ sách cho một năm học. Phương án 2 mà NXB Giáo dục đưa ra là giữ giá bán lẻ SGK như năm học trước và Chính phủ hỗ trợ phần chênh lệch giá.

Bộ GD-ĐT cũng báo cáo Chính phủ, bên cạnh việc cấp phát miễn phí SGK từ ngân sách nhà nước cho khoảng 1,6 học sinh diện chính sách thuộc các vùng có điều kiện kinh tế khó khăn, Bộ còn thực hiện huy động 8,5 tỷ đồng kinh phí tự có của NXB Giáo dục để cấp không SGK cho con thương binh, liệt sĩ (khoảng 70.000 em, mỗi em 1 bộ sách); khoảng 1 triệu học sinh nghèo, học sinh giỏi được cấp phiếu ưu tiên giảm giá 10%-12%. NXB Giáo dục cũng mua 120.000 bộ SGK cũ hỗ trợ học sinh nghèo và thư viện trường học. Ngoài ra, Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu NXB Giáo dục có cơ chế phối hợp với các trường học, chính quyền địa phương để hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhưng nằm ngoài các đối tượng chính sách có đủ điều kiện mua SGK mới.

Nhà nước không bù lỗ giá tràn lan cho các doanh nghiệp

Sau khi nghe Bộ GD-ĐT báo cáo, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ đạo phải bảo đảm mọi học sinh đến trường đều có SGK; con em các gia đình chính sách, gia đình nghèo, thuộc vùng có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn được cấp phát miễn phí, hỗ trợ giảm giá để mua được sách. Thủ tướng cũng nhắc lại, thực hiện nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa, Nhà nước sẽ không bù lỗ giá tràn lan cho các doanh nghiệp.

Chủ trương của chúng ta hướng tới việc thực hiện lộ trình giá thị trường. Hiện nay, Nhà nước đang nỗ lực kiềm chế giá của 10 mặt hàng thiết yếu để kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội. Theo Thủ tướng, giá SGK là vấn đề nhạy cảm, liên quan đến mọi gia đình, nhưng mức độ ảnh hưởng không cao. Điều quan trọng nhất hiện nay, Thủ tướng nhấn mạnh, phải tập trung chăm lo cho các đối tượng chính sách, học sinh nghèo, khó khăn không đủ điều kiện mua SGK.

Tại cuộc họp này, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT cũng cho biết cần thực hiện tốt phong trào sử dụng SGK cũ. NXB Giáo dục cũng cho biết sẽ cùng các công ty cổ phần sách-thiết bị trường học trong cả nước tổ chức việc mua lại SGK cũ để bán lại cho học sinh với giá rẻ hoặc mua lại các loại sách, báo, tập vở đã qua sử dụng để đổi lại SGK và tập vở mới.

Nhị Hà

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM: Tiêu chí nào để trường học mở cửa trở lại?

TPHCM: Tiêu chí nào để trường học mở cửa trở lại?

Sở GD-ĐT TPHCM vừa có tờ trình gửi Thường trực UBND TPHCM về việc ban hành Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với cơ sở giáo dục mầm non và cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn TPHCM.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2021: Điểm chuẩn tăng kỷ lục

17 giờ ngày 16-9, tất cả học viện, đại học, trường đại học, cao đẳng sư phạm (gọi tắt là ĐH-CĐ) trên cả nước hoàn tất công bố điểm trúng tuyển (điểm chuẩn) với phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Kết quả điểm chuẩn năm nay xác lập kỷ lục chưa có tiền lệ khi có ngành tăng đến 9 điểm so với năm 2020; có ngành 30 điểm vẫn không đậu.  

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục