Bảo tàng trưng bày lưu động: Chủ động tìm công chúng

Nhằm mục đích thu hút khách và góp phần đưa bảo tàng đi vào cuộc sống trên địa bàn dân cư, hiện nay phần đông bảo tàng tại TPHCM rất chú trọng công tác trưng bày lưu động về các quận huyện, đến nhiều tỉnh thành, thu hút hàng trăm ngàn lượt khách thưởng lãm và xem các hiện vật của bảo tàng. Trong những ngày tháng tư lịch sử này, hòa cùng không khí chào mừng ngày giải phóng miền Nam, hoạt động của các bảo tàng càng sôi nổi hơn.

Đi tìm khán giả

Bà Hồ Việt Đoàn, Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ kể: “Dịp 8-3 vừa qua, Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ phối hợp với Trường Đại học Nông Lâm TPHCM tổ chức trưng bày lưu động chủ đề “Trang phục và trang sức truyền thống của phụ nữ Việt Nam” tại trường này. Không chỉ sinh viên trong trường quan tâm, đợt triển lãm còn thu hút hàng chục ngàn lượt khách là học sinh - sinh viên các trường lân cận đến xem”.

Chúng tôi cũng được biết, nhân dịp 30-4 sắp tới, Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ sẽ phối hợp cùng bảo tàng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khai mạc triển lãm trưng bày chủ đề “Phụ nữ miền Nam trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ”.

“Chuyên đề này sẽ khai mạc vào ngày 24-4 tại TP Vũng Tàu và mở cửa suốt 1 tháng, qua đó giới thiệu đến đông đảo công chúng những tư liệu lịch sử quý, những hình ảnh sống động cũng như tinh thần “anh hùng bất khuất trung hậu đảm đang” của các thế hệ phụ nữ Việt Nam”, bà Hồ Việt Đoàn cho biết thêm.

Hội Người cao tuổi quận 12 xem tư liệu về cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Cùng với Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ, dịp này Bảo tàng TPHCM cũng tất bật chuẩn bị khai mạc trưng bày chuyên đề “Đại thắng mùa xuân năm 1975” tại hàng loạt các tỉnh, thành bạn. Ông Lê Văn Thư, Trưởng phòng Tuyên truyền Bảo tàng TPHCM cho hay, từ ngày 26-4 đến hết ngày 4-5, chuyên đề này sẽ khai mạc tại Bảo tàng tỉnh Bình Phước. Triển lãm có ý nghĩa chào mừng ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước nên càng có ý nghĩa hơn bởi Bình Phước là địa phương đầu tiên được giải phóng trong chiến dịch Hồ Chí Minh.

Tiếp đó, từ ngày 21-4 đến hết ngày 5-5, chuyên đề này sẽ được giới thiệu đến đông đảo người dân tại TP Cần Thơ. Cùng thời điểm này, từ ngày 25-4 đến hết ngày 4-5, “Đại thắng mùa xuân năm 1975” cũng sẽ ra mắt tại Bảo tàng tỉnh Kiên Giang.

Song song với các tỉnh thành, chuyên đề này cũng được giới thiệu đến người dân ở vùng ven, ngoại thành TPHCM và đông đảo học sinh - sinh viên TP tại Trung tâm Văn hóa huyện Củ Chi, Trường Trung cấp Du lịch TPHCM và Trường THPT Hàn Thuyên ở quận Phú Nhuận.

Những tín hiệu lạc quan

Nằm trong chuỗi chương trình hành động nhằm thu hút ngày càng đông học sinh - sinh viên đến với bảo tàng và để bảo tàng đến gần hơn với công chúng, vài năm qua, các bảo tàng tại TPHCM khá năng động và chủ động tìm đến khán giả.

“Nhờ chủ động phối hợp và đặt mối quan hệ nên nhiều đơn vị, trường học cũng như tỉnh - thành bạn thường xuyên liên hệ với chúng tôi để đặt hàng trưng bày chuyên đề có tính đặc thù”, ông Nguyễn Duy Thiệu, Giám đốc Bảo tàng Lực lượng vũ trang Miền đông Nam bộ cho biết như vậy.

Đây là những tín hiệu đáng mừng.

Cũng giống như vậy, bà Hồ Việt Đoàn, Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ, cũng phấn khởi cho hay, nhờ chủ động phối hợp nên lâu nay bảo tàng này cũng được nhiều đơn vị, trường học, các bảo tàng tỉnh - thành bạn “đặt hàng” các chuyên đề đặc thù. Đặc biệt, những trưng bày chuyên đề “Phụ nữ miền Nam qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ”, “Trang phục và trang sức truyền thống của phụ nữ Việt Nam” hay “Nữ nghệ sĩ trên sân khấu cải lương miền Nam”… thường được yêu cầu nhiều nhất.

Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ đã nhận lời hỗ trợ Khu Di tích Hỏa Lò cho trưng bày chủ đề “Nữ chiến sĩ cách mạng trong nhà tù thực dân Pháp và đế quốc Mỹ” vào dịp 2-9 tới. Đây cũng là triển lãm chào mừng đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội.

MINH AN

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

24 gương mặt triển vọng Én vàng học đường 2020

Én vàng học đường 2020 trở lại

Nhằm tìm kiếm và phát hiện những tài năng trẻ trong lĩnh vực dẫn chương trình, tạo nguồn MC triển vọng trong tương lai, chương trình Én vàng học đường 2020 trở lại với dàn thí sinh nhiều hứa hẹn cùng nhiều thay đổi.

Phim

Âm nhạc

Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh: Thay đổi cách thức quảng bá để tác phẩm đến gần công chúng

Theo dòng chảy của thời đại, nhiều tác phẩm âm nhạc viết về TPHCM vẫn luôn được các nhạc sĩ tâm huyết sáng tác. Đó là những sáng tác thể hiện tình cảm, góc nhìn của nghệ sĩ đối với cuộc sống, con người thành phố. Tuy nhiên, để tác phẩm viết về TPHCM tiếp cận khán giả là không dễ. Phóng viên Báo SGGP đã gặp gỡ Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh, Chủ tịch Hội Âm nhạc TPHCM (ảnh), để hiểu hơn những thuận lợi, khó khăn của nhạc sĩ trong hành trình sáng tạo nghệ thuật.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Ra mắt “Nhật ký chú bé nhút nhát” cùng lúc với thế giới

Cùng thời điểm phát hành với Anh và Mỹ, tập 15 của bộ truyện Nhật ký chú bé nhút nhát (tựa tiếng Anh: Diary of a Wimpy Kid) sẽ được ra mắt độc giả Việt Nam vào ngày 27-10 tới tại hệ thống Nhà sách Phương Nam trên cả nước.

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Tìm thấy tranh sau 60 năm thất lạc

Các quan chức tại Bảo tàng Peabody Essex ở bang Massachusetts, Mỹ, cho biết, một bức tranh của nghệ sĩ người Mỹ Jacob Lawrence vẽ năm 1956 (ảnh) đã không xuất hiện trước công chúng trong 60 năm, được tìm thấy và đang được trưng bày trong một cuộc triển lãm gồm 30 bức về tác phẩm của Lawrence.